Google Index Là Gì? 6 Cách Để Giúp Google Index Bài Viết Nhanh Nhất

Tác giả: webchuan - 16 Tháng Ba, 2021

Chuyên mục: Tin tức

Index hay Google Index là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực SEO. Mặc dù là một từ ngữ quen thuộc thế nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu hết về cụm từ này. Và làm sao để Google Index nhanh? Mời các bạn hãy cùng giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về Index

Trước khi tìm hiểu về Google Index thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm về Index nhé.

Index có nghĩa là chỉ mục. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây là một tập hợp các thông tin được sắp xếp theo một quy luật cụ thể nào đó. Việc sắp xếp này có mục đích là hỗ trợ cho việc tra cứu thông tin trở nên dễ dàng hơn.

Tùy thuộc vào mức độ và quy mô của lượng thông tin mà quá trình Index sẽ chia nhỏ thành các chuyên mục hay chủ đề… Nhưng nhìn chung thì vẫn mang tính sắp xếp theo quy luật.

Khái niệm Google Index là gì?

Cũng như Index, thuật ngữ Google Index cũng liên quan đến việc tìm kiếm và phân tích thông tin của công cụ Google. Để hiểu một cách chính xác hơn, thì Index là quá trình Google Bots quét qua và đánh giá nội dung bài viết, trang web dựa trên nội dung mà người dùng Internet đang tìm kiếm.

Và sau mỗi quá trình như vậy, Google sẽ lưu lại kết quả và so sánh chúng với nhau. Sau đó, Google sẽ đánh giá mức độ uy tín, khả năng đáng tin cậy của các dữ liệu đó. Dữ liệu nào đã được “con bọ” Google quét qua và đánh giá với tần suất càng nhiều thì dữ liệu đó càng được Google đánh giá và xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

google index là gì

Cách kiểm tra bài viết đã được Google Index hay chưa?

Để kiểm tra xem nội dung đó đã được Google Index hay chưa. Hoặc nội dung ấy đã được Index bao nhiêu trên trang web thì chúng ta sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào Google Search
  • Bước 2: Gõ vào ô tìm kiếm của Google Search theo cú pháp: site: (domain của trang web). Nếu kết quả trả về là rỗng thì có nghĩa là website của bạn chưa được Index. Thậm chí là trang web của bạn đã gặp sự cố chặn bot của Google.

6 Phương pháp giúp Google Index bài viết nhanh hơn

Để giải quyết bài toán phải làm sao để Google Index nhanh thì hãy cùng xem qua 6 phương pháp mà Web Chuẩn gợi ý với bạn ngay sau đây.

Chú ý đến tốc độ load của trang web 

Bạn có biết không, các con bot của Google có quá trình sinh hoạt gần giống với hành vi của người dùng Internet. Để quyết định trang web của bạn đã có đủ điều kiện để Index hay chưa thì hệ thống Google Index phải xem qua nội dung của bạn trước. 

Vì các con bot của Google chỉ dừng lại tại website trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, nếu tốc độ load của trang web quá lâu thì các con bot sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Và chúng sẽ thoát ra khỏi trang web khi chưa Index được một nội dung nào cả.

Chính vì thế, tối ưu tốc độ load của trang web là một trong những việc mà bạn cần phải ưu tiên cải thiện. Vì điều này sẽ giúp cho việc Index các bài viết nhanh hơn đấy.

Xây dựng website có cấu trúc code web chuẩn

Một trong những lý do hàng đầu ảnh hưởng đến việc Index đó chính là mã code chưa đạt chuẩn SEO. Do đó, khi phát hiện vấn đề trong việc Index thì việc đầu tiên nên làm đó chính là xem lại cấu trúc code của trang web. 

Hãy rà soát lại một cách thật kỹ lưỡng xem liệu cấu trúc code của website có chứa mã độc hay không. Hoặc trang web có chứa các thành phần khả nghi hay không. Nếu phát hiện ra điều gì không ổn thì hãy nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục chúng thật sớm nhé.

phải làm sao để google index nhanh

>>> Để có một website có cấu trúc chuẩn SEO và có tính khác biệt, hãy tham khảo Dịch Vụ Thiết Kế Web Theo Yêu Cầu – Giao Diện Khác Lạ Tính Năng Đặc Biệt

Nội dung xây dựng mới mẻ, không bị trùng lặp

Mức độ mới mẻ, không bị trùng lặp ý tưởng là tiêu chí mà Google quan tâm hàng đầu. Nếu trang web của bạn có quá nhiều nội dung trùng lặp thì có thể website của bạn sẽ bị phát nữa đấy. Do đó, bạn hãy cung cấp cho Google các nội dung mới mẻ, đúng với tiêu chí của Google để cải thiện tình trạng Index nhé.

Bên cạnh đó, tần suất đăng tải nội dung cũng phải có mức độ thường xuyên. Do đó, các bài viết mới cần phải được đăng tải đều đặn mỗi ngày. Hoặc tối thiểu 3 bài viết/tuần. Việc đăng tải bài viết thường xuyên nhằm tạo thói quen ghé thăm trang web của Google bots để đánh chỉ mục. Tránh dẫn đến tình trạng giảm thứ hạng của trang web.

Khai báo XML Sitemap

Để giúp cho các con bot Google có thể truy cập và xem xét nội dung thì cần phải khai báo XML Sitemap. Sau khi hoàn thiện nội dung bài viết trên website thì bạn hãy khai báo cho Google biết. Điều bạn cần làm lúc này là vào Webmaster Tool, tiếp theo submit link URL và chờ đợi khoảng 10 – 15 ngày để Google xác nhận và kiểm tra thông qua file XML.

Tối ưu SEO Onpage

Tối ưu SEO Onpage là một phương pháp giúp Google Index nhanh vô cùng hiệu quả. Có 2 vấn đề cần phải lưu ý khi tối ưu SEO Onpage:

  • Tối ưu hình ảnh

Hãy nên lựa chọn những bức ảnh có chất lượng tốt, kích thước đồng nhất nhất có thể. Đặc biệt là đừng quên cung cấp thêm Description ở phần thẻ Alt nhé. Nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu này thì Google mới có thể hiểu được hình ảnh và từ đó giúp Google Index nhanh hơn.

cách để google index nhanh

  • Xây dựng Internal link

Những khi xuất bản nội dung mới, đừng quên link thêm các bài viết cũ vào nhé. Đồng thời hãy thường xuyên cập nhật các liên kết từ bài viết mới về các bài viết cũ. Việc làm này giúp củng cố thứ hạng cho các nội dung cũ và đồng thời thúc đẩy các bài viết mới lên top. 

>>> Nếu bạn đang tìm hiểu về các công việc của một người quản trị website thì hãy xem qua Quản Trị WebSite Là Làm Gì? Việc Cần Làm Để Quản Trị Web Hiệu Quả

Xây dựng fanpage trên các trang mạng xã hội

Khi có càng nhiều liên kết trỏ về trang web của bạn thì Google sẽ đánh giá cao website của bạn. Nhờ đó mà thứ hạng website cũng tăng lên một cách đáng kể. Bất kỳ một liên kết nào từ các kênh truyền thông trỏ về fanpage, website… cũng đều có lợi cho SEO.

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Quản Trị Chăm Sóc Fanpage Số 1 Tại TP.HCM

Làm sao để giúp Google Index nhanh hơn? Web Chuẩn tin rằng với 6 phương pháp trên thì việc làm sao để Google Index nhanh đã không còn là vấn đề quá khó khăn. Hy vọng rằng những thông tin trên có ích đối với các bạn và chúc các bạn thực hiện thành công nhé.

Có thể bạn cần