Tên Miền Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Domain Name

Tác giả: webchuan - 27 Tháng Hai, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Tên miền là gì? Tên miền vô cùng quan trọng, giúp cho người xem có thể tìm kiếm trang web của bạn chỉ bằng cách nhập tên trên URL của trình duyệt thay cho những dãy số IP khó nhằn. Tại sao Domain name lại giúp ích được như vậy? Nên chọn tên miền sao cho phù hợp? Tham khảo bài viết này, Web Chuẩn sẽ giúp bạn giải quyết các câu hỏi liên quan.

Xem thêm: Khái Niệm Địa Chỉ Website – Những Lưu Ý Khi Đặt Tên Website Sao Cho Dễ Nhớ

Tên miền là gì?

Tên miền là gì

Tên miền (Domain) là gì?

Tên miền hay còn gọi trong tiếng anh là Domain name, hay còn được gọi là địa chỉ trang web. Domain là tên của một website hoạt động trên internet, là đường dẫn đến với trang web của bạn chỉ bằng cách nhập tên miền vào thanh URL trên trình duyệt. Bằng thao tác đơn giản, dễ dàng truy cập vào địa chỉ muốn đến thay cho những dãy số IP của máy chủ dài và khó nhớ. Từ đó, giúp cho việc tìm kiếm để truy cập trở nên nhanh gọn, dễ dàng hơn.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể ví dụ nếu Website là ngôi nhà thì tên miền chính là địa chỉ của nó.

Tổ chức ICANN là nơi quản lý, giám sát hoạt động đăng kí tên miền, cũng như là nơi lưu trữ dữ liệu về Domain đã được đặt.

Quy định khi đặt tên miền

Bởi tên miền có ảnh hưởng rất lớn tới Web của bạn, là đường dẫn đến với trang nên khi đặt tên, cần quan tâm đến một số quy định đặt tên như:

 • Domain name không được phép vượt quá 63 ký tự, trong đó có thể kết hợp với phần mở rộng tên miền khác như .com, .net, .org, .info. Ví dụ có thể đặt tên miền là: Webchuan.com
 • Tên miền chỉ sẽ chỉ được phép hoạt động khi các ký tự trong tên thuộc bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Không bao gồm khoảng trắng và các kí tự đặc biệt còn lại.
 • Domain name không bắt đầu hay kết thúc bằng dấu (-).
 • Không cần bắt đầu tên miền bằng http:// hoặc www hay http://www

Đặt tên miền như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất?

Sau khi đã tìm hiểu tên miền là gì? Chúng ta cùng xem xét làm thế nào để đặt tên miền hiệu quả dựa theo các tiêu chí dưới đây:

 • Ngắn gọn, dễ nhớ luôn là tiêu chí hàng đầu cần được chú ý, để giúp tên miền có thể ngay lập tức ghi nhớ bởi người dùng.
 • Nên đặt tên miền dễ đọc, xuôi miệng, dễ phát âm và ít âm tiết. Tên miền thường được đặt từ một đến hai từ là hợp lý nhất. Ví dụ như: Google.com, webchuan.com, yahoo.com…
 • Bạn hoạt động về lĩnh vực gì, làm blog theo chủ đề gì… thì nên đặt tên miền gần với tên chủ đề mà bạn hướng đến, vừa phù hợp nội dung, vừa giúp người đọc hình dung nhớ lại khi quên tên miền nhưng vẫn nhớ nội dung trang web hướng đến.
 • Nếu có thể hãy đặt tên miền trùng với tên mà ai cũng có thể đọc và viết được kể cả người nước ngoài.

Phân loại một số tên miền hiện nay

Tên miền mở rộng rất đa dạng, có thể là những tên đã được xuất hiện từ lâu về trước hay những tên mới được uwua chuộng hiện nay. Cùng tìm hiểu về phân loại tên miền ngay dưới đây nhé!

Một số tên miền mở rộng phổ biến hiện nay

Một số tên miền mở rộng phổ biến hiện nay

Tham khảo: Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bằng WordPress

Top level domain – TLD

Đây là Domain name có cấp bậc cao nhất, thuộc thành phần mở rộng ngay sau dấu chấm cuối cùng của tên miền. Trên internet, TLD chính là cấp đầu tiên của hệ thống tên miền, có thể kể đến các TLDs phổ biến nhất là .com, .org, .net và .edu. Ngoài ra, còn có những tên miền mở rộng mới nổi như .xyz, .biz, .tech, .club, .online, .shop, và tên miền.store.

 • .com: Là viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại. Chiếm 46,5% trở thành phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay.
 • .net: Hay còn gọi là “network”, nghĩa là mạng lưới. Các doanh nghiệp cung cấp về mạng lưới internet, kinh doanh Web hay những nhà cung cấp có liên quan thường sử dụng phần tên miền mở rộng này.

Ví dụ: Internet.net,  fptinternet.net….

 • .org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức. Các tổ chức phi lợi nhuận, hay tổ chức liên kết thương mại thường sử dụng miền mở rộng .org.

Ví dụ: philoinhuan.org, hcmcbar.org…

Danh sách tên miền ở TLDs được một tổ chức có tên IANA quản lý và cung cấp hàng trăm TLD có sẵn trên trang Web.

tên miền là gì

Tên miền rất quan trọng trong bước chuẩn bị lập web

Country- code top- level domain – CCTLD

Đây cũng là một loại TLDs được sử dụng để phân biệt, xác định một quốc gia cụ thể trên thế giới.

Ví dụ: .vn là Việt Nam hay .us là Mỹ, .in là Ấn Độ, .es là Tây Ban Nha…

Generic top – level domain – gTLDs

Là tên miền cao cấp chung và hoạt động không dựa vào mã quốc gia. Có một số loại gTLDs được chia dựa vào mục đích hoạt động như .edu sẽ hướng đến những tổ chức liên quan đến giáo dục hay .mil hướng đến quân đội.

Tuy nhiên, không có một ràng buộc nhất định nào về những thành phần mở rộng này, chúng có thể ứng biến tùy ý và theo ý chủ quan của người đăng ký tên miền.

Đăng kí tên miền như thế nào?

Tên miền là gì? Đăng kí tên miền ra sao? Là những câu hỏi mà ai cũng muốn tìm hiểu trước khi chuẩn bị cho một trang web.

Mỗi nhà cung cấp đều có cách thức mua và đăng kí tên miền khác nhau. Thông thường, nhà cung cấp sẽ kiểm tra tên miền trước, bạn sẽ được tự gõ tên miền muốn mua và chúng tôi sẽ kiểm tra tính khả dụng của nó.

Tại Web Chuẩn có dịch vụ đăng ký tên miền với giá rẻ, uy tín chỉ từ 70k. Chúng tôi cam kết đem đến cho quý khách bảng giá miền rẻ nhất thị trường, đảm bảo về chất lượng và có đội ngũ nhân viên tư vấn 24/7.

Xem thêm: Thiết Kế Website Ở TPHCM Chuẩn SEO Chuyên Nghiệp | Tiết Kiệm Chi Phí | Giao Diện Bắt Mắt

Có thể bạn cần