Tất Tần Tật Cách Đăng Ký Tên Miền Chi Tiết Từ A – Z

Tác giả: webchuancom - 20 Tháng Mười Hai, 2023

Chuyên mục: Tin tức

Tên miền là một phần không thể thiếu trong website. Nó không chỉ giúp người dùng phân biệt được các trang website với nhau mà còn giúp doanh nghiệp khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường quốc tế. Vậy cách đăng ký tên miền như thế nào? Hãy để Web Chuẩn giúp bạn tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

Một số lưu khi khi đăng ký tên miền

Cách đăng ký tên miền

Những lưu ý khi đăng ký tên miền

Để đăng ký tên miền thành công, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây để tránh xảy ra sai sót làm cho tên miền không hoạt động được:

  • Không đặt tên miền chứa những nội dung bị cấm như:
  • Nội dung đi ngược lại với hiến pháp, các giá trị về truyền thống, văn hóa của dân tộc
  • Nội dung gây hiểu nhầm làm ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước
  • Có nội dung xúi giục, bạo loạn, tuyên truyền mê tín dị đoan,…
  • Ảnh hưởng đến an ninh quốc gia
  • Không đặt tên miền giống với tên thương hiệu đã có. Nếu như bạn cố sử dụng có thể sẽ bị khiếu nại vì vi phạm bản quyền. Từ đó, dẫn đến tên miền của bạn sẽ bị khởi tố và tạm dừng hoạt động.
  • Với những tên miền có tổ chức Đảng, chính phủ, cơ quan nhà nước,… thì phải có trách nhiệm đăng ký giữ chỗ tại Trung tâm Internet Việt Nam. Còn với cá nhân, tổ chức không thuộc cơ quan tổ chức Đảng, nhà nước thì sẽ không được sử dụng những tên miền này.

>> Xem thêm: Dịch Vụ Tên Miền Tại Web Chuẩn – 5 Điều Cần Biết Về Tên Miền

Một số tên miền được sử dụng phổ biến hiện nay

Nếu bạn chưa biết chọn đuôi tên miền nào phù hợp với doanh nghiệp thì bạn có thể tham khảo những đuôi tên miền đang được ưa chuộng dưới đây:

Cách đăng ký tên miền

Các tên miền được sử dụng phổ biến

.com: Là tên miền phổ biến và rất được ưa chuộng cho các trang web thương mại và doanh nghiệp. Nó đại diện cho “commercial” và thường được coi là tên miền mặc định khi tạo một trang web.

.net: Ban đầu được thiết kế cho mạng và công nghệ, nhưng hiện nay cũng được sử dụng cho nhiều loại trang web khác nhau.

.org: Thường được sử dụng cho các tổ chức phi lợi nhuận và các dự án từ thiện.

.info: Thích hợp cho các trang web cung cấp thông tin, tư liệu tham khảo hoặc dự án cá nhân.

.biz: Thường liên quan đến các trang web kinh doanh và thương mại.

.edu: Dành riêng cho các cơ sở giáo dục, trường học và viện nghiên cứu.

.gov: Dành riêng cho các cơ quan và tổ chức chính phủ.

.io: Thường được sử dụng bởi các công ty công nghệ và khởi nghiệp. Nó cũng có thể được hiểu là viết tắt của “input/output” hoặc có ý nghĩa khác liên quan đến công nghệ.

.online: Thích hợp cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân hoạt động chủ yếu trực tuyến.

.store: Thường được sử dụng cho các cửa hàng trực tuyến và các trang web bán hàng.

.app: Được sử dụng cho các ứng dụng di động và nền tảng phần mềm.

.blog: Dành riêng cho các trang web và blog chứa nội dung tin tức, tư duy, và kiến thức.

.vn: Là tên miền quốc gia Việt Nam. Tên miền .vn giúp các doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu, khẳng định được sự uy tín của doanh nghiệp mình trong nước và trên thị trường quốc tế.

>> Có thể bạn quan tâm: Bảng Giá Thiết Kế Website Giá Rẻ + Combo Quà Tặng Siêu Hấp Dẫn

Cách đăng ký tên miền chi tiết đơn giản

Hướng dẫn cách đăng ký tên miền đơn giản

Hướng dẫn cách đăng ký tên miền đơn giản

Cách đăng ký tên miền nào cũng đều trải qua những quy trình chung. Bạn chỉ cần nắm rõ được quy trình là có thể nhanh chóng đăng ký tên miền thành công ngay lần đầu tiên.

Kiểm tra tên miền định đăng ký

Bước này vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển của website của bạn sau này. Hay nói cách khác, tên miền là yếu tố sống còn của website và nó giúp doanh nghiệp khẳng định được tên tuổi của mình trên thị trường trong và ngoài nước. 

Khi xác định được giá trị tên miền ngay từ lần mua đầu tiên. Đặc biệt là những tên miền phổ biến như: .com, .vn hay .com.vn. Đây là những tên miền có độ cạnh tranh cao. Nên nếu bạn không mua thì có thể các đối thủ cạnh tranh sẽ mua và tung tin gây thiệt hại cho doanh nghiệp của bạn.

Đăng ký và hoàn tất thủ tục

Khi bạn lựa chọn được nhà cung cấp và tiến hành hoàn thành các thủ tục đăng ký tên miền như: Điền thông tin vào bản khai, hợp đồng theo mẫu đơn vị mà bạn chọn đăng ký.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký trực tuyến với nhà cung cấp. Như vậy bạn sẽ giảm thời gian đăng ký vì không phải đến trực tiếp văn phòng.

Thông thường, hồ sơ đăng ký sẽ gồm có:

  • Bản khai đăng ký tên miền
  • Hợp đồng cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền
  • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân photo

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, bạn sẽ nộp hồ sơ và phí đăng ký tên miền. Tùy vào thời gian bạn đăng ký tên miền mà bạn nộp phí duy trì.

Khi đăng ký tên miền bạn phải chủ động nộp phí duy trì tên miền để tránh tên miền ngừng hoạt động. Khi tên miền ngừng hoạt động quá lâu sẽ bị xóa và nhường lại cho chủ thể khác đăng ký. 

Hiện nay, thời gian gia hạn tên miền có thể từ 30 – 45 ngày. Thời gian này cũng có thể ngắn hơn tùy loại tên miền. Do đó, bạn cần chủ động nộp phí duy trì tên miền trước khi tên miền mình hết hạn nhé.

>> Bài viết liên quan: Chi Phí Duy Trì Tên Miền Là Bao Nhiêu? Tại Sao Cần Phải Duy Trì Tên Miền

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách đăng ký tên miền. Hy vọng rằng với những thông tin mà WebChuan cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tên miền và tìm được tên phù hợp với trang web của mình.

Có thể bạn cần