CTA Là Gì? Tại Sao CTA Lại Quan Trọng Trong SEO Và Marketing?

Tác giả: webchuancom - 16 Tháng Sáu, 2023

Chuyên mục: Tin tứcHướng Dẫn - Thủ Thuật

CTA là viết tắt của Call-to-Action (gọi tới hành động). Đối với những người làm trong lĩnh vực SEO và Marketing, CTA không còn là thuật ngữ xa lạ nữa. Nó là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Nếu không có CTA, khách hàng sẽ không biết nên thực hiện hành động gì tiếp theo, dẫn đến tỷ lệ thoát trang tăng cao và giảm tỷ lệ chuyển đổi của chiến dịch marketing.Vì vậy, để hiểu rõ hơn về CTA và sử dụng nó hiệu quả hãy đọc bài viết dưới đây của WebChuan.

CTA là gì?

Call to Action, viết tắt là CTA có nghĩa là lời kêu gọi hành động. Trong lĩnh vực marketing, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi để yêu cầu người dùng thực hiện một số hành động cụ thể.

CTA thường được viết dưới dạng mệnh lệnh hoặc cụm từ hành động, tùy thuộc vào giai đoạn của khách hàng trong hành trình mua hàng. Nó có thể là những lời kêu gọi trực tiếp như “Mua ngay” hoặc nhẹ nhàng hơn như “Đọc thêm”,…

Trên môi trường kỹ thuật số, chúng còn có thể được gắn link để dẫn khách hàng đến một địa chỉ mới, nơi mà bạn muốn người dùng thực hiện thêm các hành động khác.

CTA

Như thế nào là một Call to action?

CTA có sức mạnh rất lớn, vì nó là một trong những yếu tố trực tiếp tác động đến tỷ lệ chuyển đổi của chiến dịch marketing. Một lời kêu gọi hiệu quả có thể giúp cho chiến dịch của bạn thành công, trong khi một lời kêu gọi hành động không hiệu quả có thể phá vỡ chiến dịch của bạn.

CTA

Để xác định CTA nào mang lại hiệu quả, bạn có thể thử nghiệm A/B Testing. Bằng cách này, bạn có thể thu thập dữ liệu và đánh giá hiệu quả của các lời kêu gọi khác nhau và biết được đâu đang mang lại hiệu quả cho chiến dịch marketing của mình.

Tại sao CTA lại quan trọng trong SEO và Marketing?

CTA có vai trò rất quan trọng trong SEO và cả marketing, bởi nó giúp:

CTA giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi

Một CTA tốt có thể giúp giải quyết vấn đề tỷ lệ thoát trang cao của người dùng và mang lại ý nghĩa về mặt nội dung. Dù lời kêu gọi của bạn chỉ là một cụm từ đơn giản gồm hai từ, nó vẫn rất quan trọng với người dùng vì họ cần biết hành động tiếp theo phải là gì.

Nếu CTA của bạn tạo cảm giác khẩn cấp, nó sẽ khuyến khích khách hàng tiềm năng tiếp tục tương tác trên trang web của bạn, giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Bài viết liên quan: Những Công Cụ Làm Web Miễn Phí Cơ Bản Cho Người Không Biết Lập Trình

CTA giúp cải thiện vị trí xếp hạng tìm kiếm trên Google

Nếu thiếu CTA rõ ràng, người dùng có thể không hiểu các bước tiếp theo để mua sản phẩm hoặc đăng ký nhận bản tin, dẫn đến khả năng cao họ sẽ rời khỏi trang web mà không thực hiện hành động nào khác.

Tuy nhiên, nếu có CTA ở cuối bài viết yêu cầu đọc thêm hoặc đăng ký nhận email, điều này có thể khích lệ người dùng tiếp tục tương tác với trang web, từ đó giúp giảm tỷ lệ thoát khỏi trang web và cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Các dạng CTA phổ biến hiện nay

 • CTA sáng tạo: Bạn có thể tự do sáng tạo những lời kêu gọi độc đáo, hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của người dùng đến trang của mình.
 • CTA tạo sự tò mò: Bằng cách sử dụng các tính từ kích thích sự tò mò, bạn có thể tạo ra hiệu quả chuyển đổi tích cực.
 • CTA giúp giải quyết vấn đề: Việc sử dụng những lời kêu gọi phù hợp sẽ giúp bạn giải quyết ngay những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.
 • CTA củng cố niềm tin: Đây là loại CTA sử dụng các luận điểm thuyết phục để tăng cường niềm tin và khích lệ khách hàng thực hiện hành động.
 • CTA cung cấp giá trị và lợi ích: Thường khách hàng được thu hút bởi những lợi ích mà họ có thể nhận được và việc tích hợp những lợi ích này vào call to action sẽ tăng khả năng tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.. Điều này có thể dẫn đến việc khách hàng sẵn sàng hơn để thực hiện hành động, chỉ cần với một vài cú click đơn giản.
 • CTA mốc thời gian: Thường thì định dạng này được sử dụng để tạo ra một tình huống khẩn cấp và hiếm có, kích thích người dùng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng.

5 Lời khuyên để tối ưu CTA và tăng tỷ lệ chuyển đổi vào năm 2023

Một CTA có thể ảnh hưởng đến hành vi tiếp theo của người dùng. Nếu một lời kêu gọi hấp dẫn được sử dụng, có thể kích thích người dùng click vào lên đến 80%. Để tạo ra một CTA hấp dẫn, bạn cần đáp ứng tiêu chí cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho khách hàng và kêu gọi hành động.

Dưới đây là vài gợi ý để cải thiện hiệu quả:

CTA nên để ở dạng nút

Dạng nút là một dạng giao diện quen thuộc với người dùng, do đó khi sử dụng trên môi trường trực tuyến, người dùng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi nhấn vào những phần đã quen thuộc với họ. Khi nhìn thấy một nút bấm, người dùng sẽ tự hiểu rằng đó là một lời kêu gọi hành động (Call to action).

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng tất cả các lời kêu gọi hành động đều giống nhau. Bạn có thể tạo ra các biến thể khác nhau để làm cho CTA của mình trở nên linh hoạt và sinh động hơn.

CTA

Thiết kế phải thu hút được sự chú ý

Việc tạo ra nút CTA nổi bật sẽ tăng tính hấp dẫn và khả năng người dùng click vào đó sẽ tăng hơn so với các nút thông thường. Để tạo sự đa dạng trong hình thức của nút bấm, bạn có thể thay đổi màu sắc, áp dụng hình dạng bo tròn, đổ bóng,…

Nhưng tất cả những điều này đều có một mục đích chung là giúp cho người dùng nhận ra đó là một nút bấm. Lưu ý rằng nút bấm của bạn cần phải phù hợp với màu sắc của thương hiệu để tạo cho người dùng cảm giác quen thuộc.

Vị trí đặt CTA phù hợp

Mặc dù không có quy định cụ thể về vị trí đặt CTA, nhưng để tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi, cần đặt chúng ở các vị trí hợp lý trong quá trình cuộn của người dùng. Với những nội dung dài, cần sử dụng nhiều hơn một nút bấm và đặt chúng ở những vị trí thích hợp để khuyến khích người dùng thực hiện hành động ở mỗi phần nội dung.

CTA

Để khuyến khích người dùng tiếp tục trải nghiệm hoặc hoàn thành mục tiêu, nên đặt ít nhất một nút bấm ở cuối mỗi nội dung. Tuy nhiên, không nên đặt quá nhiều CTA gần nhau, vì điều này có thể làm phiền người dùng và khiến họ không biết nên nhấp vào đâu.

Đưa ra lợi ích và giá trị mà khách hàng nhận được

Để thuyết phục khách hàng và giúp họ đưa ra quyết định nhanh chóng, cần thể hiện rõ ràng giá trị mà họ sẽ nhận được trong CTA. Để khách hàng tiếp tục bước vào hành trình mua hàng, cần cho họ biết rõ rằng hành động của họ sẽ đem lại lợi ích gì cho họ.

Thay vì sử dụng những từ như “Nhận ngay”, có thể ghi rõ hơn lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, ví dụ như “Tải miễn phí tài liệu hướng dẫn” để giúp khách hàng thấy được giá trị thực sự của sản phẩm.

Đường dẫn chuyển hướng hợp lý để chuyển đổi

Việc đặt link chuyển hướng vào CTA sẽ giúp đảm bảo dòng chảy hợp lý và tăng tính hiệu quả cho lời kêu gọi của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải điều chỉnh CTA sao cho phù hợp với từng giai đoạn trong chu kỳ bán hàng và đưa ra các đề nghị thích hợp cho khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: WEB CHUẨN Thiết Kế Web Chuyên Nghiệp – Giá Rẻ, Chuẩn SEO

Câu hỏi liên quan đến CTA

CTA có vai trò gì trong kinh doanh?

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng, CTA là một yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, đứng ở góc độ của doanh nghiệp, bạn không thể biết được khách hàng tiềm năng sẽ đi theo hành trình mà bạn dự đoán hoặc muốn họ thực hiện.

Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng bằng cách cho họ biết rõ rằng bạn muốn họ thực hiện hành động gì, đồng thời giúp khách hàng tiềm năng đưa ra quyết định nhanh chóng và thuận tiện hơn.

CTA trong Social Media là gì?

Trước khi áp dụng bất kỳ CTA nào cho chiến dịch marketing trên mạng xã hội, việc đầu tiên là phải xác định rõ các mục tiêu của chiến dịch để có thể chọn được lời kêu gọi phù hợp.

Cần đặt cho mình những câu hỏi quan trọng như: Làm thế nào để đánh giá thành công của chiến dịch? Bao nhiêu lượt truy cập vào trang đích đã được thực hiện? Số lượng đăng ký nhận tin tức của khách hàng là bao nhiêu?

CTA

Các câu hỏi trên sẽ giúp bạn lựa chọn lời kêu gọi hành động phù hợp để đạt được mục tiêu của chiến dịch marketing trên mạng xã hội.

CTA trên Tiktok là gì?

Tiktok đang phát triển mạnh mẽ và trở thành mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất bởi giới trẻ. Ngoài việc chia sẻ video ngắn, Tiktok còn cung cấp nhiều tính năng mới như livestream và Tiktok shop để đáp ứng nhu cầu kinh doanh trên nền tảng này. Để thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng, CTA là một phần không thể thiếu trên Tiktok.

Dưới đây là một số ví dụ về CTA hiệu quả trên Tiktok:

 • Theo dõi tôi để xem thêm nội dung thú vị.
 • Nhấn Follow để không bỏ lỡ các video mới nhất từ tôi.
 • Nếu video này hữu ích đối với bạn, hãy theo dõi tôi để biết thêm.
 • Nhấn vào link trong phần mô tả để tìm hiểu thêm về sản phẩm của chúng tôi.
 • Bấm vào nút mua hàng để đặt hàng ngay hôm nay.

Xem thêm: Nên Lựa Chọn Dịch Vụ Hay Tự Chăm Sóc Web Của Mình?

Mọi bài đăng có nên sử dụng CTA không?

 CTA không chỉ được sử dụng cho các bài đăng có mục đích bán hàng, mà bạn có thể sử dụng chúng cho các bài viết thông thường khác với mục đích kêu gọi mọi người thực hiện các hành động như like, follow, hoặc tương tác với bài đăng của bạn.

Tuy không có quy định cụ thể về loại bài đăng nào nên sử dụng CTA, nhưng việc sử dụng chúng cần được cân nhắc để tránh làm gián đoạn trải nghiệm của khách hàng.

Nếu bạn đã đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được khái niệm về CTA và cách tối ưu chúng để tăng tỷ lệ click. Nếu bạn là một nhà tiếp thị, tôi khuyên bạn nên nắm rõ các loại CTA phổ biến và cách tối ưu chúng, bởi đây là cách hiệu quả để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hy vọng những chia sẻ của WebChuan đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy để lại lời nhắn bên dưới để WebChuan giúp bạn giải đáp nhé.

Có thể bạn cần