7 Cách Chọn Tên Miền Khi Tự Tạo Website Trực Tuyến Miễn Phí 2019

Tác giả: webchuan - 12 Tháng Mười, 2018

Chuyên mục: Tin tức

7 Cách Chọn Tên Miền Khi Tự Tạo Website Trực Tuyến Miễn Phí 2019

Trước khi chọn tên miền khi tự tạo website trực tuyến miễn phí thì chúng ta tìm hiểu cấu trúc tên miền nhé. Tên miền thường có 2 phần được ngăn cách với nhau bởi dấu chấm. Phía trước dấu chấm được gọi là phần tên. Phía sau dấu chấm được gọi là phần mở rộng hay gọi nôm na là phần “đuôi”. Hiểu theo một cách khác đơn giản hơn là phần tiền tố và hậu tố của tên miền.

Ví dụ: shopHAT.vn thì “ShopHAT” là phần tên, còn “.vn” là phần đuôi hay phần mở rộng. Phần đuôi là để phân loại tên miền đó thuộc về quốc gia và vùng lãnh thổ cụ thể nào hay là tên miền quốc tế chung.

Đối với các cá nhân, doanh nghiệp ở Việt Nam, việc sử dụng tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam sẽ tùy thuộc vào mục đích hoạt động cũng như phân khúc thị trường. Ở bài viết này WEB CHUẨN điểm qua ý nghĩa của một số đuôi phổ biến để bạn tham khảo và đưa ra lựa chọn domain sao cho mình khi thiết kế trang web miễn phí sao cho phù hợp với lĩnh vực hoạt động cũng như mục đích sử dụng của mình.

Một số đuôi phổ biến dành cho web bán hàng miễn phí

  • .com: Là viết tắt của Commercial (có nghĩa là Thương Mại). Đây là một dạng đuôi miền phổ biến và thông dụng nhất mà hầu như tất cả các cá nhân, công ty hoạt động kinh doanh, bán hàng đều có nhu cầu sử dụng.
  • .net: Là viết tắt của từ Network (có nghĩa là Mạng Lưới). Bản thân đuôi miền này đã nói lên một cách khái quát về lĩnh vực hoạt động. Đuôi tên miền này thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp về lĩnh vực Internet, website, quảng cáo trực tuyến hay các công ty hoạt động kinh doanh có liên quan đến Internet, hạ tầng Internet. Tuy nhiên hiện nay đuôi miền .net vẫn được sử dụng khá phổ biến cho nhiều lĩnh vực kinh doanh khác.

  • .org: Là viết tắt của từ Organization (nghĩa là Tổ Chức): Đuôi miền này thường dùng cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc phi thương mại.
  • .info: Là viết tắt của từ Information (có nghĩa là Thông Tin): Đuôi miền này thường dùng cho các trang web cung cấp các thông tin tài nguyên hữu ích. Đây cũng là một dạng đuôi miền thông dụng được sử dụng khá phổ biến trên mạng Internet hiện nay.
  • .edu: Là viết tắt của từ Education (có nghĩa là Giáo Dục): Dạng đuôi miền này thường dùng cho trang web của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực học tập, giáo dục và đào tạo.
  • .gov: Là viết tắt của từ Government (nghĩa là Chính Phủ): Dạng đuôi miền này thường dùng cho các website thuộc về tổ chức chính phủ.
  • .vn: Là đuôi miền viết tắt được hiểu là Việt Nam. Đuôi miền này được phân loại cho các website thuộc về quốc gia Việt Nam. Các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng đuôi miền .vn để thể hiện thương hiệu của doanh nghiệp thuộc lãnh thổ Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp trong nước hiện nay đều muốn đăng ký sử dụng cả đuôi miền .com, .vn để bảo vệ và tránh bị lợi dụng thương hiệu.

  • .com.vn, .net.vn, .edu.vn, .org.vn, .gov.vn: Về ý nghĩa cũng tương tự như các đuôi miền quốc tế đã nói ở trên và đều thể hiện rằng đây là các trang web thuộc về quốc gia Việt Nam. Tất cả các tên miền Việt Nam (có phần mở rộng là .vn) đều phải đăng ký thông tin chủ thể và được Nhà nước Việt Nam bảo hộ. Ngoài ra còn rất nhiều đuôi miền khác được phân loại theo các tiêu chí như: phạm vi quốc gia, vùng lãnh thổ, lĩnh vực kinh doanh, ngành nghề mà bạn có thể tham khảo và đăng ký sử dụng.

 

Vì sao tên miền Việt Nam có giá cao hơn tên miền quốc tế?

Tên miền (hay còn gọi là Domain) thường có 2 loại:

+ Tên miền Việt Nam thường được kết thức bằng đuôi .vn (ví dụ: .com.vn, .net.vn, .gov.vn, .vn, ….) do trung tâm quản lý tên miền Việt NAm (VNNIC) cấp.

+ Tên miền Quốc Tế bao gồm các dạng còn lại, không có đuôi kết thúc bằng .vn (Ví dụ: .com, .net, .info, .org,…) và do trung tâm quản lý tên miền quốc tế (ICANN) cấp.

Do có sự khác biệt về tổ chức quản lý hai loại domain nên điều này cũng chính là lý do vì sao tên miền Việt Nam có giá bán cao hơn tên miền quốc tế. Dưới đây là một số yếu tố làm cho chi phí mua domain .vn cao hơn domain quốc tế (.com, .net,…).

3 lý do tên miền Việt Nam có giá bán cao hơn tên miền quốc tế:

Về thủ tục đăng ký tên miền:

Đối với tên miền Việt Nam: Có cơ sở pháp lý rõ ràng, khi tự tạo website trực tuyến chúng ta phải bắc buộc đăng ký và làm thủ tục hồ sơ đầy đủ nên có sự bảo hộ của VNNIC, bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp.

Đối với tên miền quốc tế: Không có cơ sở pháp lý rõ ràng, khi lập web miễn phí chúng ta phải cần đăng ký và làm hồ sơ thủ tục nên sẽ không có sự bảo hộ của VNNIC. Có chăng thì cũng chỉ là đăng ký thông tin chủ thể cam kết giữa đơn vị cung cấp với khách hàng.

Về tính bảo mật của domain:

Tên miền Việt Nam: Do có sự bảo hộ của VNNIC sau khi chủ thể tên miền làm thủ tục đăng ký nên các tên miền .vn không thể bị đánh cắp và mất quyền sở hữu.

 

Tên miền quốc tế: Có thể bị tấn công, đánh cắp thông tin và mất quyền sở hữu tên miền nếu không được đăng ký bảo hộ.

Về nhận diện thương hiệu doanh nghiệp:

Đối với tên miền Việt Nam: Khách hàng truy cập website hoặc tìm kiếm trên các công cụ search (Google) có thể dễ dàng nhận biết doanh nghiệp đó thuộc quốc gia nào. Qua đó sẽ tăng mức độ uy tín và nâng tầm thương hiệu đối với khách hàng.

Đối với tên miền quốc tế: Mặc dù domain quốc tế dễ mua với giá rẻ, dễ nhớ và dễ dàng tìm kiếm trên các công cụ search nhưng xét trên phương diện quốc tế thì người truy cập website khó có thể nhận biết doanh nghiệp đó thuộc về quốc gia nào.

Với những chia sẻ của WEB CHUẨN chắc hẵn sẽ giúp được các bạn một phần nào đó hiểu hơn về tên miền của Việt Nam tại sao lại giá cao hơn tên miền Quốc Tế?, tóm lại việc lựa chọn tên miền nào là ở các bạn có nhu cầu phù hợp với những loại hình kinh doanh của các bạn.

Trên là một số đuôi phổ biến mà WEB CHUẨN đã tổng hợp được gửi đến các bạn tham khảo nếu các bạn có nhu cầu cần mua tên miền đẹp giá rẻ hay liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Hotline: 0932.370.394

website: www.webchuan.com.vn

Có thể bạn cần