Chứng Chỉ SSL Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Chứng Chỉ SSL

Tác giả: webchuancom - 16 Tháng Một, 2024

Chuyên mục: Tin tức

Bạn đã từng nghe nhắc đến loại chứng chỉ SSL trên những trang website hay chưa? Vậy chứng chỉ SSL là gì? Ngay bây giờ hãy cùng Web Chuẩn tìm hiểu tổng quan về chứng chỉ SSL thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Chứng chỉ SSL là gì?

Đầu tiên giải đáp câu hỏi chứng chỉ SSL là gì? Đây là cụm từ viết tắt cho Secure Sockets Layer, là một công nghệ bảo mật được dùng để bảo vệ mọi thông tin truyền tải thông qua mạng internet.

Chúng giúp cung cấp lớp bảo vệ có mã hóa mạnh, đảm bảo mọi dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng và các thông tin nhạy cảm từ người dùng đều được truyền đi an toàn.

Khi người dùng kết nối với một web hoặc tên miền có chứng chỉ SSL thì thông tin giữa trình duyệt của bạn với máy chủ đều được mã hóa. Việc này có nghĩa là bất cứ ai can thiệp vào trong lúc truyền tải thông tin trên mạng internet nếu lấy được thì hoàn toàn không thể đọc hoặc hiểu nội dung đó.

Chứng chỉ SSL mang cấp cơ chế xác thực cho các trang web và tên miền. Chúng còn xác nhận trang web đấy là một thực thể rất đáng tin cậy.

Khi người dùng truy cập vào web bảo mật SSL thì trình duyệt của bạn sẽ thực hiện kiểm tra chứng chỉ xem hợp lệ không. Nếu như chứng chỉ được cấp và có xác thực chính xác, website đó được coi là tin cậy và tin tưởng trong việc chia sẻ các thông tin cá nhân và thực hiện mọi giao dịch trực tuyến.

>> Bài viết liên quan: SSL là gì? Vì sao cần sử dụng SSL?

Đôi nét về chứng chỉ SSL là gì?

Đôi nét về chứng chỉ SSL là gì?

Mục đích chủ yếu của chứng chỉ SSL chính là bảo vệ mọi dữ liệu của bạn tránh khỏi việc bị đánh cắp thông tin, đọc trộm hay sửa đổi do bên thứ ba.

Chúng giúp thiết lập môi trường an toàn để có thể truyền tải thông tin và ngăn chặn cuộc tấn công mạng và đảm bảo các dữ liệu được bảo mật.

Vì sao chứng chỉ SSL quan trọng?

Khi đã hiểu được chứng chỉ SSL là gì chắc hẳn ai cũng thắc mắc tại sao chúng lại quan trọng?  Chức năng cốt lõi của loại chứng chỉ SSL chính là bảo vệ sự trao đổi qua lại giữa máy khánh và máy chủ khỏi kẻ thứ 3 đọc.

Ngoài ra, chúng tạo nên sự tin tưởng cho người dùng trang web và giúp bạn tránh được các hacker hoặc skimmer. Những doanh nghiệp cài đặt chứng chỉ SSL/TLS ở trên những máy chủ web giúp tạo ra nhiều trang web bảo mật SSL/TLS. 

Lợi ích của chứng chỉ SSL là gì?

Chắc hẳn sẽ có người người tò mò về lợi của chứng chỉ SSL là gì, chúng có lợi gì với người dùng hay không, hãy cùng xem qua một vài đặc điểm hữu ích sau đây:

 • Xác thực trang website và giao dịch.
 • Nâng cao cho hình ảnh, thương hiệu và cả uy tín doanh nghiệp.
 • Bảo mật những giao dịch giữa bên khách hàng và doanh nghiệp, những dịch vụ thực hiện truy nhập hệ thống.
 • Bảo mật cho webmail và những ứng dụng bao gồm: Outlook Web Access, Office Communication Server và Exchange.
 • Bảo mật những ứng dụng ảo gồm có Citrix Delivery Platform, những ứng dụng điện toán đám mây.
 • Bảo mật cho dịch vụ FTP.
 • Bảo mật về truy cập control panel.
 • Bảo mật những dịch vụ truyền dữ liệu thuộc trong mạng nội bộ, extranet, file sharing.
 • Bảo mật Citrix Access Gateway, VPN Access Servers…
Tổng hợp các lợi ích chứng chỉ SSL

Tổng hợp các lợi ích chứng chỉ SSL

Phân loại chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL sẽ được phân chia khác nhau tùy theo từng miền và mỗi loại đều xác thực. Từng chứng chỉ với những mức xác thực khác nhau thì được phân loại như sau:

 • Domain Validated (DV SSL):  Chứng chỉ được cho xác thực với mức cấp độ tên miền.
 • Organization Validation (OV SSL): Chứng chỉ được xác thực với mức cấp độ doanh nghiệp hoặc tổ chức.
 • Extended Validation (EV SSL): Chứng chỉ đã được xác thực với mức cấp độ doanh nghiệp hoặc tổ chức mở rộng.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 Công Ty Thiết Kế Website Uy Tín Tại TP HCM

Chứng chỉ SSL thường có hiệu lực khoảng bao lâu?

Chứng chỉ SSL thông thường hiệu lực tối đa 13 tháng. Hiệu lực loại chứng chỉ SSL sẽ giảm dần nhiều năm. Việc này có mục đích giảm thiểu rủi ro bảo mật ảnh hưởng đến phía doanh nghiệp và người sử dụng web.

Chẳng hạn bên người thứ ba không đáng tin cậy thì có thể dùng chứng chỉ SSL phù hợp từ miền hết hạn để giúp tạo một website trái phép. 

Thông qua việc cách rút ngắn thời hạn hiệu lực thì khả năng lạm dụng chứng chỉ SSL sẽ bị giảm xuống. Nếu chứng chỉ SSL bị hết hạn, khách hàng truy cập website sẽ nhận được cảnh báo ngay trên trình duyệt cho biết web không bảo mật.

Khi tổ chức thu hồi ngay chứng chỉ SSL cũ và thay thế lại bằng chứng chỉ mới đã được gia hạn. Cần phải tiến hành gia hạn trước lúc chứng chỉ trước đó bị hết hạn nhằm tránh sự cố bảo mật.

Những thông tin có trong chứng chỉ SSL là gì?

Những thông tin có trong chứng chỉ SSL là gì?

Những thông tin có trong chứng chỉ SSL là gì?

Đối với chứng chỉ SSL/TLS thường sẽ chứa các thông tin như sau: 

 • Tên của miền
 • Cơ quan cho cấp chứng chỉ
 • Chữ ký số tại cơ quan cấp chứng chỉ
 • Ngày tháng năm cấp
 • Ngày tháng năm hết hạn
 • Khóa dạng công khai
 • Phiên bản của SSL/TLS

>> Xem thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Web Theo Yêu Cầu – Giao Diện Khác Lạ Tính Năng Đặc Biệt Riêng

Hy vọng bài viết chia sẻ bên trên sẽ giúp cho bạn hiểu được chứng chỉ SSL là gì cũng như vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp bảo mật thông tin của khách hàng tốt hơn. Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào có thể gửi yêu cầu Web Chuẩn sẽ giải đáp cho bạn một cách nhanh nhất!

Có thể bạn cần