Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Xóa Link Lỗi 404 Trong Webmaster Tool

Tác giả: webchuan - 17 Tháng Hai, 2021

Chuyên mục: Tin tức

Trong quản trị website thì việc web gặp phải lỗi 404 là rất quen thuộc. Khi lỗi 404 xuất hiện nhiều thì chất lượng website và thứ hạng từ khóa cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy trong bài viết này, Web Chuẩn sẽ hướng dẫn cách xóa link lỗi 404 triệt để trực tiếp trong Webmaster Tool.

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 là một thông báo về một liên kết không còn tồn tại. Sự phản hồi này sẽ giúp cho cả trình duyệt web và công cụ tìm kiếm biết rõ rằng trang này đã không còn tồn tại. Và các nội dung trên trang web sẽ không được thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục (index) bởi công cụ tìm kiếm.

Một số thông báo lỗi 404 mà các website thường hay sử dụng:

 • 404 Error
 • 404 Not Found
 • Error 404
 • The requested URL [URL] was not found on this server
 • HTTP 404
 • Error 404 Not Found
 • 404 File or Directory Not Found
 • HTTP 404 Not Found
 • 404 Page Not Found

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Chăm Sóc Web – Giải Pháp Hiệu Quả Cho Website Của Bạn

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi 404. Nhưng nhìn chung thì các website thường gặp phải 3 lý do phổ biến như sau:

 • Sai mã code: Quá trình viết code thiết kế website là một bước vô cùng quan trọng. Vì nếu chỉ cần nhầm một ký tự nào đó trong mã code thì sẽ khiến cho website báo 404 Error.
 • Sai sót trong mod_rewrite: Khi bạn bật mod_rewrite ở dạng .htaccess mà gặp phải sai sót thì khi website chuyển hướng URL sẽ gặp phải lỗi 404 ngay.
 • Thay đổi URL: Đây được xem là lý do phổ biến nhất gây ra lỗi 404. Khi bạn thay đổi đường dẫn cũ mà không thông báo cho công cụ tìm kiếm thì hiển nhiên các con BOT của Google sẽ không truy cập được và đánh lỗi 404 thông báo lên Google.

Những ảnh hưởng của lỗi 404 là gì?

Vậy những ảnh hưởng của lỗi 404 là gì? Chúng ảnh hưởng như thế nào đến trang web và người dùng?

Đầu tiên, việc gặp phải nhiều trang 404 trên website sẽ mang đến một trải nghiệm tồi tệ đối với người dùng. Điều này khiến cho tỷ lệ thoát trang tăng cao, sự tương tác với người dùng kém. Dẫn đến giảm Traffic và Ranking ở SERPs.

Còn đối với các nhà quản trị web, Error 404 sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình làm SEO của website. Đặc biệt, khi tỷ lệ trang 404 Not Found thường xuyên xuất hiện là dấu hiệu cho thấy kỹ thuật SEO và crawling đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Bên cạnh đó, website của bạn cũng sẽ bị giảm thứ hạng một cách rất nhanh chóng trên Google. 

Khi một website có chứa quá nhiều lỗi này sẽ khiến chất lượng web giảm xuống. Kèm theo đó là toàn bộ từ khóa cũng sẽ bị tụt hạng nhanh chóng. Chính vì vậy mà các SEOer cần phải chú ý đến lỗi này nhằm phát hiện sớm và khắc phục kịp thời.

>>> Xem thêm: Cách Chăm Sóc Fanpage Hiệu Quả Nhất Cho Kinh Doanh Online Mùa Covid

Hướng dẫn cách xóa link lỗi 404 trong Webmaster Tool

Link google lỗi 404 gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng website của bạn. Chính vì vậy ở phần này của bài viết, Web Chuẩn sẽ hướng dẫn xóa link lỗi 404 một cách triệt để trong Webmaster Tool (Google Search Console).

 • Đầu tiên bạn cần phải truy cập vào Webmaster Tool bằng email mà bạn đã đăng ký với Google. 
 • Tiếp theo, click chọn thu thập dữ liệu tại khu vực quản lý Search console để có thể xem tất cả lỗi 404 mà Google đã thông báo.

hướng dẫn xóa link lỗi 404

 • Sau đó, click lần lượt vào mỗi link để xem link đó có còn tồn tại hay không. Nếu không còn tồn tại thì copy link đó, chọn “Chỉ mục của Google” và chọn “Xóa URL”.

cách xóa link 404

 • Paste lại link muốn xóa mà bạn vừa copy vào ô “Nhập URL” và gửi yêu cầu xóa.

cách xóa link 404 trong master tool

 • Sau khi gửi yêu cầu xóa thì quay lại tab “Thu thập dữ liệu”, chọn lại link vừa gửi yêu cầu xóa rồi “Đánh dấu là cố định”.

xóa link lỗi 404

Và đó là các bước để thực hiện xóa link lỗi 404 trong Webmaster tool. Bạn hãy lưu ý thực hiện cẩn thận từng bước và check link thật kỹ trước khi gửi yêu cầu xóa nhé. Nếu link 404 đó đang lên top thì bạn nên chọn một giải pháp khác đó là redirect đến link khác có cùng chủ đề. Điều này sẽ tốt hơn cho SEO.

Cách redirect trang bị lỗi 404 về trang chủ trong WordPress đơn giản nhất

Phía trên là cách khắc phục lỗi 404 trong Google Search Console. Tuy nhiên đó là cách làm thủ công nên khá mất thời gian và chỉ nên áp dụng với các web có ít lỗi 404. Nếu trang của bạn gặp phải quá nhiều lỗi 404 thì bạn nên giải quyết bằng cách redirect chúng về trang chủ.

Cách redirect trang bị lỗi 404 bằng plugin trong WordPress:

 • Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin All 404 Redirect to Homepage. Đây được đánh giá là một plugin tốt nhất để redirect trang bị lỗi về trang chủ.
 • Truy cập vào Settings => All 404 Redirect to Homepage và tiến hành thiết lập các tùy chọn cho plugin.
 • Sau khi hoàn thiết lập hoàn tất thì click vào nút “Update Options” để lưu lại.

hướng dẫn cách redirect link lỗi

Vừa rồi Web Chuẩn đã hướng dẫn đến bạn cách xóa link lỗi trong Webmaster Tool cũng như cách redirect link lỗi về trang chủ trong WordPress. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên các bạn sẽ chăm sóc trang web của mình tốt hơn nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Thiết Kế Web Theo Yêu Cầu – Giao Diện Khác Lạ Tính Năng Đặc Biệt

Có thể bạn cần