Những Điều Nên Biết Về Lập Trình Web Với Python

Tác giả: webchuan - 20 Tháng Bảy, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Hiện nay có nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng để lập trình web. Nhưng một trong những ngôn ngữ được các chuyên gia, các lập trình viên lựa chọn là Python. Vậy tại sao nên lập trình web với Python, hãy cùng Web Chuẩn đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ Python là gì?

Tương tự như Perl, Ruby, Scheme, Smalltalk, Tcl, Python tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. Mục đích phát triển ban đầu nhằm chạy trên Unix. Tuy nhiên, Python nhanh chóng mở rộng sang tất cả các hệ điều hành: MS-DOS, Mac OS, OS/2, Windows, Linux và các hệ điều hành khác thuộc họ Unix.

lập trình web với Python

Đặc trưng của Python là cú pháp rất đơn giản. Vì vậy, nó được xem như loại ngôn ngữ phù hợp nhất với những người lần đầu học lập trình. Tuy nhiên, Python cũng được xem là ngôn ngữ rất chặt chẽ, nhanh, mạnh, phổ biến với nhiều hệ điều hành.

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc cao. Nó phù hợp cho cả người mới bắt đầu và những hacker. Thông thường, Python được sử dụng để lập trình web hay phát triển các ứng dụng.

Có thể bạn quan tâm: lập trình web với ngôn ngữ nào tốt?

Lập trình web với Python xuất hiện khi nào?

Python được biết đến là ngôn ngữ lập trình khá phổ biến trong giới công nghệ. Ra đời và khoảng cuối những năm 1980 và được đặt tên theo Monty Python – người được xem là cha đẻ của ngôn ngữ này. Việc lập trình web với Python rất nhanh chóng được các lập trình viên ưa chuộng.

Những ngôn ngữ được sử dụng để lập trình web

Với giới IT, Python không phải là ngôn ngữ lập trình web duy nhất. Có nhiều loại ngôn ngữ khác nhau được sử dụng để thiết kế web như: Java, XML, HTML, Perl 5, C, C++, C#,…

Ngôn ngữ Java

Cùng với Python, đây là loại ngôn ngữ lập trình rất phổ biến. Các ứng dụng được phát triển dựa trên Java có thể hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau.

Ngôn ngữ PHP

Đây là ngôn ngữ được sử dụng khá nhiều trong lập trình web. Ra mắt năm 2004, tuy nhiên hiện nay đã có tới hơn 200 triệu website phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình này.

lập trình web với Python

Ngôn ngữ C/C++

C là ngôn ngữ lập trình đời đầu, được ra mắt vào những năm 70, trong đó C++ là ngôn ngữ được phát triển từ C do đó ngôn ngữ này cũng tương tự như C.

C được sử dụng rất rộng rãi, được xem như là ngôn ngữ mẹ đẻ. Nó không chỉ là nền tảng phát triển C++ mà còn cả với Java, Python và nhiều ngôn ngữ khác. Đa phần các tựa game trên máy tính và các phần mềm cho Windows đều được viết bằng C.

Có thể bạn quan tâm: thiết kế web chuẩn SEO

Ngôn ngữ JavaScript

Để thiết kế một trang web, JavaScript cũng được sử dụng khá phổ biến. Nó được phát triển bởi Netscape. Cũng giống như nhiều ngôn ngữ lập trình khác, JavaScript được xây dựng từ ngôn ngữ gốc C. JavaScript được sử dụng nhiều cho việc phát triển trò chơi hay lập trình các ứng dụng trên máy tính.

lập trình web với Python

Không những vậy, ngôn ngữ này hoàn toàn có thể làm việc trên các nền tảng khác nhau mà không cần dựa trên web. JavaScript cũng hỗ trợ hướng đối tượng và nhiều kiểu lập trình chức năng.

Với Python, ngôn ngữ này được đánh giá rất đa năng. Bạn có thể viết, chạy mã, lập trình web với Python mà không cần biên dịch. Dù là ngôn ngữ nâng cao nhưng vẫn thích hợp cho người mới bắt đầu. Sở hữu đa dạng các tính năng cũng là một điểm cộng giúp bạn dễ dàng làm quen bước đầu với lập trình web bằng Python.

Xem thêm thông tin: ngôn ngữ lập trình là gì?

Tại sao nên lập trình web với Python?

Thứ nhất đơn giản.

Python sở hữu cú pháp rất đơn giản giúp cho người lập trình dễ dàng đọc và tìm hiểu. Bạn có thể làm được nhiều chức năng hơn với ít dòng code hơn. Ngôn ngữ này tương tác tốt hơn bất kì ngôn ngữ nào khác, nó hỗ trợ tập trung vào việc giải pháp giải quyết vấn đề hơn là vào cú pháp.

lập trình web với Python

Thứ hai tiết kiệm thời gian phát triển web.

Thay vì tập trung vào những thứ quen thuộc rập khuôn, hãy sử dụng Python và Framework của nó được dùng để tập trung vào những giá trị cốt lõi mà những thứ này sẽ làm nên điểm nổi bật ở sản phẩm của bạn.

Ngoài ra, việc lập trình web bằng Python rất nhanh chóng, dễ dàng và nó hoàn hảo để xây dựng các nguyên mẫu hoặc dự án đơn giản với ngân sách có thời hạn ngắn.

Mời bạn xem thêm: dịch vụ quản trị – chăm sóc web tại Web Chuẩn

Thứ ba khả năng bảo mật cao.

Một trong những điều mà Những nhà phát triển quan tâm nhất khi lập trình ra một website đó chính là bảo mật. Đặc biệt là trong môi trường Internet cực kỳ nguy hiểm, dữ liệu của bạn có thể mất bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, với Python nó đã được tối ưu tốt, được sự bảo trợ của các chuyên gia (và cả cộng đồng lập trình viên khổng lồ) thì bạn không phải lo lắng về điều đó. 

Thứ tư hệ thống hiệu quả và có thể mở rộng.

Python có tính năng mở rộng rất tốt giúp người dùng có thể thêm hoặc tùy chỉnh các công cụ, từ đó tối đa hiệu quả có thể đạt được trong việc lập trình. Python có nhiều thư viện đa dạng bao gồm việc tạo tài liệu, biểu thức, kiểm thử, phân luồng và nhiều cái khác. 

Trên đây là một số thông tin Web Chuẩn chia sẻ để bạn biết lập trình web với Python. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được những ngôn ngữ phù hợp với mình nhé!

Có thể bạn cần