Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? 10+ Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến

Tác giả: webchuan - 15 Tháng Ba, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Ngôn ngữ lập trình là gì? Có bao nhiêu loại ngôn ngữ lập trình? Hãy xem ngay những chia sẽ trong bài viết sau đây của Web Chuẩn để hiểu thêm về ngôn ngữa lập trình là như thế nào nhé.

Xem thêm: Khái Niệm Địa Chỉ Website – Những Lưu Ý Khi Đặt Tên Website Sao Cho Dễ Nhớ

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Đây là một dạng ngôn ngữ chuyên dùng cho máy tính, tập hợp những kí hiệu đã được chuẩn hóa theo quy tắc riêng để viết nên những tệp lệnh, phần mềm hay những hướng dẫn có liên quan để máy tính làm theo. Người lập trình sẽ mô tả những chương trình này cho thiết bị và đáp ứng được cả con người và thiết bị điện tử đều có thể hiểu được.

Ngôn ngữ lập trình tiếng anh là gì? Trong tiếng anh, ngôn ngữ lập trình có nghĩa là programming language.

Thông thường, các máy tính sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình chung chung để hoạt động. Tuy nhiên, có một số dòng máy được sử dụng phần mềm hay tệp lệnh cụ thể riêng biệt.

Qua nhiều năm, hình thành nên đa dạng các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, có thể ở dưới dạng khai báo hay mệnh lệnh…

Mô tả của một ngôn ngữ lập trình được chia thành hai phần chính là cú pháp và ngữ pháp.

 • Cú pháp: Đây là bộ quy tắc có chức năng kiểm tra phương pháp hay cách viết một chương trình để xét tính hợp lệ.
 • Ngữ nghĩa: Mô tả các thao tác cần phải làm, ứng với tổ ký tự được lập sẵn và dựa vào ngữ cảnh của nó.

  Ngôn ngữ lập trình là gì?

  Ngôn ngữ lập trình là gì?

Xem thêm: Thiết Kế Website Bán Hàng Giá Rẻ – Thiết Kế Web Chuẩn SEO

Chức năng của ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ chuyên được sử dụng để viết các chương trình có trên máy tính, có thể thực hiện một số loại tính toán cơ bản hoặc những thuật toán. Thêm vào đó, còn giúp điều khiển các thiết bị kết nối bên ngoài như máy in, ổ đĩa, robot…

Ví dụ, các chương trình PostScript có thể điều khiển được màn hình máy tính hay máy in được tạo bởi một chương trình khác.

Ngôn ngữ lập trình có thể cho phép con người truyền đạt những hướng dẫn cho máy tính làm theo, khác với ngôn ngữ tự nhiên là chỉ được sử dụng để tương tác giữa con người với nhau.

Một ngôn ngữ lập trình thường bao gồm những kỹ thuật sau:

 • Dữ liệu và cấu trúc của dữ liệu.
 • Các dòng điều khiển và câu lệnh của ngôn ngữ.
 • Các tên lệnh và tham số đi kèm.
 • Cơ chế tham khảo và sự tái sử dụng.

  Ngôn ngữ lập trình giúp ích rất nhiều cho các thiết bị điện tử

  Ngôn ngữ lập trình giúp ích rất nhiều cho các thiết bị điện tử

10+ ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình là gì? Có bao nhiêu loại ngôn ngữ khác nhau? Có rất nhiều các loại ngôn ngữ lập trình khác nhàu là câu trả lời cho câu hỏi này. Bài viết này, Web Chuẩn sẽ giới thiệu đến bạn 10 ngôn ngữ đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm: Thiết Kế Website Ở TPHCM Chuẩn SEO Chuyên Nghiệp | Tiết Kiệm Chi Phí | Giao Diện Bắt Mắt

Ngôn ngữ lập trình C

Được sáng chế vào năm 1972 và vẫn luôn được người dùng ưa thích cho đến thời điểm hiện tại. Ngôn ngữ lập trình C có khả năng hoạt động trên hầu hết các nền tảng điện toán. Thêm vào đó, là khả năng ổn định và dễ hiểu đối với các lập trình viên trên toàn thế giới.

Ngôn ngữ lập trình C#

C# hay còn được đọc là “C-sharp”, cho cảm giác giống như một nốt nhạc. Ngôn ngữ này được Microsoft phát triển và là phiên bản khác của C.

Ngôn ngữ C# được ưa chuộng rộng rãi bởi khả năng đưa ra ý tưởng rất “Java” vào cách lập trình của bản thân. “Java” chạy được trên nhiều hệ điều hành và độc lập với các nền tảng và không cần kết hợp thêm phần mềm đặc biệt nào.

Ngôn ngữ lập trình C++

Ra đời vào năm 1983 và là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo ngoài C. Có nhiều chương trình nổi tiếng được lập trình bởi ngôn ngữ C++  được biết đến rộng rãi như: Microsoft Windows, Google Chrome.

Ngôn ngữ CSS

Là tên viết tắt của “Cascading Style Sheets” và được dùng phổ biến cho thiết kế định dạng và layout website.

CSS kết hợp cùng JavaScript và HTML đã viết nên rất nhiều menu trên website và ứng dụng di động.

Ngôn ngữ lập trình đa dạng và phong phú

Ngôn ngữ Go

Do Google phát triển, giúp hỗ trợ các nhà phát triển của mình xây dựng các hệ thống cho đông đảo người dùng. Tính dễ đọc và dễ nhân rộng giúp Go được lập trình viên chú ý.

Ngôn ngữ PHP

Được dùng nhiều nhất trong thiết kế website. Tuy nhiên, ngôn ngữ này nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ những nhà lập trình.

Ngôn ngữ lập trình Java

Năm 1991 là năm khởi đầu của ngôn ngữ này và được Oracle phát minh ra. Hiện nay, Java được ứng dụng phổ biến nhất thế giới.

Đây là ngôn ngữ thiết yếu trong việc phát triển ứng dụng Android, TV thông minh hay các phần mềm của tổ chức.

Ngôn ngữ JavaScript

JavaScript chạy chủ yếu trên web hiện đại. Tuy nhiên, đôi lúc nó làm chậm tốc độ trình duyệt hay gây ra các lỗi bảo mật nghiêm trọng.

Ngôn ngữ Python

Được ưa chuộng bởi tính dễ đọc, phát minh năm 1989, ngôn ngữ này được nhiều lập trình viên đánh giá cao bởi khả năng đọc đơn giản chỉ sau Ruby.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Được đánh giá là ngôn ngữ lập trình rất dễ đọc và dễ viết nhất. Được coi là người bạn đồng hành cùng với lập trình viên, đi kèm với đó là Rails, một framework add-on giúp cho ứng dụng web được xây dựng một cách đơn giản.

Qua bài viết, Web Chuẩn đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi ngôn ngữ lập trình là gì?. Thêm vào đó, là giới thiệu một số ngôn ngữ lập trình phổ biến, rất hữu ích đối với những ai yêu thích ngành nghề này.

Có thể bạn cần