[Web Cơ Bản] 5 Bước Tự Học Lập Trình Web Cho Người Mới Bắt Đầu

Tác giả: webchuan - 24 Tháng Một, 2019

Chuyên mục: Tin tức

Lập trình web đang nổi lên là một công việc được các bạn trẻ ưa chuộng. Xuất phát từ việc internet đang ngày càng chi phối mạnh mẽ đến cuộc sống con người ngày nay, lập trình web bỗng dưng trở thành một công việc lý tưởng cho các lập trình viên. Vậy chúng ta nên bắt đầu tự học lập trình web cơ bản từ đâu?

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? 10+ Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến

Để tạo những web cơ bản bạn cần làm những gì?

Học cách lập trình web cơ bản không phải là một công việc quá phức tạp. Với sự hỗ trợ của hàng vạn công cụ như hiện nay, việc dựng lên được một website hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn nếu bạn kiên trì. Đó là chỉ khi bạn thực sự xác định được cái mình sẽ theo đuổi và toàn tâm toàn ý bắt tay vào với nó. Còn không thì sẽ rất khó cho bạn trước cả biển kiến thức trong ngành lập trình này. Những lưu ý sau đây sẽ giúp cho bạn phần nào định hình được công việc mà mình sẽ theo đuổi.

web cơ bản

Lập trình web bao gồm hai mảng chính đó là lập trình front-end và lập trình back-end. Front-end, về cơ bản là tất cả những gì user thấy, bao gồm cả design và ngôn ngữ hiển thị như là HTML hay là CSS.

Còn lập trình back-end liên quan đến những cấu trúc bên trong như là database và server. Những lập trình viên back-end thường quan tâm nhiều đến độ bảo mật và cấu trúc của web. Lập trình viên nào đảm nhận được cả hai mảng này được gọi là Fullstack Developer. Do đó trước khi bắt đầu học lập trình cơ bản, bạn nên xác định được thế mạnh của mình là gì để chọn mảng lập trình sao cho phù hợp.

Lập trình web khác với thiết kế web. Nhiệm vụ của thiết kế chỉ là lên ý tưởng, layout và chọn các màu sắc, hình ảnh làm sao để gây ấn tượng được với khách hàng khi đến với website của mình. Còn lập trình là việc đảm bảo thiết kế ấy có thể ứng dụng và vận hành được trên website. Với thiết kế web, bạn không cần phải biết code, còn lập trình web thì code là điều cơ bản nhất mà bạn phải biết.

Lập trình web sử dụng rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, và bạn không cần thiết phải học hết tất cả các ngôn ngữ đó mới có thể làm được. Chỉ cần biết được một ngôn ngữ thôi cũng giúp bạn có thể hoàn thành được một web cơ bản rồi. Nhưng muốn tối ưu và hoàn thiện hơn cho sản phẩm thì việc trau dồi thêm nhiều ngôn ngữ khác là điều cần thiết không kém đó nhé.

>>> Tham khảo ngay: 3 Công Cụ Làm Web Miễn Phí Cơ Bản Cho Người Không Biết Lập Trình

5 bước tự học lập trình web cơ bản cho người mới bắt đầu

web cơ bản

1. Bắt đầu từ google

Cụm từ “Google” như là một chìa khóa vạn năng giúp khai mở ra hàng loạt kiến thức ở đủ mọi lĩnh vực dành cho bạn. Chỉ cần gõ google “tự học lập trình web bắt đầu từ đâu”, hay “lập trình web từ cơ bản đến nâng cao” hàng loạt các khóa học, các bài viết chia sẻ với đầy đủ mọi tài liệu từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng vì quá nhiều nguồn học tập dẫn đến bạn sẽ bị hoang mang và không biết được nguồn nào thích hợp. Do đó hãy sử dụng google để tham khảo vấn đề nào đó trong quá trình tự học của bạn thôi nhé.

Một số website giúp bạn học cách lập trình web cơ bản

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khóa học dạy lập trình web cơ bản đến nâng cao. Dưới đây là một số trang web cung cấp kiến thức về cách lập trình web cho người mới bắt đầu:

Code school

Code school là nơi phù hợp cho những người mới bắt đầu học làm website. Trang web gồm 8 khóa học giới thiệu những kiến thức về ngành. Những bài học được kế với dạng trò chơi nên bạn dễ dàng tiếp thu. Trang web này không phù hợp với những ai đã có kiến thức cơ bản. Tuy nhiên nó lại là nơi bắt đầu tuyệt vời để giúp bạn không bị chơi vơi giữa biển kiến thức.

Dash General Assembly

Dash General Assembly là nơi cung cấp những kiến thức căn bản về Java, HTML, CSS. Kiến thức được truyền tải đến cho người học qua các câu chuyện tương tác. Sau khi học xong bạn có thể thiết kế được những blog cá nhân. Tuy nhiên kiến thức lại không đủ để xây dựng một blog thương mại. Nhưng không thể phủ nhận rằng kiến thức ở đây sẽ xây dựng nền móng vững chắc cho bạn.

web cơ bản

Bạn có thể học làm web qua các câu chuyện tương tác

Development

Các khóa học ở Development được channel 9 web development cung cấp miễn phí. Các khóa học này phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học làm website. Nội dung khóa học là những video ngắn, các bài học được sắp xếp theo độ khó tăng dần.  

Sau khi học xong các bài học tại đây, bạn cũng có thể thiết kế được ra một trang web với đầy đủ các chức năng.

2. Bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được áp dụng trong việc xây dựng website. Nhưng căn bản chỉ gồm năm ngôn ngữ chính, đó là: HTML, CSS, JavaScript, MySQL, PHP.

HTML là ngôn ngữ đầu tiên mà một nhà thiết kế web phải học.

  • HTML dùng để “xây dựng nội dung” bên trong trang web.
  • Ví dụ, khi truy cập vào các trang web, bạn sẽ thỉnh thoảng thấy những thứ như: hình ảnh, các đoạn văn bản, các liên kết, video,… đó chính là nhờ vào HTML.

CSS là ngôn ngữ thứ hai mà một nhà thiết kế web phải học.

  • CSS dùng để định dạng cho các nội dung bên trong trang web.
  • Ví dụ, khi truy cập vào các trang web, bạn sẽ thấy: có văn bản thì chữ to, có văn bản thì chữ nhỏ, có văn bản thì chữ màu này, có văn bản thì chữ màu kia, chữ in nghiêng, chữ in đậm,… đó chính là nhờ vào CSS.

JavaScript là ngôn ngữ thứ ba mà một nhà thiết kế web phải học.

  • JavaScript dùng để “xây dựng chức năng phía người dùng”
  • Ví dụ, khi truy cập vào các trang web, bạn sẽ thỉnh thoảng thấy những ứng dụng như: máy tính toán học, đồng hồ hiển thị thời gian, kiểm tra dữ liệu nhập vào từ biểu mẫu,…đó chính là nhờ vào JavaScript.

MySQL là ngôn ngữ thứ tư mà một nhà thiết kế web phải học.

  • MySQL dùng để “quản lý và truy xuất dữ liệu”
  • Ví dụ, khi truy cập vào một trang diễn đàn nào đó, các bạn: đăng một bình luận, xóa một bình luận, hoặc sửa một bình luận,…thì các dữ liệu đó sẽ được lưu lại và quản lý bởi MySQL.

PHP là ngôn ngữ thứ năm mà một nhà thiết kế web phải học.

  • PHP dùng để “xây dựng chức năng phía máy chủ”
  • Ví dụ, khi đăng ký tài khoản trên các diễn đàn, người dùng nhập các thông tin rồi bấm đăng ký, khi đó máy chủ sẽ kiểm tra thông tin rồi tạo tài khoản cho người dùng, đó chính là nhờ vào PHP.

web cơ bản

3. Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản của công việc lập trình web

Website là như thế nào thì hẳn ai cũng biết. Nhưng bên trong website bao gồm những gì cấu thành nên nó thì không phải nhiều người biết. Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi ngành lập trình web thì hãy hiểu được những khái niệm cơ bản để có thể trao đổi và nói chuyện được.
Thực ra trong công việc lập trình, thuật ngữ được sử dụng rất nhiều. Hầu như trong công việc, các developer thường trao đổi với nhau bằng những từ chuyên môn như code (mã), source code (mã nguồn), bug (lỗi), release (ra mắt sản phẩm),… Nếu bạn là một newbie, việc không hiểu những thuật ngữ cơ bản này sẽ khiến cho bạn cảm thấy “lạc lõng” giữa những người cùng làm một công việc với nhau đấy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khóa Học Thiết Kế Web TPHCM Dành Cho Người Không Chuyên IT

4. Tìm hiểu về cấu trúc web

Lập trình web thì tất nhiên phải biết về cấu trúc web phải không nào? Giống như bạn muốn xây nên một tòa nhà thì cần phải biết được cấu trúc bên trong một tòa nhà bao gồm những cái gì.
Thông thường một website có ba phần chính (về giao diện) đó là header, body và phần footer. Header thường là nơi để đặt logo, slogan và những hiệu ứng, body là phần đưa vào nội dung chính muốn truyền tải đến các khách hàng và footer là phần cung cấp các thông tin thêm về công ty, chính sách khách hàng, thông tin liên lạc. Còn nếu xét về các trang cần có cho một trang web thì nó bao gồm một trang chủ (homepage), các trang danh mục (category page) và các trang chi tiết (detailed page).

5.  Học làm website và thực hành với WordPress

WordPress là một nền tảng làm web khác được ưa chuộng hiện nay. Với những đặc tính như đơn giản, dễ sử dụng thậm chí không cần phải viết code, bạn hoàn toàn có thể làm được một trang web chỉ bằng viết dùng các theme trong WordPress và các plugin đi kèm.
Hãy bắt đầu với những blog cá nhân để sử dụng WordPress cho thành thạo. Sau đó hãy bắt đầu với những trang bán hàng và những website doanh nghiệp khác.

Tham khảo website: https://congtyluatnt.vn/ – Một ví dụ về website WordPress được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Ngoài ra bạn có thể tạo một trang web miễn phí nhờ vào Blogger, Wix, Tumblr, Weebly,…

>>> Tham khảo ngay: 5 Trang Tạo Website Miễn Phí Chuyên Nghiệp

Đó là những cách để bạn có thể tạo được trang web miễn phí. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để tập trung tự xây dựng một trang web thì có thể liên hệ ngay với Web Chuẩn. Hoặc bạn có thể xem qua đầy đủ các tiêu chí để đánh giá một website chuẩn đã được chúng tôi tổng hợp tại đây.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến lập trình web cơ bản mà bạn nên biết. Web Chuẩn chúc bạn sẽ thành công khi tạo lập được website cho riêng mình nhé.

 

Có thể bạn cần