Seeding Là Gì? Các Giai Đoạn Triển Khai Seeding

Tác giả: webchuancom - 20 Tháng Năm, 2023

Chuyên mục: Tin tức

Seeding đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nội dung và ý tưởng thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp hoặc công ty trong chiến dịch marketing. Thông tin về Seeding đã nhận được sự quan tâm đáng kể, vì nó giúp đưa nội dung của bạn đến được đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Trong bài viết này, WebChuan sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ định nghĩa seeding là gì và nguyên tắc thực hiện một cách hiệu quả. Hãy cùng khám phá ngay!

Seeding là gì?

Các nhà tiếp thị kỹ thuật số không sử dụng kỹ thuật gieo hạt sẽ giảm 50% hiệu quả của các hoạt động tiếp thị của họ. Trong tiếng Anh, seeding có nghĩa là “gieo hạt”. Nói một cách đơn giản, nội dung được tạo ra phải được truyền tải đến đúng đối tượng mục tiêu bằng các phương pháp chính xác và hiệu quả nhất để đạt được thành công. Vì vậy, nếu coi nội dung là hạt giống thì forum seeding, online seeding chính là hành động gieo những hạt giống đó.

Trong bối cảnh muôn màu muôn vẻ của internet, các seeder lan truyền thông điệp seeding marketing trên các diễn đàn, website, blog, mạng xã hội… nhằm tạo dư luận và thu hút sự chú ý của người khác. Từ đó có thể truyền tải thông điệp mang lại nhiều lợi ích cho thương hiệu.

Seeding là gì?

Seeding là gì?

Ngày nay, seeding đã trở thành một hình thức marketing online phổ biến mang lại hiệu quả tốt. Nếu nhân viên PR và nhân viên tiếp thị trực tiếp thông báo cho khách hàng về sản phẩm và dịch vụ, thì seeder hoạt động theo hướng ngược lại.

Họ dẫn dắt, truyền tải thông tin đến người dùng một cách tự nhiên và khéo léo. Nhờ đó, khách hàng tiềm năng dễ dàng tiếp nhận và chủ động tìm hiểu thông tin, dẫn đến hành vi mua hàng.

Seeding Facebook

Seeding trên Facebook là việc trò chuyện và để lại những bình luận ảo trong bài viết nhằm tạo ra tác động xây dựng niềm tin và thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng cáo.

Vì vậy, seeding có thể được xem như một hình thức PR để làm cho bài viết trở nên sống động và hấp dẫn hơn đối với khách hàng.

Seeding là gì?

Seeding Forum

Khi sử dụng công cụ Seeding trên các diễn đàn hoặc forum thích hợp, bạn có thể thu hút được nhiều đánh giá tích cực từ người dùng cho dịch vụ hoặc sản phẩm của mình.

Trên mỗi diễn đàn hay forum, thường có nhiều chủ đề khác nhau, do đó để seeding hiệu quả, bạn cần tìm kiếm chính xác chuyên mục chứa các chủ đề liên quan đến ngành nghề của mình.

Seeding trên các blog tin tức

Blog về tin tức là một kênh seeding hiệu quả mà nhiều người tin dùng. Khi sử dụng seeding trong blog, bạn có thể tự do thể hiện quan điểm cá nhân về sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu, nhằm thu hút sự chú ý của độc giả một cách hiệu quả hơn.

Lợi ích của việc seeding đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến Seeding là gì, mà còn tìm hiểu cách công việc này có thể mang lại lợi ích cho sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Cụ thể, Seeding có nhiều ưu điểm đáng kể, bao gồm:

 • Tăng cường khả năng tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng để tiếp cận với thương hiệu một cách hiệu quả hơn.
 • Cung cấp nguồn backlink hữu ích để hỗ trợ cho hoạt động SEO của doanh nghiệp.
 • Nâng cao độ nhận diện của thương hiệu đối với khách hàng, giúp phát triển hình ảnh mạnh mẽ trên thị trường.
 • Tạo cơ hội tốt hơn để thăng hạng trên các nền tảng tìm kiếm nhờ vào các bình luận lan truyền tốt trên mạng xã hội.
 • Thu hút lượng truy cập lớn từ khách hàng để tìm kiếm thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu thông qua các đường link truy cập được chia sẻ trong các bình luận trên mạng xã hội.

Seeding là gì?

Mô hình AISAS của seeding

Mô hình AISAS đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thành công của chiến lược Seeding. Mô hình này được thiết kế để theo dõi hành vi của khách hàng một cách hiệu quả, bao gồm các mục tiêu cụ thể như sau:

Mô hình AISAS bao gồm các bước sau:

 • A (Attention): Tạo sự chú ý của khách hàng bằng âm thanh và hình ảnh, khiến họ dành thời gian suy nghĩ về sản phẩm hoặc dịch vụ quảng cáo.
 • I (Interest): Gợi lên sự thích thú của khách hàng, giúp họ chuyển từ sự tò mò ban đầu sang việc muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm và thông điệp của quảng cáo.
 • S (Search): Kích thích sự quan tâm của khách hàng, khiến họ muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ, đồng thời tạo nên sự tò mò và khao khát biết thêm thông tin.
 • A (Action): Khuyến khích khách hàng hành động bằng cách cung cấp đủ thông tin và lý thuyết phục để họ quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • S (Share): Tạo sự ủng hộ và sự yêu thích từ khách hàng, thúc đẩy họ chia sẻ trải nghiệm và cảm nhận về sản phẩm hoặc dịch vụ đó với người khác.

>> Xem thêm: 5 Bí Kíp Thần Thánh Để Chạy Quảng Cáo FaceBook Hiệu Quả

Các giai đoạn triển khai seeding

Sau khi nghiên cứu về Seeding, bạn cần hiểu rõ về các giai đoạn triển khai để lập kế hoạch thực hiện hiệu quả. Cụ thể, Seeding bao gồm 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn Nhận diện thương hiệu (Awareness stage): Áp dụng chủ yếu cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mới ra mắt hoặc sắp ra mắt trên thị trường. Nội dung Seeding cần hấp dẫn để tạo sự chú ý và gây ấn tượng với khách hàng.
 • Giai đoạn Gia tăng giá trị cảm xúc (Emotion Stage): Seeder tạo ra các mẩu đối thoại, thảo luận với nội dung có liên quan đến thương hiệu để tạo thiện cảm với khách hàng. Chia sẻ về cảm xúc cá nhân thường được đón nhận hơn, giúp khách hàng đặt niềm tin vào thương hiệu.
 • Giai đoạn Hành động trực tiếp (Action Stage): Giai đoạn quyết định để chuyển khách hàng từ online sang offline. Seeder đã xây dựng được niềm tin với khách hàng và khiến họ muốn giới thiệu sản phẩm với người khác. Việc chia sẻ bài viết, nội dung cũng giúp gia tăng lượt tìm kiếm và đẩy từ khóa liên quan đến thương hiệu lên thứ cao trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Quy tắc seeding thành công

Việc Seeding đúng đối tượng khách hàng ban đầu sẽ cải thiện hiệu quả truyền tải thông điệp về sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, để làm nổi bật thông điệp và nội dung cần truyền tải đến khách hàng cần nhấn mạnh từ khóa mục tiêu. Như vậy, khách hàng sẽ nắm được những ý chính liên quan đến thương hiệu.

Bên cạnh đó, Seeding không chỉ đơn thuần là cung cấp nội dung quảng bá mà còn phải mang lại thông tin hữu ích. Để đạt được điều này cần sử dụng giọng điệu tự nhiên, khéo léo để khách hàng không cảm thấy bị áp đặt quảng cáo.

Một số lưu ý khi tiến hành seeding

Để xây dựng hình ảnh thương hiệu thành công thông qua Seeding, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Nắm bắt nhanh xu hướng: Sử dụng trend để thu hút khách hàng bằng cách lồng ghép lời bài hát hot, câu nói viral, sự kiện nổi tiếng vào bài seeding.
 • Quản lý khủng hoảng truyền thông: Seeding mang lại hiệu quả marketing tốt nhưng cũng có thể gây tổn thương hình ảnh thương hiệu nếu không sáng tạo và quản lý tốt. Tạo nội dung hấp dẫn để nhận được đánh giá cao từ khách hàng và biết cách quản lý khủng hoảng nếu có trường hợp gặp phải.
 • Chăm chỉ và kiên nhẫn: Chỉ chăm chỉ Seeding không đảm bảo thành công vì nội dung seeding quá đà có thể bị xóa. Cần kiên nhẫn và chăm chỉ để thành công trong lĩnh vực này.

>> Xem thêm: Nên Chạy Quảng Cáo Facebook Vào Khung Giờ Nào Để Đạt Hiệu Quả?

Tìm việc làm nhân viên seeding?

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ ngành marketing ngày càng trở nên cần thiết đối với doanh nghiệp công ty. Do đó, nhu cầu tuyển dụng vị trí Seeding trong khâu marketing tăng mạnh trên thị trường việc làm.

Điều này tạo ra cơ hội việc làm liên quan đến lĩnh vực này rất tiềm năng cho giới trẻ. Các vị trí tuyển dụng thường được nhắm đến là freelancer seeding hoặc content seeding. Tuy nhiên, hầu hết nhà tuyển dụng không yêu cầu quá cao cho ứng viên ở các vị trí này.

Điều quan trọng là bạn cần có chuyên môn vững, thái độ làm việc tận tâm cùng một số bằng cấp liên quan. Để tăng cơ hội tìm được công việc phù hợp bạn có thể truy cập và tìm kiếm các bài đăng tuyển dụng trên các diễn đàn nền tảng uy tín như WebChuan để gặp gỡ những nhà tuyển dụng hàng đầu.

Những câu hỏi thường gặp về seeding?

Seeding marketing là gì?

Để có hiểu biết về Seeding marketing, bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa của từng từ trong cụm từ này. Seed được định nghĩa là “gieo hạt” trong tiếng Anh, trong khi từ marketing có nghĩa là tiếp thị.

Seeding marketing là hoạt động phát tán, “gieo hạt” những nội dung, thông điệp tới những vị trí có khả năng tiếp cận đến người dùng, nhằm truyền tải một cách hiệu quả đến đối tượng khách hàng tiềm năng.

Seeding là gì?

Seeding bài viết là gì?

Seeding bài viết thường được thực hiện trên nền tảng Facebook, vì vậy nhiều người thắc mắc Seeding Facebook là gì. Seeding Facebook là hoạt động tương tác, gồm việc trò chuyện hoặc để lại các bình luận ảo trong bài viết, nhằm mục đích tạo hiệu ứng, xây dựng niềm tin và thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ đang được quảng cáo.

Sau khi đọc đoạn văn trên, bạn sẽ được cung cấp thông tin về Seeding là gì và các giai đoạn thực hiện Seeding hiệu quả. Hi vọng đây sẽ là nguồn kiến thức hữu ích giúp bạn tìm kiếm cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Đừng quên truy cập WebChuan để cập nhật nhiều thông tin về các ngành nghề phổ biến hiện nay và lập kế hoạch thăng tiến sự nghiệp của mình.

Có thể bạn cần