Backlink Là Gì? 3 Vai Trò Của Backlink Trong SEO Mà Các SEOer Cần Biết

Tác giả: webchuan - 14 Tháng Tám, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Để SEO một website lên top thì sẽ có rất nhiều việc để làm và nhiều khái niệm bạn cần phải nắm rõ. Trong đó điều nổi trội nhất sẽ là khái niệm về content & backlink? Và trong bài hôm nay thì Web Chuẩn sẽ giới thiệu đến bạn về khái niệm của backlink. Vậy backlink là gì? Vai trò của backlink trong SEO và có những dạng backlink nào? Bạn nhớ đọc đến cuối bài để rõ hơn nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Backlink là gì? 

Nếu bạn là một người đang làm việc trong lĩnh vực SEO thì bạn cần phải nắm rõ khái niệm về backlink. Backlink hiểu đơn giản sẽ là những liên kết được trả về từ các trang web, blog, mạng xã hội, diễn đàn khác trỏ về website của mình. Trong quá trình thực hiện SEO thì backlink vẫn là một yếu tố được quan tâm hàng đầu trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Một website càng có nhiều backlink chất lượng trỏ về thì cơ hội đạt TOP của web đó càng cao.

backlink là gì

Bên cạnh đó thì để bắt đầu vào việc xây dựng backlink chất lượng thì bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu được các khái niệm liên quan được nêu dưới đây:

  • Anchor text: Đây là những cụm từ khóa sẽ được sử dụng để chứa backlink. Khi có bất cứ ai click vào anchor text đó thì sẽ được điều hướng đến link đích được chèn trong đó. Các anchor text này sẽ giúp ích rất nhiều trong SEO khi mà bạn muốn đẩy mạnh thứ hạng cho một từ khóa cụ thể nào đó.
  • Link juice: Đây là khái niệm được dùng để chỉ liên kết trỏ tới website của mình. Link juice càng cao thì Domain Authority của website bạn sẽ tăng và việc này sẽ rất có ích cho việc SEO website.
  • Dofollow link: Mỗi backlink mà bạn tạo ra đều là dofollow link thì nó sẽ chuyển link juice của bạn về website đích.
  • Nofollow link: Chính là những backlink mà bạn tạo ra nhưng nó có gắn thẻ tag nofollow thì tất cả link juice của bạn sẽ không được chuyển đi.
  • Internal link: Là các đường dẫn từ bài viết này đến các bài viết khác trong cùng một website
  • Low – quality link: Cdhính là những backlink kém chất lượng và những backlink được trỏ về từ các website vi phạm quy tắc chung, spam, có nội dung độc hại hay đồi trụy thì đều được xem là những backlink kém chất lượng. Bạn hãy cẩn thận mỗi khi đặt backlink trên những trang có nội dung tương tự như vậy nhé!

3 Vai trò của backlink trong SEO

Và đó chính là khái niệm backlink là gì và những thuật ngữ có liên quan. Vậy backlink có vai trò gì trong SEO?

Giúp cải thiện thứ hạng của website

Backlink được xem như là một phiếu bầu giúp làm tăng độ uy tín của website đối với Google. Nó đóng vai trò điều hướng người dùng ghé thăm website theo một mục đích nhất định nào đó. Và từ đó chúng ta có thể cải thiện được vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách hiệu quả hơn.

backlink là gì

Đảm bảo cho tất cả các trang trong website sẽ được index nhanh hơn bình thường

Các backlink sẽ giúp làm cho các crawler dễ dàng tìm thấy và thu thập các thông tin trên tất cả các trang website bạn một cách hiệu quả. Và đây cũng chính là một yếu tố tác động rất tích cực đến thứ hạng các từ khóa.

Đặc biệt là đối với các website mới xây, backilink sẽ giúp cho website của bạn được các crawler phát hiện và index được nhanh hơn. Không đơn giản ở đây chỉ là gia tăng số lượng trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được nâng cao ở mỗi trang

Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua backlink

Một trong những lợi ích khác mà backlink đem lại đó chính là giúp lôi kéo độc giả truy cập vào website của bạn mà không cần phải thông qua các công cụ tìm kiếm (referal traffic).

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Chăm Sóc Website Giá Rẻ – Uy Tín – Chuyên Nghiệp

Tại sao backlink lại quan trọng với SEO web

Trước rất nhiều điểm tuyệt vời mà backlink mang lại thì ta khó mà phủ nhận rằng tầm quan trọng của nó trong SEO. Và như đã đề cập ở phía trên thì các liên kết chỉ dẫn rất có lợi cho bạn khi tiến hành SEO offpage. Nó sẽ giúp làm tăng thứ hạng và lượng traffic cho web và giúp cho website được index nhanh hơn.

Tuy nhiên thì cũng sẽ có rất nhiều quan điểm của người làm Marketing về backlink. Nổi bật nhất trong đó chính là nên tập trung xây dựng backlink chất lượng thay vì chỉ tập trung vào số lượng backlink.

Điều này là hoàn toàn đúng vì khi các bot tìm kiếm của Google đã thông minh hơn cũng như các trang web chất lượng thấp được đặt backlink vô tội vạ thì sẽ không còn trụ vững ở vị trí TOP trên trang lọc hiển thị nữa.

backlink là gì

Google đã đánh giá backlink như thế nào?

Backlink tốt hay xấu, có chất lượng tốt hay kém đều phụ thuộc rất nhiều vào cài đặt và thuật toán của các công cụ tìm kiếm phổ biến mà người dùng đang sử dụng. Bạn có thể hình dung rằng khi họ tìm kiếm từ khóa trên Google thì hệ thống này sẽ thả ra hàng triệu con bot đóng vai trò như một người tìm kiếm.

Các con bot này có vai trò quét qua toàn bộ những trang web chứa từ khóa và sẽ đề xuất kết quả tốt nhất cho bạn. Chính vì vậy mà để cho ra các kết quả tìm kiếm tốt nhất và liên quan nhất thì những con bot này luôn được cài đặt chế độ và liên tục thay đổi thuật toán để trở nên hoàn hảo hơn.

Và đó chính là những chia sẻ của Web Chuẩn về thuật ngữ backlink trong SEO. Hy vọng rằng các nội dung này mang đến những thông tin hữu ích dành cho các bạn đang tìm hiểu trong lĩnh vực SEO.

Có thể bạn cần