Mobile Friendly Là Gì? Cách Tối Ưu Website Thân Thiện Với Thiết Bị Di Động

Tác giả: webchuan - 4 Tháng Năm, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Người dùng không chỉ tìm kiếm thông tin trên laptop, máy tính PC mà ngày nay còn sử dụng các thiết bị di động nữa. Dựa trên cơ sở này, mà Google đã cho ra đời thuật toán Mobile Friendly nhằm tăng tính trải nghiệm. Hôm nay, Web Chuẩn sẽ giúp bạn tìm hiểu Mobile Friendly là gì và cách tối ưu website thân thiện với người truy cập tìm kiếm như thế nào nhé.

Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly là thuật toán của Google tạo ra, với mục tiêu là đánh giá mức độ thân thiện website của chúng ta trên những công cụ tìm kiếm với thiết bị di động. Các thiết bị di động bao gồm: máy điện thoại, ipad, smart phone, v..v

Cụ thể hơn, Mobile Friendly là sự đánh giá các website đã được tối ưu hay chưa. Đã phù hợp với những thiết bị di động hay chưa. Người dùng tìm kiếm không phải sử dụng điều chỉnh những cài đặt như phóng to, thu nhỏ để đọc thông tin. Bố cục văn bản rõ ràng, mạch lạc, không bị rối mắt, dễ dàng điều hướng.

mobile friendly

Mobile friendly là gì

Vì vậy, việc thiết kế website dựa theo các thuật toán của Google là điều mà các những người làm website phải lưu ý.

Bạn có thể hình dung, khách hàng truy cập vào website của bạn bằng các thiết bị di động để tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, những gì họ tìm kiếm được không vừa với kích thước màn hình, kích thước chữ thì lộn xộn, liệu rằng họ có muốn ở lại lâu dài trên website của bạn hay không?  Những yếu tố trên sẽ làm cho Google đánh giá website của bạn về việc trải nghiệm người dùng kém hoặc thứ hạng của website không được lên top.

Do đó, Mobile Friendly thực sự rất quan trọng cho bất kỳ một website nào.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 Cách Thu Hút Khách Hàng Đến Với Trang Web Của Doanh Nghiệp – MỚI NHẤT

Website chuẩn Mobile Friendly đạt những tiêu chí nào?

Khi thiết kế website chuẩn Mobile Friendly, thì thương hiệu của bạn như diều gặp gió, sẽ bay cao và bay xa hơn. Không chỉ tiếp cận được các khách hàng mục tiêu mà còn thu hút được khách hàng tiềm năng trong tương lai vì sự ấn tượng và chỉnh chu.

Website chuẩn Mobile Friendly

Website chuẩn Mobile Friendly

Vậy một website chuẩn Mobile Friendly sẽ có những tiêu chí sau:

  • Tốc độ tải trang nhanh, giao diện web dễ nhìn và đầy đủ những thông tin
  • Người dùng không phải dùng những thao tác như: phóng to, thu nhỏ để xem thông tin. Mà chỉ cần truy cập vào là có thể xem một cách bình thường.
  • Nội dung dễ nhìn, bố cục phù hợp.

Tầm quan trọng của Mobile Friendly

Theo số liệu đã được thống kê thì hơn 80% người dùng đang sử dụng những thiết bị di động và có tới 79% người dùng thường xuyên tìm kiếm thông tin trên thiết bị di động. Do đó, mà Google phải cho ra đời thuật toán Mobile Friendly để những doanh nghiệp quan tâm đến trải nghiệm người dùng hơn. Cùng Web Chuẩn xem xét những khía cạnh về tầm quan trọng của Mobile Friendly nhé

Đối với người truy cập

Tầm quan trọng của Mobile Friendly

Tầm quan trọng của Mobile Friendly

Theo những đánh giá của Google, giả sử website của chúng ta không được thân thiện ở các thiết bị di động thì họ sẽ rời khỏi trang website gấp 5 lần. Nếu website của doanh nghiệp bạn thân thiện với người dùng cũng như mức độ tương thích phù hợp thì chắc chắn rồi bạn có được điểm cộng trong mắt khách hàng. 

Đối với tổ chức, doanh nghiệp

Mỗi chúng ta đóng vai trò là một khách hàng để cảm nhận rằng nếu website của bạn thân thiện với các thiết bị di động thì người dùng sẽ thường xuyên lui tới hơn. Từ đó, lưu lượng truy cập trang web cũng được tăng lên đáng kể.

Doanh nghiệp sẽ đạt được mức độ phủ sóng thương hiệu hơn. Nhờ vậy mà bạn có được những tỷ lệ chuyển đổi cao, cải thiện được doanh thu hiệu quả hơn so với trước kia. 

Bên cạnh đó, Mobile Friendly còn giúp ích cho việc SEO Website. Để làm SEO hiệu quả, bạn cần phải chú ý đến mức độ thân thiện của website nhé. 

>>> Các Lưu Ý Khi Thiết Kế Website Chuẩn SEO Chuyên Nghiệp Không Nên Bỏ Qua

Kiểm tra Mobile Friendly cho website bằng cách nào?

Cách kiểm tra Mobile Friendly thực sự rất đơn giản, bạn không cần phải là người có chuyên môn về lập trình cũng có thể kiểm tra được cho website của mình. Có 2 cách:

Cách thủ công

Bạn giả sử mình là một vị khách truy cập một cách tự nhiên vào website của mình. Nếu website của bạn có tốc độ tải trang nhanh, những hình ảnh minh họa rõ nét, không bị mờ, chữ viết cùng phông, đều nhau thì website của bạn đã đạt chuẩn Mobile Friendly rồi đấy. Tuy nhiên, nếu không đạt các chỉ tiêu trên thì bạn cần cải thiện ngay nhé.

Công cụ hỗ trợ kiểm tra

Có 3 công cụ hỗ trợ kiểm tra Mobile Friendly cho website như sau:

  1. Google’s Mobile Friendly Test
  2. W3C mobileOK Checker
  3. HubSpot’s Marketing Grader

Với nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công cụ Google’s Mobile Friendly Test nhé. Bạn vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://search.google.com/test/mobile-friendly. 

Sau đó tiến hành nhập URL của website vào. Sau đó, chờ đợi kết quả. Chúng ta cùng thử với website của Web Chuẩn nhé, và đây là kết quả: 

Cách tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

  • Giao diện website cần thiết kế đơn giản, dễ nhìn, người dùng dễ dàng thao tác
  • Cải thiện tốc độ cho trang web của bạn nếu còn chậm
  • Hạn chế các popup ads để người truy cập không cảm thấy khó chịu
  • Kiểm tra những đường dẫn link có trong website của bạn, để đảm bảo rằng chúng không phải những link chết.
  • Xem xét kích thước trang đạt chuẩn cũng như sắp xếp bố cục phù hợp và đẹp mắt.

>>> Tham khảo ngay: Công Ty Thiết Kế Web Giá Rẻ – Uy Tín Nhất Tại TP.HCM

Qua bài viết này, Web Chuẩn hy vọng rằng bạn đã có thêm những kiến thức về việc thiết kế website sao cho Mobile Friendly nhất. Hãy theo dõi chúng tôi để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích về website nữa bạn nhé.

Có thể bạn cần