VPS Là Gì? Vai Trò Và Những Ưu Nhược Điểm Của VPS

Tác giả: webchuan - 18 Tháng Mười Một, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Ngày nay, dịch vụ lưu trữ web ngày càng thịnh hành, giúp các bạn có thể thiết lập và chạy trang web riêng của mình. VPS là một sản phẩm cao cấp của loại hình dịch vụ này. Vậy VPS là gì? VPS có những ưu nhược điểm gì? Bài viết dưới đây của Web Chuẩn sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) hay còn được gọi là máy chủ riêng ảo. VPS cũng giống như shared hosting, có nghĩa là nhiều VPS ở trên cùng một máy chủ. VPS thường được sử dụng bởi các trang web lớn và giá thành chênh lệch khá cao so với share hosting. VPS sẽ có giá thành cao hơn share hosting, bởi vì các gói shared hosting dùng chung tài nguyên từ cùng một máy chủ vật lý với số lượng tài nguyên cho phép rất nhỏ.

Máy chủ ảo VPS thường được lựa chọn bởi các người dùng sở hữu trang web có lưu lượng truy cập lớn. Lưu lượng truy cập trung bình thường vượt quá giới hạn của gói shared hosting. Nhưng vẫn chưa cần sử dụng tài nguyên của một máy chủ chuyên dụng.

VPS là gì

VPS là gì?

Xem thêm chi tiết: Tất Tần Tật Về Dịch Vụ Hosting

VPS dùng để làm gì?

Ngày nay, VPS được sử dụng rất phổ biến, rộng rãi tại doanh nghiệp và mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Nhưng thường nó là sự lựa chọn thích hợp với các trường hợp sau đây: 

Đối với máy chủ game

Có một số nhà đầu tư hay nhà phát triển game muốn làm máy chủ game nhưng ngân sách hiện tại bị hạn chế. Trong khi đó, các thể loại game mới, game lọt top hot thường có hàng triệu lượt truy cập vào mỗi ngày. Để có thể chạy được game, họ cần một hệ thống máy chủ có dung lượng lớn và sở hữu khả năng xử lý cực tốt. Do đó, thuê VPS chính giải pháp tốt nhất để nhà đầu tư sử dụng cho sản phẩm game trước khi có đủ tiền để xây dựng một datacenter riêng của mình.

Phát triển dự án

Các công ty phát triển phần mềm, ứng dụng, trang web,… thường cần không gian để lưu trữ riêng cho các sản phẩm thử nghiệm, ứng dụng của mình. Trường hợp này nếu xây dựng một máy chủ vật lý thì tốn khá nhiều chi phí. Do đó, sử dụng VPS sẽ là cách hiệu quả nhất, đồng thời tiết kiệm được chi phí.

VPS dùng để làm gì

VPS dùng để làm gì?

Lưu trữ website đa dịch vụ

Nếu trang web của bạn hay các hệ thống bán hàng, trang web thương mại điện tử, các diễn đàn,… sở hữu lượng truy cập hàng ngày lớn thì nên sử dụng dịch vụ thuê VPS. Bởi vì hệ thống VPS có dung lượng lưu trữ cao, tốc độ mạng rất ổn định và khả năng bảo mật tốt.

Nếu những trang web này lựa chọn thuê VPS thì sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí như: Chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân sự, địa điểm lắp đặt datacenter,…

Làm nơi lưu trữ các dữ liệu

Nếu bạn có nhu cầu lưu trữ các hình ảnh, video cũng có thể dùng VPS để phục vụ công việc một cách tối ưu mà không cần dùng đến các công cụ lưu trữ rời (khó kiểm soát và dễ gặp tình trạng bị hư hỏng). Bên cạnh đó, việc lưu trữ các dữ liệu trên VPS giúp bạn có thể truy cập dễ dàng và chia sẻ thoải mái với mọi người mọi lúc mọi nơi thông qua internet.

Sử dụng cho hệ thống email của doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp đều cần nguồn để quản lý email nội bộ. Máy chủ ảo VPS là sự lựa chọn lý tưởng để các doanh nghiệp dùng làm email riêng bởi khả năng bảo mật cao, quản lý và mở rộng tài nguyên dễ dàng, đáp ứng nhu cầu đăng nhập và truy xuất liên tục.

Ưu nhược điểm khi dùng VPS

Ưu điểm khi dùng VPS

 • Tốc độ xử lý nhanh và đáng tin cậy hơn máy chủ shared hosting
 • Có thể tùy biến nguồn tài nguyên một cách dễ dàng, chỉ cần thuộc giới hạn của máy chủ vật lý cho phép
 • Sử dụng VPS sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí vận hành và không gian lắp đặt máy chủ
 • Sự gia tăng lưu lượng truy cập của người dùng máy chủ khác không gây ảnh hưởng đến website của bạn
 • Bạn sở hữu quyền truy cập superuser vào máy chủ của mình
 • VPS là một trong những dịch vụ dễ mở rộng quy mô. Khi website của bạn phát triển, bạn sẽ dễ dàng nâng cấp các tài nguyên trên máy chủ của mình (RAM, CPU,băng thông, dung lượng đĩa,…).
Ưu điểm khi dùng VPS

Ưu điểm khi dùng VPS là gì?

Nhược điểm khi sử dụng VPS

 • Chi phí sử dụng cao hơn so với shared hosting
 • Đòi hỏi người dùng có nhiều kiến ​​thức kỹ thuật hơn để có thể quản lý máy chủ
 • Máy chủ có cấu hình không đúng theo yêu cầu có thể gây ra lỗ hổng bảo mật
 • Bởi vì một máy chủ vật lý có thể tạo ra nhiều VPS, cho nên quá trình sử dụng chung một máy chủ sẽ làm cho máy chủ ảo của bạn bị phụ thuộc.
 • Hoạt động và sự ổn định của máy chủ vật lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến máy chủ VPS.
 • Cần nhiều chi phí và thời gian để nâng cấp máy chủ VPS và mức độ nâng cấp cũng không nhiều.
 • Phương thức hoạt động và năng suất của máy chủ ảo có thể sẽ không đạt được hiệu quả như người dùng mong muốn
Nhược điểm khi sử dụng VPS

Nhược điểm khi sử dụng VPS

Có thể bạn quan tâm: Tên Miền Và Hosting Giá Rẻ Chất Lượng Ở TPHCM

Trên đây là bài viết của Web Chuẩn đã cung cấp các thông tin liên quan đến VPS là gì?.Hy vọng các bạn có thể sử dụng nó một cách tối ưu nhất.

 

Tác giả: webchuan -

Chuyên mục: Tin tức

Bài trước: Bài sau:

Có thể bạn cần