Những Kiến Thức Cơ Bản Cần Biết Về Phễu Marketing

Tác giả: webchuancom - 7 Tháng Một, 2023

Chuyên mục: Tin tức

Ngày nay, Marketing không còn là một khái niệm xa lạ với chúng ta, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số hiện nay, khi mà với một chiếc smartphone chúng ta có thể tiếp cận với toàn thế giới thì Marketing lại càng quan trọng vì đây sẽ cây cầu nối giữa nhu cầu người tiêu dùng và nguồn cung của doanh nghiệp. Phễu marketing là thuật ngữ được nhiều người nhắc đến trong các hoạt động marketing. Vậy phễu marketing là gì?

Phễu Marketing là gì?

Phễu marketing có thể hiểu là bức tranh mô tả lại quá trình mua sắm của một khách hàng. Bắt đầu từ giai đoạn Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về thương hiệu của bạn đến giai đoạn chốt đơn hàng.

Trong mô hình phễu marketing thì khách hàng sẽ là trung tâm, qui trình sàng lọc từ những người khách hàng tiềm năng hiện đang có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm mình đang có nhu cầu dẫn chuyển qua chốt đơn, mua hàng, sử dụng dịch vụ.

Đúng như một chiếc phễu trong thực tế, càng về cuối giai đoạn thì phễu sẽ càng thu hẹp. Có thể hiểu thông qua ví dụ dưới đây.

Khách hàng đến cửa hàng của bạn vài lần để tham quan, sau nhiều lần tham quan cân nhắc thì họ trở thành khách hàng thực sự của bạn. Tiếp theo người khách hàng này sẽ đem lại cho cửa hàng nhiều giá trị khác bên cạnh việc mua hàng trực tiếp như là giới thiệu cho bạn bè hay người thân. Lúc này chủ doanh nghiệp cần chú ý vào đối tượng khác hàng này – họ lúc này là khách hàng tiềm năng và dẫn họ đến cuối của phễu càng gần càng tốt.

Như vậy bên trên các bạn đã hiểu nôm na được phần nào khái niệm phễu marketing là gì? Vậy công dụng của phễu marketing là gì ?

phễu marketing là gì

Công dụng của phễu marketing

Một chiếu phễu marketing hiệu quả sẽ cung cấp cho doanh nghiệp được một bức tranh tổng thể về hành trành của một khách hàng tiềm năng, từ việc ban đầu tìm hiểu, tìm kiếm sản phẩm, đến tiếp xúc với quy trình bán hàng của doanh nghiệp, dần dần tiếp cận với thông điệp truyền thông.

Từ đó hiểu hơn về sản phẩm và chọn mua sản phẩm sau đó trở thành khách hàng. Sau khi trở thành một khách hàng mua hàng trung thành, người này sẽ quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp với mọi mối quan hệ của khách hàng, hiểu và nắm rõ điều này sẽ giúp cho việc triển khai kế hoạch Marketing của doanh nghiệp được hiệu quả hơn.

Cụ thể hơn thông qua phếu Marketing quý doanh nghiệp còn có thể

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi khách hàng từ có nhu cầu thành khách hàng trung thành

Nhờ việc nắm bắt được từng giai đoạn của khách hàng, doanh nghiệp có thể dễ dàng đưa được hình ảnh của sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng. Mô hình phễu marketing hiệu quả sẽ giúp tăng số lượng khách hàng tiềm năng lên mức tối ưu.

Biết được điều này doanh nghiệp sẽ đưa ra sự điều chỉnh cách tiếp cận với khách hàng sao cho phù hợp và hiệu quả. Từ đó cải thiện được tỉ lệ chuyển đổi tốt hơn.

Dễ dàng xác định và cải thiện những điểm chưa tốt

Khách hàng của chúng ta muôn màu muôn vẻ. Do đó nếu để nói là quy trình bán hàng của doanh nghiệp chúng ta sẽ đảm bảo làm cho 100% khách hàng hài lòng thì đó là điều không thể. Với phễu marketing, doanh nghiệp sẽ có thể giảm được tỉ lệ khách hàng từ chối.

Qua từng giai đoạn của phễu marketing doanh nghiệp có tể quan sát đánh giá để từ đó tìm ra các điểm chưa tốt gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng đối với dịch vụ. Và cũng nhờ vậy có thể đưa ra các phương án cải thiện thích hợp nhằm phát triển hệ thống ngày càng hoàn thiện hơn.

Phễu marketing là công cụ đo lường

Bắt đầu từ giai đoạn có nhu cầu đến cuối cùng trở thành khách hàng thân thiết. Thông qua từng giai đoạn nhờ vào phễu markeing doanh nghiệp sẽ biết được số lương khác hàng bước tiếp vào giai đoạn tiếp theo. Từng giai đoạn đều sẽ được số hóa cụ thể và rõ ràng nhất.

Nắm được con số này doanh nghiệp có thể tính toán mọi thứ dễ dàng và logic hơn. Nhờ vậy đề ra các kế hoạch nhằm cải thiện được sự thiếu sót của từng qui trình. Kết quả đạt được con số chuyển đổi như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm: Landing Page Là Gì? Vai Trò Của Landing Page Trong Marketing Online

Các loại phễu marketing

Phần bên dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 1 số khái niệm về các loại phễu marketing:

Phếu Marketing TOFU – MOFU – BOFU

phễu marketing TOFU MOFU BOFU

Đây là mô hình phễu sơ khai nhất, có thể gọi là cội nguồn của các hình thức phễu marketing khác sau này.

TOFU – MOFU – BOFU là 3 phần của phễu được viết tắt bởi:

 • TOFU: Đầu phễu (Top Of The Funnel) =>  Sự nhận thức của khách hàng về thương hiệu và sản phẩm của bạn
 • MOFU: Phần thân phễu hay giữa phễu (Middle Of The Funnel) =>  Đây là sự suy xét của khách hàng về việc chọn mua hay sử dụng dịch vụ của bạn từ sự nhận thức về thương hiệu bên trên
 • BOFU: Phần cuối phễu (Bottom Of The Funnel) =>  Sau khi suy xét kỹ khách hàng quyết định trải nghiệm dịch vụ hay mua sắm sản phẩm của bạn. Đây được gọi là sự chuyển đổi.

Xem thêm: 5 Cách Thu Hút Khách Hàng Đến Với Trang Web Của Doanh Nghiệp Mới Nhất

Phễu Marketing AIDA

Đây có thể được coi là bản nâng cấp của phễu TOFU-MOFU-BOFU hiện đang được áp dụng và sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. AIDA là cụm từ được viết tắt bởi 4 yếu tố

 • Attention: Sự thu hút => có thể hiểu là yếu tố thu hút khách hàng.
 • Interest: Sự thích thú => từ yếu tố thu hút bên trên tạo nên sự thích thú cho khách hàng
 • Desire: Sự khao khát => từ việc thích thú, khách hàng sẽ mong muốn được sở hữu, được trải nghiệm sản phẩm hay dịch vụ. Đó là sự khao khát
 • Action: Hành động! => từ khao khát khách hàng sẽ tiến đến hành động là mua hàng và sử dụng dịch vụ => trở thành khách hàng của chúng ta.

4 từ trên cũng chính là 4 giai đoạn trong diễn biến tâm lý của khách hàng từ lúc nhen nhóm lên nhu cầu và đến lúc ra quyết định.

phễu marketing AIDA

Mô Hình Vận Động Khách hàng

Đây có thể coi là bản nâng cấp mới nhất và đẩy đủ nhất của phễu marketing, Mô hình vận động khách hàng cũng là sự kết hết từ 5 yếu tố. Trong đó

 • Awareness: Sự Nhận thưc về thương hiệu, về sản phẩm của khách hàng
 • Consideration: Sau khi có nhận thức, khách hàng sẽ suy xét để sử dụng dịch vụ
 • Conversion: Khách hàng quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ => chuyển đổi từ suy xét ra hành động
 • Loyalty: sự trung thành: Sau khi trải nghiệm sản phẩm dịch vụ khách hàng thấy thích và trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu
 • Advocacy: sự vận động: Từ sự trung thành khách hàng sẽ giới thiệu ra cho mọi mối quan hệ của mình về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Với mô hình phễu này thì 2 giai đoạn cuối được tập trung rất nhiều. Vì vậy để có sự thành công, doanh nghiệp cần lưu ý trong việc cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Sự vận động của phễu marketing

Mục đích khiến cho khách hàng cảm thấy thoải mái, hạnh phúc nhất sau khi mua hàng để rồi dần trở thành khách hàng thân thiết và giới thiệu ra cho mối quan hệ của họ.

Qua bài viết trên, hi vọng Web Chuẩn đã giúp các bạn phần nào hiểu được khái niệm cơ bản về Phễu Marketing là gì cũng như công dụng và một số mô hình phễu marketing phổ biến hiện nay.Từ đó tùy vào từng giai đoạn của doanh nghiệp, tùy theo lĩnh vực mà chúng ta có thể lựa chọn được một mô hình phù hợp. Chiến lược này có thể là một hành trình dài nhằm tạo cho công ty của bạn có doanh thu. Vì vậy, hãy bắt tay và viết nên kế hoạch chiến dịch marketing của bạn ngay từ hôm nay.

Xem thêm: [Web Chuẩn] Dịch Vụ Quản Trị Chăm Sóc Web Uy Tín, Chất Lượng

Có thể bạn cần