9 Cách Chọn Tên Miền Khi Tạo WebSite Miễn Phí 2019 | WebChuan.com.vn

Tác giả: webchuan - 12 Tháng Mười, 2018

Chuyên mục: Tin tức

9 Cách Chọn Tên Miền Khi Tạo WebSite Miễn Phí 2019 | WebChuan.com.vn

Bạn đã tạo website miễn phí phục vụ cho công việc và để website của bạn có thể hoạt động hiệu quả trên mạng Internet hay quản bá rộng rãi đến khách hàng thì không chỉ cần có tên miền mà còn phải đăng ký một tên miền sao cho phù hợp với lĩnh vực kinh doanh và thương hiệu của doanh nghiệp mình.

 

 

Vậy thì tên miền là gì, và cách chọn nó như thế nào cho hợp lý? Web Chuẩn là một trong những doanh nghiệp hàng đầu và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, ở bài viết này chúng tôi xin chia sẽ đến các bạn một số vấn đề liên quan đến tên miền và những mẹo chọn tên miền cho phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của mình.

Vậy tên miền là gì?

 • Tên miền (domain) nếu hiểu một cách đơn giản thì đó là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet hay nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet. Hiểu một cách nôm na thì tên miền là tên của một địa chỉ website khi truy cập trên trình duyệt.
 • Tên miền sẽ phản ánh một phần lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn trên thế giới Internet. Do đó trước khi lập website bán hàng miễn phíhay giới thiệu doanh nghiệp hoặc sử dụng email theo tên miền, bạn cần phải cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ, sau đó lựa chọn và chuẩn bị trước một tên miền sao cho phù hợp với lĩnh vực hoạt động và gắn liền với thương hiệu của đơn vị mình.

Tên miền được chia thành 2 loại chính

 • Tên miền quốc tế: .com, .net, .biz, .org, .info,….

Ví vụ: baomoi.com, phuongnamvina.com, vnexpress.net

 • Tên miền quốc gia Việt Nam: .vn, .com.vn, .net.vn, .biz.vn, .org.vn, .gov.vn,

Ví dụ: tailieu.vn, websitechuyennghiep.vn.

Tên miền Việt Nam do VNNIC cấp, tên miền quốc tế do ICANN cấp. Thông thường thì tên miền Việt Nam sẽ có giá bán cao hơn tên miền quốc tế.

Những điều cần lưu ý để lựa chọn tên miền website đẹp

Một số tiêu chuẩn chọn tên miền cơ bản

Khi lập trang web miễn phí xong, việc đăng ký và sử dụng một tên miền không khó nhưng nếu bạn muốn lựa chọn được tên miền đẹp để chạy dữ liệu website hoặc dùng email theo tên miền cho doanh nghiệp một cách hợp lý thì cần phải lưu ý một số tiêu chuẩn trong cách chọn tên miền cơ bản dưới đây:

 

Tên miền ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ

 • Bạn hãy lựa chọn một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, các chữ cái và ký tự càng quen thuộc gần gũi càng tốt nhưng phải có ý nghĩa. Ví dụ như: “hp.com, trivietsoft.com, vnnic.vn, tintuc.com,….
 • Tên miền càng ngắn, càng dễ đọc thì càng dễ hình dung và dễ lưu vào bộ nhớ, gõ địa chỉ web càng nhanh. Ví dụ đơn giản: Bạn đọc tên miền VnExpress.net thế nào? Và bạn đọc tên miền baomoi.com thì sẽ thế nào? Tên miền nào dễ nhớ hơn? Một yếu tố không kém phần quan trọng khi chọn tên miền ngắn là dễ thiết kế logo, tiết kiệm chi phí cho các chiến dịch làm quảng cáo trong tương lai.

Tên miền gắn với thương hiệu và lĩnh vực hoạt động

 • Khi lựa chọn tên miền để thiết kế website miễn phí, bạn nên chọn những tên miền gắn với thương hiệu công ty hoặc lĩnh vực kinh doanh đặc trưng của doanh nghiệp mình.
 • Vì như vậy khách hàng sẽ dễ dàng nhận diện được thương hiệu công ty bạn và có thể hình dung được lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Điều này khi nghe có vẻ dễ nhưng thực tế thì lại không hề dễ dàng để thực hiện chút nào. Bạn có thể lấy tên công ty hoặc tên viết tắt của công ty làm tên miền. Ví dụ: phuongnamvina.vn, daiviet.com, vinamilk.com.vn.
 • Nếu như bạn không thể tìm thấy một cái tên miền tương tự như tên doanh nghiệp của bạn thì một gợi ý nhỏ cho bạn đó là tìm một cái tên miền có thể nói lên lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp. Một ví dụ đơn giản đó là: Nếu công ty bạn làm về lĩnh vực thiết kế trang web chuyên nghiệp thì tên miền phù hợp cho website bạn đó là: websitechuyennghiep.vn, thietkewebsite.vn hoặc công ty bạn chuyên về in ấn thì có thể lấy: inangiare.com, ingiare.com.

 

 

Tên miền không gây nhầm lẫn

 • Một tên miền tốt là tên miền không gây nhầm lẫn với một tên miền khác đã tồn tại. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn trùng hoặc tương tự với một tên miền khác thì có thể sẽ phát sinh một số rắc rối khi triển khai các hoạt động kinh doanh và marketing, ví dụ như: khách hàng bị nhầm lẫn thông tin khi tìm kiếm website, công ty bạn có thể bị lợi dụng thương hiệu,…. Đồng thời khi chọn thiết kế web miễn phítên miền phải dễ đọc và dễ nghe khi bạn đọc tên miền cho một ai đó qua điện thoại.

Tên miền không chứa số và dấu gạch ngang

Khi mà làm website bán hàng miễn phí bạn không nên lựa chọn những tên miền có chứa số, dấu gạch ngang hoặc dấu gạch ngang kèm theo số phía sau. Trong trường hợp tên miền đẹp mà bạn thích đã bị mua mất thì mới bắt buộc phải dùng đến các số hoặc dấu “-”

Các số phổ biến thường được sử dụng như: 24h, 247, 360, 365. Ví dụ tên miền của website: dantri24h.net cũng là một tên miền tương đối đẹp. Các bạn chú ý tránh sử dụng tên miền có dấu gạch ngang kèm theo số phía sau.

Đuôi tên miền phải dựa trên khách hàng mục tiêu

 • Nếu mục tiêu khách hàng của doanh nghiệp khi lập web bán hàng miễn phílà những khách hàng trên mọi quốc gia thì những tên miền như: .com, .net, .org sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.
 • Còn nếu khách hàng của doanh nghiệp bạn chủ yếu là người Việt Nam và bạn muốn nhấn mạnh cho mọi người biết rằng doanh nghiệp của bạn hoạt động ở Việt Nam thì bạn nên chọn những tên miền quốc gia như: .vn, .com.vn, .net.vn.
 • Nếu hoạt động về lĩnh vực giáo dục thì sẽ là .edu.vn. Ở bài viết tiếp theo, Web Chuẩn có phân tích về đặc điểm tên miền theo từng lĩnh vực kinh doanh. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về vấn đề này trước khi lựa chọn tên miền thiết kế website.

Tên miền hỗ trợ tốt cho làm SEO

 • Ngoài những tiêu chí kể trên ra thì còn một số tiêu chí khác mà bạn cũng phải quan tâm nếu mục đích mua tên miền, lập trang web bán hàng miễn phícủa bạn là để làm SEO đó là: DA, PA, tuổi đời tên miền PR, tên miền không bị Google phạt (blacklist), tên miền giống với từ khóa chính cần SEO.
 • Ví dụ: bạn muốn SEO từ khóa “quảng cáo google” trên trang google.com.vn thì bạn có thể lựa chọn tên miền là: quangcaogoogle.com hoặc quangcaogoogle24h.vn.

Trên là những 9 Cách Chọn Tên Miền Khi Tạo WebSite Miễn Phí 2019 mà WEB CHUẨN tổng hợp được gửi đến mọi người tham khảo. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Hotline: 0932.370.394

website: www.webchuan.com.vn

Có thể bạn cần