5 Tips Viết Tiêu Đề Content Hay Thu Hút Người Đọc Ngay Từ Lần Đầu Tiên

Tác giả: webchuan - 17 Tháng Năm, 2021

Chuyên mục: Tin tức

Trong một bài content marketing để tạo ấn tượng đầu tiên cho người đọc, làm cho người đọc click vào bài viết của chúng ta thì tiêu đề content phải thật sự thu hút. Sau đây Web Chuẩn sẽ chia sẻ cho bạn 5 tips viết tiêu đề content hay thu hút người đọc.

Đặt tiêu đề dưới dạng câu hỏi

Để có được một tiêu đề hay thu hút người đọc bạn hãy thử áp dụng mô hình 5W-1H với các key câu hỏi: What, Where, When, Why, Who, How.

 • What: Cái gì, như thế nào, có gì.
 • Where: Ở đâu.
 • When: Khi nào, Bao giờ.
 • Why: Tại sao, Vì sao, Lý do.
 • Who: Ai, Người nào, Nhân vật nào, Hotgirl nào, Đại gia nào.
 • How gồm 2 kiểu:
 • How to: Làm thế nào, Làm sao.
 • How much: Bao nhiêu, Mấy.

Với những dạng tiêu đề như thế này sẽ tạo sự tò mò cho người đọc về câu trả lời. Tuy nhiên nó lại được sử dụng khá nhiều nên dễ gây nhàm chán. Chính vì thế khi sử dụng bạn nên kết hợp dùng những từ ngữ mạnh, ấn tượng, độc lạ, bựa, tục ngữ, thành ngữ, câu nói hot, lời bài hát trend, tính từ hay những động từ có tính chất gợi liên tưởng.

Ví dụ: Vì sao Casio lại trở thành “con sư tử đáng gờm” trong thế giới đồng hồ?

Khi đặt như vậy, bạn vừa tạo sự ấn tượng cho người đọc với hình ảnh những con sư tử chúa tể rừng xanh, vừa kích thích sự hứng thú và dễ dàng mường tượng sự mạnh mẽ, thời thượng của chiếc đồng hồ Casio.

tiêu đề content hay

Đặt tiêu đề dưới dạng câu hỏi

>>> Xem thêm: Tuyệt Chiêu Viết Content Quảng Cáo Hiệu Quả Chỉ Qua Bước 5 Đơn Giản

Sử dụng các con số

Với một tiêu đề content hay thì cần phải chứa con số. Đa số người đọc sẽ khá ấn tượng với các con số. Bởi vì những con số thường sẽ tạo ra một sự tin cậy và hình ảnh chính xác cho câu tiêu đề. Những con số lẻ sẽ thường gây sự chú ý hơn số chẵn.

Theo nghiên cứu của Conductor các tiêu đề chứa con số có khả năng tăng lượt nhấp chuột 36% so với những tiêu đề không có chứa con số.

Và một cuộc điều tra khác từ 150.000 tiêu đề thì các tiêu đề số lẻ có CTR (tỷ lệ nhấp) tốt hơn 20% so với tiêu đề số chẵn.

Ví dụ: thay vì đặt tiêu đề “Các bước để có kế hoạch nội dung tiếp thị (content marketing plan) hiệu quả. Hãy đặt con số vào “5 bước để có kế hoạch nội dung tiếp thị hiệu quả”.

tiêu đề content hay

Đặt tiêu đề nên chứa các con số

Tiêu đề tạo sự tò mò

Tiêu đề tạo sự tò mò là một tips mà nhiều content marketing sử dụng để tạo tiêu đề hấp dẫn. Có thể dùng các cách như sau để thực hiện tips này:

Bỏ lửng câu và dùng dấu “…” cuối câu

Bạn có bao giờ lướt Facebook hay xem tin tức và thấy những bài báo với tiêu đề giật tít như là: “Hương Giang bị tố giả tạo, làm màu trên gameshow nhưng…”

Những tiêu đề như vậy sẽ làm cho bạn rất khó chịu vì lấp lửng. Nó sẽ kích thích sự tò mò trong bạn để bạn phải click vào xem tiếp nó là cái gì. Thật sự không thể nào phủ nhận được sự hấp dẫn của loại tiêu đề này. Phải mau mau bỏ túi công thức này ngay thôi.

>>> Xem thêm: Bài Viết Chuẩn SEO Là Gì? Cách Tối Ưu Bài Viết Chuẩn SEO Hiệu Quả?

Sử dụng ngôn ngữ bí ẩn để tạo tiêu đề content hay

Bạn hãy thử viết một tiêu đề có sử dụng các từ ngữ mới lạ, kì bí. Đây chính là một cách hay để tạo ra một tiêu đề content hay hấp dẫn. Các cụm từ thông dụng hay được sử dụng: bí mật đằng sau, sự thật gây shock…

Ví dụ: Bí mật thật sự đằng sau của chốn hậu cung Tử Cấm Thành

Trong tiêu đề trên chứa những yếu tố mang tính chất kích thích, gợi sự tò mò đó là: BÍ MẬT THẬT SỰ và ĐẰNG SAU. Chỉ nhiêu đó thôi, bài viết của bạn cũng đủ làm điên đảo những bạn thích khám phá. Hãy thêm 1 cụm từ này nữa thì chắc chắn tỉ lệ xem còn cao hơn: “mà ít ai biết đến”. Nó sẽ thành: Bí mật thật sự đằng sau của chốn hậu cung Tử Cấm Thành mà ít ai biết đến.

tiêu đề content hay

Đặt tiêu đề với những ngôn từ gây tò mò

Tiêu đề có chứa yếu tố cảm xúc

Theo thống kê của BuzzSumo thì có 7 chủ đề có khả năng thu hút nhiều người đọc, đó là: chân thành, hài hước, ngạc nhiên, truyền cảm hứng, sắc đẹp, cảnh báo và gây shock. Việc đánh vào yếu tố cảm xúc luôn tạo ra nhiều hiệu quả đột phá. Khi viết content marketing, hãy đặt tiêu đề với những cụm từ mạnh như: cười té ghế; không thể nào tin nổi; phẫn nộ; đắng lòng; thật xót xa; ai cũng phải rơi lệ.

Ví dụ:

Cả thế giới phẫn nộ trước “màn tra tấn tàn độc” cô bé khuyết tật.

Cười té ghế với những tình huống troll giáo viên siêu hài hước.

Không nhịn được cười với hình ảnh Annabelle ngoài đời thực.

Sửa lại những câu Hot Trend

Công thức này thường gọi là “tát nước theo mưa”. Nhân dịp 1 trend bài hát hay bộ phim nào đó, một câu nói trên mạng xã hội đang sốt xình xịch. Chúng ta hãy tận dụng nó và đưa vào tiêu đề của mình.

Chẳng hạn như:

 • Bị chê ăn mặc quê mùa, 1 năm sau tôi đã khẳng định mình “không phải dạng vừa đâu”’
 • Mua ngay căn hộ với giá chỉ từ 400 triệu để không phải chịu cảnh “sống chung với mẹ chồng”.

Lưu ý khi dùng tips để tạo nên tiêu đề content hay sáng tạo này đó là bạn phải chọn ra những câu thực sự hot. Quan trọng hơn hết là phải đúng thời điểm và phù hợp với sản phẩm mà mình muốn bán cũng như nội dung muốn chia sẻ nhé.

Một số lỗi cần tránh khi đặt tiêu đề

Để có một tiêu đề hay và hấp dẫn người đọc thì không chỉ nên dựa vào 5 tips trên. Mà bạn cần phải lưu ý một số lưu ý sau để tránh mắc lỗi trong lúc đặt tiêu đề, làm cho độ hấp dẫn kém đi.

 • Sai lỗi chính tả khi đặt tiêu đề
 • Đặt tiêu đề quá dài hay quá ngắn
 • Nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề
 • Cố gắng đưa tên công ty, tên thương hiệu vào mọi tiêu đề bài viết
 • Các nội dung tiêu đề bị trùng lặp

Đây là 5 tips tạo tiêu đề content hay tạo ấn tượng và thu hút người đọc của Web Chuẩn. Mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo để viết được những tiêu đề content siêu hay.

Có thể bạn cần