Hướng Dẫn 2 Cách Trỏ 2 Tên Miền Về 1 Host Cpanel Dễ Dàng Chi Tiết

Tác giả: webchuan - 20 Tháng Chín, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng, liệu mình có thể sử dụng cùng lúc 2 tên miền trên 1 website hay chạy 2 tên miền trên cùng 1 host không? Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề này thì Web Chuẩn xin giải đáp cho bạn là hoàn toàn có thể làm được. Trong bài viết dưới đây, Web Chuẩn sẽ hướng dẫn cho bạn cách trỏ 2 tên miền về 1 host như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

>> Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ Email Server – Những Thông Tin Cần Biết

Dịch Vụ Đăng Ký Website Với Bộ Công Thương Tại WEB CHUẨN Uy Tín Nhất TP.HCM

Cpanel là gì? Cpanel có những tính năng đặc biệt nào?

Đây là một control panel có nhiệm vụ trợ giúp các webmaster quản lý trang web một cách đơn giản, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Có thể hiểu đây là trợ lý giúp bạn tổng hợp thông tin, thu thập dữ liệu, giúp bạn thay đổi các thông số cần thiết, bảo vệ tài liệu… một trợ lý đa năng, làm việc hiệu quả và hoàn toàn miễn phí .

cách trỏ 2 tên miền về 1 host

Một số chức năng của panel có thể là quản lý email, quản lí các file dữ liệu, thu thập dữ liệu và cho ra kết quả chính xác nhất, bảo vệ dữ liệu, bảo mật thông tin,… và còn nhiều chức năng chuyên dụng khác nữa. Trong đó còn có cả việctrỏ domain về 1 host, thay đổi tên miền cũng được xem là một chức năng nổi bật của Cpanel.

Nói về việc trỏ domain về một host Cpanel chúng ta có thể sử dụng nhiều cách khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là thao tác thực hiện trực tiếp trên Cpanel. Với những tính năng mà Cpanel đem đến chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên, thay đổi cách nhìn của mình về một công cụ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Để quản lý website một cách chuyên nghiệp hơn bạn không thể không biết gì về control panel này. Dưới đây là cách trỏ 2 tên miền về 1 host cPanel các bạn tham khảo nhé!

>> Bạn đã từng nghe qua đến dịch vụ phòng marketing thuê ngoài nhưng không hiểu đó là gì? Đừng lo, bài viết Phòng Marketing Thuê Ngoài – Giải Pháp Tối Ưu Hoạt Động Marketing Cho Doanh Nghiệp sẽ giúp bạn giải đáp tất cả.

Khi nào cần trỏ 2 tên miền về 1 host?

Trỏ 2 tên miền về cùng 1 host hay còn được hiểu là trỏ 2 tên miền về 1 website và điều này cần được thực hiện trong trường hợp sau:

Cách trỏ 2 tên miền về 1 host

Cách trỏ 2 tên miền về 1 host

Tối ưu lượng truy cập website

Khi sử dụng 2 hay nhiều tên miền về cùng 1 website thì đồng nghĩa với việc người dùng có thể sử dụng bất cứ tên miền nào để truy cập vào trang web của bạn. Khi trỏ 2 hay nhiều tên miền về cùng 1 website sẽ giúp bạn tối ưu được lượng truy cập cũng như việc quản lý web về 1 mối sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn.

Chẳng hạn, người dùng có thể truy cập vào tên miền fb.com thay vì vào facebook.com. Tên miền phụ này ngắn gọn, dễ nhớ, thuận tiện hơn để khách truy cập.

Sử dụng 1 tài khoản Mail với đuôi tên miền khác nhau

Bạn được sử dụng địa chỉ mail để gửi, nhận thư như bình thường theo cả tên miền chính và tên miền phụ.

Ví dụ: khi bạn có tên miền chính là webchuan.vn và tên miền phụ là webchuan.com. Lúc này, bạn có 2 địa chỉ email là taikhoan@webchuan.vn và taikhoan@webchuan.com. Lúc này, khi email nào được gửi đến taikhoan@webchuan.com thì cũng được tự động gửi đến taikhoan@webchuan.vn

Lợi ích của việc trỏ 2 tên miền về 1 host?

Trỏ 2 hay nhiều tên miền về 1 host sẽ đem lại những lợi ích sau:

  • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu
  • Sở hữu nhiều tên miền đẹp
  • Tối ưu lượng truy cập website
  • Tăng khả năng tìm kiếm, thứ hạng website và bài viết trong trang web.

Lưu ý: Dù điều này đem lại rất nhiều lợi ích cho trang web nhưng bạn không nên quá lạm dụng vì có thể sẽ bị google nhận diện và đưa ra hình phạt. Thậm chí, nếu vi phạm nặng thì website của bạn rất có thể sẽ bị xóa khỏi trang tìm kiếm google.

Yêu cầu chuẩn bị để thực hiện trỏ 2 tên miền về 1 host

Để trỏ 2 tên miền về cùng 1 host chúng ta cần có:

– Mua và đăng ký tên miền(domain)

– Thuê hoặc mua host

– Nhà cung cấp dịch vụ cho phép bạn sử dụng quản lý tên miền

2 cách trỏ 2 tên miền về 1 host cPanel

Cách 1: Cách trỏ 2 tên miền về 1 host cPanel qua Addon Domains

Addon Domains là tên miền có đặc điểm, chức năng giống như tên miền chính được thêm vào để trong hosting của bạn. Addon Domains dễ dàng được liên kết với các tài khoản lưu trữ web thông qua bảng điều khiển cPanel.

Addon Domains là một trong những công cụ trên cPanel sẽ giúp cho bạn có thể sử dụng nhiều hơn 1 website trên cùng 1 host nhưng khác source web. Đồng nghĩa việc bạn có thể lập rất nhiều web, địa chỉ thông qua một bảng điều khiển duy nhất, dưới những tên miền riêng biệt.

Để 2 tên miền dùng chung 1 host bạn cần thực hiện 2 phần:

  • Trỏ tên miền ở trang quản lý Domain.
  • Thêm tên miền vào Hosting ở trang quản lý Hosting.

Bước 1: Bạn đăng nhập vào phần quản trị của hosting

cách trỏ 2 tên miền về 1 hostBước 2: Sau khi truy cập thành công, bạn tìm đến mục Addon Domain

Bạn click vào mục Addon Domain để tiếp tục thực hiện các bước sau:

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của cửa sổ Addon Domain

  • New Domain Name: Điền thông tin tên miền thứ 2 muốn đưa vào
  • Subdomain: Đây là thông tin hệ thống sẽ để mặc định. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi tùy ý ( Lưu ý: điền thông tin không dấu).
  • Document Root: Chọn thư mục để tên miền mới được phép trỏ tới hosting.
  • Create an FTP Account: Tài khoản FTP liên kết với tên miền thứ 2 giúp bạn truy cập vào file của folder trên hosting.

Cuối cùng bạn chọn Add Domain để hoàn thành việc trỏ 2 tên miền về cùng 1 host.

>>> Xem thêm: Dịch vụ quản trị Website giá rẻ – Chuyên Nghiệp – Uy tín tại TP HCM

cách trỏ 2 tên miền về 1 host

Cách 2: Cách trỏ 2 tên miền về 1 host cPanel qua Parked Domain

Parked Domain (còn có tên gọi là Domain Alias hay Domain Pointer) thực chất là một tên miền, được thêm bởi hosting thông qua công cụ cPanel, giúp hỗ trọ các bạn sử dụng nhiều hơn một tên miền cho 1 website duy nhất trên cùng 1 host. Parked Domain và tên miền chính sẽ hoạt động chung cấu trúc dữ liệu (file, folder), còn URL có thể độc lập hoặc không.

Các bước trỏ 2 tên miền về 1 host cPanel qua Parked Domain như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản quản trị của cPanel

Bước 2: Vào mục Domains, bạn lựa chọn Aliases. Đó là cấu hình của Parked Domain

Bước 3: Cửa sổ giao diện xuất hiện trên màn hình, bạn cần điền đầy đủ thông tin tên miền thứ 2 vào mục Domain. Tiếp theo nhấn nút Add Domain.

Đến đây bạn đã hoàn tất việc trỏ 2 tên miền về 1 hosting. Bạn có thể kiểm tra trên trình duyệt để bạn có thể biết việc thêm Parked Domain đã thành công chưa. Tuy nhiên, nếu chưa thấy trỏ tên miền về website thì bạn cần cập nhật lại DNS là đã hoàn thành rồi đó.

Cách trỏ 2 tên miền về 1 hostWeb Chuẩn chia sẻ cho bạn ở trên cũng khá đơn giản. Trên thực tế thì cách trỏ 2 tên miền về 1 host cũng được mọi người sử dụng khá nhiều.Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì thì các bạn hãy để lại câu hỏi cho Web Chuẩn để hỗ trợ cho bạn nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!

Có thể bạn cần