Tên Miền Là Gì? Hướng Dẫn Cách Mua Tên Miền Đơn Giản, Uy Tín Nhất

Tác giả: webchuancom - 30 Tháng Mười Hai, 2023

Chuyên mục: Tin tức

Tên miền là gì? Cách mua tên miền có đơn giản không? Đây là những việc đầu tiên mà nhiều người thắc mắc khi muốn làm một trang website riêng. Ngoài ra, việc có một tên miền cho riêng mình sẽ giúp người dùng dễ nhớ và truy cập dễ dàng hơn. Bài viết hôm nay của WebChuan sẽ chia sẻ bạn cách mua tên miền đơn giản, uy tín nhất hiện nay.

Tên miền là gì?

Tên miền là tên của một trang web hoạt động trên internet, đó là địa chỉ IP cho mỗi trang web. Tên miền sẽ giúp người sử dụng dễ dàng nhận biết và nhớ đến trang web của bạn.

Bạn có thể hình dung, tên miền nó như là địa chỉ, cũng từ đó người dùng sẽ tìm đến được website của bạn. Tên miền được thể hiện bằng ký tự, chữ số để thay cho địa chỉ IP của máy chủ. 

Bây giờ, để truy cập vào một trang website bạn không cần phải nhập một địa chỉ IP dài, khó nhớ nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập tên miền của mình vào trình duyệt là có thể truy cập được trang web rồi.

Có những loại tên miền nào?

Các loại tên miền được sử dụng phổ biến

Các loại tên miền được sử dụng phổ biến

Có nhiều loại tên miền khác nhau được sử dụng trên internet để định danh và xác định các tài nguyên và dịch vụ. Tên miền có nhiều loại nhưng chúng tôi chỉ giới thiệu cho bạn một số loại như:

  • Generic Top-Level Domains (gTLDs): Bao gồm các TLD chung không liên quan đến quốc gia, như .com, .org, .net, .info, .biz, .name, v.v.
  • Country Code Top-Level Domains (ccTLDs): Được liên kết với các mã quốc gia như .us (Hoa Kỳ), .uk (Vương quốc Anh), .de (Đức), .jp (Nhật Bản), v.v.

Mua tên miền ở đâu?

Trước khi biết được cách mua tên miền thì bạn cần phải lựa chọn được đơn vị cung cấp tên miền. Tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị lớn cung cấp tên miền như:

  • WebChuan
  • Mắt bão
  • Inet,….

Để lựa chọn được đơn vị cung cấp tên miền uy tín, bạn có thể xem xét những yếu tố tiên quyết sau đây:

  • Đơn vị đó có phải được ủy quyền chính thức từ nhà cung cấp không
  • Đơn vị có đăng ký kinh doanh, có trụ sở cố định, có được quản lý bởi pháp luật doanh nghiệp Việt Nam không
  • Đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực hosting, tên miền,….
  • Có đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình, tư vấn kỹ lưỡng,…
  • Mức giá phải chăng, bảng giá tên miền được niêm yết công khai cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn,..

Hướng dẫn cách mua tên miền đơn giản

Hướng dẫn cách mua tên miền đơn giản

Hướng dẫn cách mua tên miền đơn giản

Để đăng ký sử dụng tên miền, người dùng cần phải trả phí đăng ký và duy trì dịch vụ. Hiện nay, có nhiều người nói đăng ký tên miền không tốn một đồng phí nào. Tuy nhiên, với những tên miền không tốn chi phí thì sẽ có nhiều điểm hạn chế hơn so với tên miền mất phí. 

Tùy vào mục đích mà bạn hướng tới như thế nào thì bạn mới quyết định được nên chọn tên miền nào phù hợp.

Bước 1: Kiểm tra tên miền có tồn tại chưa

Trước khi thực hiện đăng ký tên miền bạn cần kiểm tra xem tên miền đó đã tồn tại hay chưa. Bước kiểm tra này sẽ giúp bạn xác định được tên miền mình muốn dùng có bị trùng lặp không.

Kiểm tra tên miền bạn muốn dùng đã tồn tại chưa

Kiểm tra tên miền bạn muốn dùng đã tồn tại chưa

Cách kiểm tra vô cùng đơn giản: Bạn chỉ cần vào link: https://webchuan.com/kiem-tra-ten-mien/ sau đó nhập tên miền bạn muốn tìm kiếm. Ấn nút “kiểm tra”

Bước 2: Chọn tên miền muốn mua

Sau khi kiểm tra trên hệ thống sẽ hiện ra danh sách các tên miền chưa dùng. Bạn có thể chọn tên miền muốn mua hoặc tên miền bạn muốn đăng ký.

Bước 3: Thiết lập thông tin

Sau khi bạn chọn tên miền mình muốn mua, điền thông tin của bạn vào form đăng ký rồi nhấn nút “Gửi” để thiết lập thông tin.

Bước 4: Lựa chọn hình thức thanh toán và xác nhận thông tin

Sau khi bạn gửi thông tin đăng ký của mình. Bạn sẽ nhận được phản hồi chọn hình thức thanh toán tên miền. Bạn có thể lựa chọn hình thức thanh toán qua thẻ Visa, Master, Internet Banking hoặc qua ví điện tử.

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, bạn có quyền sử dụng tên miền mình đã mua. Từ đó, bạn dễ dàng tạo được website cho riêng mình. 

Các tiêu chí lựa chọn tên miền

Đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Một tên miền hiệu quả là tên miền giúp người dùng có thể dễ dàng phân biệt, nhớ đến và tìm kiếm tên trình duyệt. Tên miền cần ngắn gọn, đặc biệt và đúng mong muốn của bạn

Phù hợp với ngành nghề, dịch vụ

Tên miền phù hợp với ngành nghề, dịch vụ

Tên miền phù hợp với ngành nghề, dịch vụ

Điều này có nghĩa là bạn phải chọn tên miền phù hợp với chủ đề công ty, thương hiệu hoặc liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp.

Nhằm tránh hiểu lầm cho người dùng khi truy cập vào trang web của bạn. Đồng thời, khách hàng sẽ nhớ đến tên miền gắn liền với website của bạn

Ví dụ: Bạn bán mỹ phẩm Sakura của Nhật Bản thì có thể đặt tên miền: myphamsakura, myphamsakurachinhhang,…. (đuôi tên miền bạn tự chọn)

Dùng tên miền có chứa từ khóa

Đây cũng là cách được nhiều nhà kinh doanh lựa chọn với mục đích SEO. Điều này sẽ góp một phần nào đó trong việc phát triển SEO và giúp người dùng nhận biết được lĩnh vực bạn đang hoạt động.

Ví dụ: Travel.com (hoạt động trong lĩnh vực du lịch), Food.com (hoạt động trong lĩnh vực ăn uống),…

>> Xem thêm:

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn thông tin về cách mua tên miền? Đặt tên miền như thế nào hiệu quả nhất? Đơn vị cung cấp tên miền uy tín. Hy vọng rằng những thông tin trên của WebChuan sẽ hữu ích và cần thiết cho doanh nghiệp, cá nhân của bạn.

Có thể bạn cần