Screaming Frog là gì? Tìm hiểu cách dùng Screaming Frog

Tác giả: webchuan - 25 Tháng Tám, 2023

Chuyên mục: Tin tức

Screaming Frog là một trong những công cụ SEO hữu ích có thể giúp thu thập dữ liệu trang web của bạn và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về hiệu suất. Tham khảo bài viết sau từ Web Chuẩn để nắm được các thông tin về Screaming frog là gì cũng như chi phí và cách sử dụng như thế nào nhé!

Screaming Frog là gì?

Screaming Frogs Tool là ứng dụng có thể cài đặt trên các máy tính dùng hệ điều hành Windows, MAC OS hay Linux. Ứng dụng này giúp thu thập các thông tin như liên kết, hình ảnh, CSS,… theo quan điểm SEO.

Screaming Frog là bộ công cụ SEO toàn diện cho phép bạn thực hiện các tác vụ liên quan đến tối ưu hóa SEO trang web. Phần mềm này hoạt động như một “SEO spider” hay còn gọi là robot tìm kiếm của một bộ máy tìm kiếm (ví dụ: Google, Bing,…).

Bằng cách này, bạn sẽ biết các công cụ tìm kiếm đánh giá trang web của bạn như thế nào. Tất cả các chi tiết không được tối ưu hóa hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất SEO đều được liệt kê và dễ dàng tìm kiếm thông qua các bộ lọc. Bạn chỉ cần sửa những lỗi này cho đến khi bộ đếm về 0.

Tất nhiên, Screaming Frog cũng có nhiều công cụ và ứng dụng chuyên sâu khác để cải thiện SEO – những mẹo độc đáo chỉ dành cho các nhà tiếp thị trực tuyến có kinh nghiệm.

Screaming Frog là gì?

Screaming Frog là gì?

Giao diện sử dụng

Giao diện người dùng của Screaming Frog dễ sử dụng đến mức chỉ mất vài phút để có thể sử dụng thành thạo. Bạn sẽ ngay lập tức tìm ra thanh địa chỉ để nhập URL của trang web mà bạn muốn kiểm tra. Phía trên thanh địa chỉ là thanh menu chứa các danh mục chính của phần mềm.

Ngược lại, bên dưới thanh địa chỉ là thanh các tab, mỗi tab là một khía cạnh của SEO cần được chú ý. Cụ thể, bạn có:

 • Internal and external: các liên kết bên trong và bên ngoài của trang web
 • URL: liên kết đến một trang trong một trang web
 • Từ khóa meta: nhìn vào các từ khóa của trang
 • Mô tả meta: xem mô tả trang
 • Nội dung: Thống kế số liệu nội dung của từng trang

Có nhiều tab khác nhau để bạn có thể kiểm tra trang web của mình một cách toàn diện và chi tiết nhất có thể.

Lưu ý: Bên dưới thanh tab là cửa sổ chi tiết liệt kê tất cả các URL được thu thập dữ liệu cùng với tất cả các tham số của chúng.

screaming frog là gì

Giao diện sử dụng

Cách dùng Screaming Frog để audit website

Thu thập dữ liệu của website (crawl) tùy chỉnh

Bạn cần tiếp tục chọn các mục để thu thập thông tin. Điều này sẽ giúp kết quả nghiên cứu chính xác nhất có thể. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để tùy chỉnh loại dữ liệu cần thu thập, bạn vào phần “Cấu hình” trên thanh công cụ.
 • Bước 2: Sau đó chọn Spider và cửa sổ tìm kiếm robot tùy chỉnh sẽ hiện ra.
 • Bước 3: Tại đây bạn có thể chọn/bỏ chọn tất cả các mục mong muốn thuộc về Liên kết tài nguyên (Hình ảnh, CSS,…) và Liên kết trang (Siêu liên kết nội bộ, Liên kết ngoài, Canonical,…).
screaming frog là gì

Thu thập dữ liệu của website (crawl) tùy chỉnh

Audit link

 • Cũng trong cửa sổ cấu hình Spider, bạn cũng có thể kiểm tra các liên kết đến trang web của mình. Thao tác này bao gồm 4 bước:
 • Bước 1: Trong phần Crawl Behaviour, chọn [Crawl All Subdomains].
 • Bước 2: Nếu bạn cũng muốn kiểm tra các liên kết nofollow, bạn có thể đánh dấu vào ô [Follow Internal “nofollow”] và [Follow External “nofollow”].
 • Bước 3: Click [OK] để bắt đầu crawl một website nào đó, sau khi có kết quả click nút [Export] bên cạnh nút list/table view.
 • Bước 4: Chọn loại file đầu ra mong muốn như .csv hay file Excel (.xlsx)… rồi nhấn OK.

Như vậy là bạn đã có một danh sách các backlink trỏ về website cần xem xét.

screaming frog là gì

Audit link

Kiểm tra mã phản hồi (Response Code)

Để kiểm tra mã phản hồi, trước tiên bạn cần thu thập dữ liệu trang web. Tất cả các tính năng của Screaming Frog được đề cập dưới đây đều giống nhau. Vì vậy, từ bây giờ, trước khi thực hiện một tác vụ cụ thể, bạn sẽ nhận được kết quả quét trang web theo mặc định.

Hãy chuyển sang tab Mã phản hồi từ thanh tab phía trên. Screaming Frog sẽ liệt kê tất cả các mã phản hồi và trạng thái cho tất cả các liên kết trên trang web của bạn.

Sau đó, sử dụng thanh tab hoặc các bộ lọc bên dưới cột bên phải để lọc nhanh các mã phản hồi. Do đó, các link có mã 2xx sẽ hoạt động bình thường và mượt mà. Trong khi đó, các mã 3xx, 4xx và 5xx biểu thị sự bất thường cần bạn can thiệp. Đặc biệt:

 • Mã 301: Chuyển hướng vĩnh viễn
 • Code 302: Temporary Redirect – Chuyển hướng tạm thời.
 • Mã 404: Không tìm thấy URL – URL trỏ đến một trang không tồn tại
 • Code 500: Server Error – Lỗi máy chủ (thường do quá tải, không đủ băng thông, tràn CPU…)
 • Mã 501: Không khả dụng – Máy chủ web tạm thời ngừng hoạt động

Để khắc phục lỗi mã liên quan đến Response Codes, bạn có thể làm như sau:

 • Với Response Codes có mã 301 và 302: Tiến hành kiểm tra các trang đích mà URL đang chuyển hướng đến có phải là một trang đích thích hợp hay không.
 • Với mã chuyển hướng 404: Xác định tất cả các trang dính mã lỗi 404 và chuyển hướng chúng đến trang có chủ đề hoặc nội dung có liên quan.
 • Với mã phản hồi 500, 503 hoặc 5xx: Hãy thử lại máy chủ (server) của trang web, hãy đảm bảo rằng rằng không có vấn đề gì với nó.

Kiểm tra URL

Tối ưu hóa URL là một phần quan trọng của SEO. Vì vậy, Screaming Frog cũng cho phép bạn kiểm tra URL trên các trang web. Tiến hành như sau:

 • Bước 1: Để xem các URL của trang web của bạn, đặc biệt là trang chủ và các trang quan trọng khác, hãy chuyển sang tab URL.
 • Bước 2: Bạn sẽ thấy cửa sổ chi tiết liên kết không thay đổi. Nhưng khung bộ lọc sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều loại URL xấu ảnh hưởng xấu đến SEO.

Khi bạn xác thực từng địa chỉ, hãy đảm bảo rằng rằng:

 • URL phải có độ dài hợp lý 
 • URL không chứa ký tự kỳ lạ hoặc dấu chấm câu trong các tham số.
 • URL là duy nhất (không bị trùng lặp)
screaming frog là gì

Kiểm tra URL

Kiểm tra thẻ title

Thẻ tiêu đề là một trong những thành phần HTML quan trọng nhất của một trang web. Bot Search sẽ dựa vào thẻ tiêu đề để xác định nội dung cũng như từ khóa chính của trang. Do đó, kiểm tra các thẻ tiêu đề là một trong những bước quan trọng nhất trong kiểm toán trang web.

Chuyển sang tab [Title] và bạn sẽ thấy tiêu đề của tất cả các trang trên trang web của mình. Tiếp tục sử dụng các bộ lọc để kiểm tra lỗi thẻ tiêu đề của bạn:

Chuyển sang tab [Title] và bạn sẽ thấy tiêu đề của tất cả các trang trên trang web của mình. Tiếp tục sử dụng các bộ lọc để kiểm tra lỗi thẻ tiêu đề của bạn:

 • Missing: Thẻ tiêu đề bị thiếu và rô bốt tìm kiếm sẽ không nhận ra tiêu đề trang
 • Over 60 characters, Over 554 pixels: Độ dài tối đa được đề xuất cho tiêu đề là 60 ký tự (hoặc 554 pixel).
 • Below 30 characters hoặc Below 200 pixels: Độ dài khuyến nghị tối thiểu cho tiêu đề là 30 ký tự (hoặc 200 pixel).
 • Multiple: Trang chứa nhiều hơn một thẻ tiêu đề, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả SEO.

Kiểm tra thẻ H1

Sau thẻ tiêu đề thì thẻ H1 cũng là một thành phần HTML cần chú ý. Thẻ H1 không có nhiều tác động đến SEO như thẻ tiêu đề và một số trang có thể không cần thẻ H1.

Tuy nhiên, thẻ H1, không phải tiêu đề, là tiêu đề được hiển thị trên trang và là thứ mà người đọc nhìn thấy trực tiếp. Vì vậy nó cũng là một yếu tố giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

 • Missing: Trang thiếu thẻ H1, thường là trang chủ, thư viện hoặc trang chức năng không có nhiều nội dung
 • Duplicate: Thẻ H1 của toàn website phải là duy nhất, trùng lặp là không tốt
 • Over 70 characters: Không giống như tiêu đề, thẻ H1 có độ dài tối ưu là 70 ký tự (và không được đo bằng pixel).

Kiểm tra mô tả (meta description)

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của trang web là thẻ meta (mô tả meta). Mô tả meta xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập và chứa các từ khóa mục tiêu của bạn.

Tab mô tả meta của Screaming Frog sẽ liệt kê một mô tả cho từng trang trên trang web của bạn cùng với các số liệu có liên quan. Bạn có thể bấm vào từng hàng để xem đầy đủ các mô tả khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng các bộ lọc có thể giúp bạn nhanh chóng tìm thấy các mô tả meta dưới mức tối ưu để chỉnh sửa. Đặc biệt:

 • Missing: Không nên để trống phần mô tả của bất kỳ trang nào vì như đã đề cập trước đó, chúng có tác động đáng kể đến khả năng SEO của trang web.
 • Duplicate: Nội dung trùng lặp là không tối ưu, nhưng vẫn được phép trên các trang có nội dung kém tập trung hơn
 • Over 155 characters hoặc Over 1005 pixels: Mô tả chắc chắn sẽ dài hơn tiêu đề và khuyến nghị độ dài tối đa là 155 ký tự (hoặc 1005 pixel)
 • Below 70 characters hoặc Below 400 pixels: Thẻ meta để SEO hiệu quả có độ dài tối thiểu là 70 ký tự (hoặc 400 pixel).

Xem trước snippet trên ở trang kết quả tìm kiếm (SERPs)

Về các yếu tố kiểm tra như tiêu đề và thẻ meta, Screaming Frog cũng cho phép bạn xem trước các đoạn trích của trang. Đoạn trích là các thẻ thông tin được hiển thị trên mỗi trang trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Mỗi đoạn thường bao gồm các yếu tố như tiêu đề, mô tả và URL của trang web. Đoạn trích xem trước cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh nội dung cũng như độ dài của các thẻ để hiển thị tất cả các chi tiết cần thiết (từ khóa, nội dung chính, hook,…)

Để xem trước đoạn mã từ bất kỳ trang nào, hãy nhấp vào hàng và chuyển sang tab [Đoạn mã SERP] trên thanh tab ở cuối cửa sổ Screaming Frog. Đoạn mã sẽ xuất hiện trong cửa sổ phía trên thanh tab, với cửa sổ chỉnh sửa ở dưới cùng cho phép bạn chỉnh sửa tiêu đề và mô tả một cách nhanh chóng.

Kiểm tra hình ảnh (image)

Đối với SEO, hình ảnh cũng là một công cụ SEO hiệu quả. Bằng cách thêm từ khóa vào thẻ Alt text, bạn có thể “nhồi nhét” từ khóa mà không lo ảnh hưởng đến tính mạch lạc trong nội dung trang web của mình.

Trong hành động này, bạn chuyển sang tab [Hình ảnh] để xem các thay đổi cần thiết đối với hình ảnh trên trang web của mình. Trong số đó, cần phải biết các tham số sau:

 • Trên 100KB: Đảm bảo mỗi ảnh trong thư viện của bạn dưới 100KB để giảm thời gian tải trang bắt buộc
 • Thiếu văn bản thay thế: Không để trống bất kỳ thẻ văn bản thay thế nào vì đây là vũ khí SEO ẩn rất mạnh
 • Alt Over 100 Characters: Ngược lại, dòng Alt Text không được quá dài, tối đa là 100 ký tự.

Chi phí sử dụng Screaming Frog

Screaming Frog cung cấp 2 phiên bản miễn phí và trả phí. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn phiên bản phù hợp.

screaming frog là gì

Chi phí sử dụng Screaming Frog

Dùng Screaming Frog seo tool miễn phí

Với phiên bản miễn phí, bạn sẽ chỉ có thể sử dụng một số tính năng nhất định như:

 • Tìm kiếm liên kết bị hỏng hoặc có chuyển hướng.
 • Phân tích tiêu đề của trang và thẻ Meta.
 • Kiểm tra Meta Robot, chỉ mục.
 • Kiểm tra các kiểm toán thuộc tính hreflang.
 • Kiểm tra các trang trùng lặp.
 • Tạo sơ đồ trang web XML.
 • Trang web dạng trực quan.
 • Thu thập tối đa với 500 đường dẫn liên kết.
 • Một số tùy chọn đóng lại
 • Không thể lưu lại các dữ liệu sau mỗi lần thu thập
 • Không thu thập dữ liệu hoặc trích xuất mã nguồn trang hoặc sử dụng XPath, đường dẫn CSS,…
 • Không thể kết nối Analytics

Sử dụng Screaming Frog có phí

Để sử dụng nhiều tính năng trong Screaming Fog trả phí, bạn phải chi £149,00/năm (GBP), tương đương khoảng 4.258.162 VNĐ/năm.

Ngoài các tính năng của phiên bản miễn phí ở trên, bạn cũng sẽ nhận được các tính năng bổ sung sau:

 • Lập kế hoạch.
 • Thu thập thông tin cấu hình.
 • Lưu thu thập thông tin và tải lên lại.
 • Thu thập và xác thực AMP.
 • Dữ liệu có cấu trúc và Xác nhận.
 • Tìm kiếm các mã nguồn tùy chỉnh.
 • Khai thác tùy chỉnh.
 • Tích hợp Google Analytics.
 • Tích hợp với bảng điều khiển tìm kiếm.
 • Tích hợp các thông tin chi tiết của PageSpeed.
 • Liên kết số liệu tích hợp.
 • Xác thực dựa trên mẫu
 • Lưu trữ, xem HTML thô và kết xuất
 • Hỗ trợ kỹ thuật miễn phí
 • Tìm liên kết bị hỏng
 • Phân tích tiêu đề trang và dữ liệu thẻ Meta
 • Trích xuất dữ liệu với XPath
 • Tạo sơ đồ trang Web XML
 • Thu thập dữ liệu trang Web JavaScript
 • Chuyển hướng Audit
 • Kiểm tra nội dung trùng lặp
 • Robots & Directives
 • Xây dựng kiến trúc trang Web một cách trực quan
 • Link Download Screaming Frog SEO Spider
 • Full Crack

Đây chỉ là một số điều bạn có thể làm với Screaming Frog là gì? Trên thực tế, đó là một bộ công cụ SEO khá toàn diện, đặc biệt là khi sử dụng phiên bản trả phí. Nó giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến SEO, đặc biệt là khi kiểm toán trang web. Nếu bạn là một nhà tiếp thị trực tuyến, Webchuan khuyên bạn nên dùng thử Screaming Frog ngay hôm nay để xem bộ công cụ SEO này có thể làm gì và nó có thể làm gì!

Có thể bạn quan tâm:

SEO On Page Là Gì? Tiêu Chí Nào Giúp Seo On Page Tối Ưu Nhất

SEO Offpage Là Gì? Các Kỹ Thuật SEO Offpage Hiệu Quả

Có thể bạn cần