Tổng Hợp Các Thuật Toán Của Google Mà SEOer Nên Biết

Tác giả: webchuan - 15 Tháng Năm, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Mỗi năm Google sẽ thường xuyên cập nhật và điều chỉnh những thuật toán mới, vì vậy những người làm website luôn phải lưu tâm đến vấn đề này. Hôm nay, Web Chuẩn sẽ cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến các thuật toán tìm kiếm của Google có gì mới và đặc biệt trong thời gian gần đây nhé.

Thuật toán của google là gì?

Muốn hiểu thuật toán của Google, trước tiên bạn cần hiểu khái niệm về thuật toán. Thuật toán là tập hợp các dãy quy tắc, liên kết chặt chẽ theo một trình tự nhất định giúp giải quyết các vấn đề trong dãy số hữu hạn.

Thuật toán của google được hiểu là khi chúng ta gõ lên công cụ tìm kiếm một từ khóa, sẽ có hàng trăm nghìn thậm chí hàng trăm triệu kết quả trả về. Các thuật toán sẽ làm nhiệm vụ quyết định thứ tự xếp hạng của các trang web. 

Thuật toán của google là gì

Thuật toán của google là gì

Thuật toán tìm kiếm của Google giúp điều chỉnh những kết quả cho từng từ khóa tìm kiếm khác nhau. Trong đó, tính luôn những lỗi chính tả, thứ tự sắp xếp từ ngữ.Google sẽ cho ra những kết quả khác. 

Thuật toán của Google trong SEO: SEO chưa bao giờ là hết HOT, thay vì phải bỏ tiền ra quảng cáo nhiều doanh nghiệp chú trọng vào SEO nội dung trong website. Với mục tiêu là đưa website của bạn đến gần hơn với người dùng. Ngày nay, Google không chỉ quyết định thứ hạng từ khóa dựa trên từ khóa mà còn có những chính sách mới. Trong đó là SEO mũ đen, khi chúng ta lạm dụng quá nhiều từ khóa trong chiến lược của mình, thì Google sẽ phát hiện và làm ảnh hưởng xấu đến thứ hạng website của bạn.

>>> Bạn có biết: 5 Kỹ Thuật Làm SEO Web Hiệu Quả

Các thuật toán của google phổ biến nhất hiện nay

Google Panda

Thuật toán này xuất hiện từ tháng 2/2011. Google Panda mục đích đánh giá chất lượng nội dung của website. Với những trang web có nội dung tốt, độc đáo, hữu ích cho người dùng sẽ làm tăng thứ hạng tìm kiếm. Còn những website có nội dung chưa tốt thì Google sẽ trực tiếp loại bỏ khả năng tìm kiếm. Cùng Web Chuẩn điểm qua những nội dung đánh dấu sau đây:

Google Panda

Google Panda

 • Nội dung quá sơ sài: Website có nội dung sơ sài, thông tin thiếu tính xác thực, ít hữu ích, không có hoặc ít nguồn tham khảo. 
 • Nội dung sao chép: Nếu bạn sao chép nhiều nội dung trên đã có rồi nhiều hơn 1 lần hoặc nội dung này lặp lại nhiều lần trong website của bạn cũng bị Google đánh giá thấp.
 • Chất lượng nội dung kém: Nội dung chưa thực sự đem lại giá trị cho người dùng, sự thiếu hụt thông tin quá lớn.
 • Website thiếu sự uy tín, không rõ ràng nguồn thông tin.
 • Content farming: Website chứa rất nhiều nội dung tổng hợp và sao chép từ nhiều trang web khác.
 • Bài viết mắc các lỗi chính tả, ngắn.
 • Trang web bị chặn bởi người dùng: Ở công cụ Chrome Browser Extension thì website đã bị chặn do có dấu hiệu spam cũng như nội dung kém.
 • Từ khóa tìm kiếm và nội dung không khớp với nhau, không đem lại những thông tin cần thiết cho người dùng.

Google Pigeon

Đây là thuật toán giúp người dùng được tiếp cận gần nhất những kết quả tìm kiếm. Với một từ khóa, thì những vị trí tìm kiếm khác nhau sẽ cho ra những kết quả không giống nhau. Google Pigeon đã cập nhật những cách thức hoạt động của mình như:

 Google Pigeon

Google Pigeon

 • Thuật toán kết nối tìm kiếm địa phương cùng thuật toán website truyền thông giúp tăng khả năng hiển thị và tìm kiếm. Nhờ vậy mà những doanh nghiệp gần bạn có động lực để thay đổi như cải thiện nội dung, xây dựng giao diện thân thiện, v..v.
 • Khoảng cách tìm kiếm được thu hẹp hơn tại vị trí của bạn. Bản đồ định vị được thu hẹp khiến nhiều doanh nghiệp không được xếp hàng gợi ý.
 • Hiện tại, Google chỉ cho hiển thị 3 kết quả địa điểm.

Google RankBrain

Đây là thuật toán giúp google lựa chọn ra những kết quả tìm kiếm phù hợp nhất. Những yếu tố ảnh hưởng đến RankBrain là vị trí của người tìm kiếm, cá nhân hóa và mục đích của người dùng khi gõ một từ khóa lên công cụ tìm kiếm.

Google RankBrain

Google RankBrain

Đây là thuật toán thực sự phức tạp, và cải tiến mỗi ngày. Do đó, những người làm website hay các SEOer cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Uy tín trang web của bạn cần tự nhiên, những chủ đề trong trang web của bạn cần được đào sâu và bao phủ, để khi tìm kiếm từ khóa thì sẽ có kết quả phù hợp nhất được trả về từ trang web của bạn.
 • Những từ khóa liên quan đến kiến thức, thì nội dung phải rõ ràng, có nguồn tham khảo khoa học, cập nhật tính mới và xác thực.
 • Từ khóa tìm kiếm đa dạng hơn. Bao phủ được nhiều thông tin hơn.

Google Penguin

Penguin cũng tương tự như Panda. Tuy nhiên, Penguin sẽ loại bỏ những website có chất lượng kém, chỉ lựa chọn những website khi rà soát được keyword cũng như những đường link dẫn quan trọng và có liên quan.

Google Penguin

Google Penguin

 • Link dẫn: Có dấu hiệu thao túng cũng như mua backlink ở những trang web kém uy tín. Cách làm này đang qua mắt Google thì Penguin sẽ tiến hành phạt. Nội dung không hợp với mô tả, sẽ bị đánh dấu là spam.
 • Lạm dụng từ khóa: Nếu bạn sử dụng quá lớn số lượng từ khóa và lặp lại các từ khóa thì bạn đang thao túng nó. Penguin chắc chắn sẽ “sờ gáy”.

Google Mobile

Thuật toán này giúp cho phần lớn những người dùng tìm kiếm trên thiết bị di động dễ dàng và thân thiện hơn. Những trải nghiệm của người dùng như tốc độ tải trang đóng vai trò rất lớn trong xếp hạng. Do vậy người làm web cần tối ưu website cùng như tích hợp đa thiết bị thì sẽ được google đánh giá cao.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mobile Friendly Là Gì? Cách Tối Ưu Website Thân Thiện Với Thiết Bị Di Động

Google Fred

Google Fred

Google Fred

Đây là thuật toán mà google thiết kế ra để hướng vào chiến thuật SEO mũ đen. Fred sẽ tiến hành rà qua website của bạn về nội dung quảng cáo lớn, nội dung kém và không tạo giá trị hữu ích cho người tìm kiếm. Những website với mục đích kiếm tiền quá nhiều mà không mang lại những lợi ích cho người tìm kiếm sẽ bị liệt kê vào sổ đen. Trong đó kể đến những yếu tố xấu như:

 • Quảng cáo lừa đảo, không có tính xác thực
 • Lừa người dùng click chuột nhưng nội dung không có gì
 • Website không thân thiện với người dùng
 • Lạm dụng quá nhiều quảng cáo
 • Nội dung sơ sài
 • Trải nghiệm người dùng không cao.

Vậy là Web Chuẩn đã chia sẻ đến bạn những kiến thức liên quan đến các thuật toán của google. Chúng tôi hy vọng những người thiết kế website cũng như làm SEO cần cân nhắc cũng như cập nhật kiến thức mới về thuật toán và quy định của Google mỗi năm, để hướng cho mình những chiến lược kinh doanh cụ thể.

 

Có thể bạn cần