Ưu và Hạn Chế Khi Lập Trang Web Miễn Phí Đơn Giản Bằng Google Sites | WebChuan.com.vn

Tác giả: webchuan - 12 Tháng Mười, 2018

Chuyên mục: Tin tức

5 điểm Ưu và Hạn Chế Khi Lập Trang Web Miễn Phí Đơn Giản Bằng Google Sites | WebChuan.com.vn

Hiện nay Google đang áp dụng một số loại tiện ích về lĩnh vực lập trang web miễn phí cho người dùng Google. Có thể kể tên đến 2 loại phổ biến nhất là Blog Spot và Google Sites.

Trong bài viết này, Web Chuẩn sẽ chia sẻ với các bạn một số kiến thức về cách tự tạo website trực tuyến miễn phí với Google Sites, với thao tác kỹ thuật đơn giản và đã có nhiều người sử dụng thành công để đưa vào sử dụng.

Ở những năm 2008, Google đã đưa ra bản thử nghiệm với Google Sites đầu tiên. Dịch vụ Google Sites thích hợp tạo một trang website miễn phí cơ bản chia sẻ thông tin giữ một nhóm người làm việc trong công ty, cá nhân hay tập thể nhóm.

 

 

Ngoài ra với một số ưu thế về làm SEO website như: index nội dung nhanh, dễ dàng tăng PR thì Google Sites luôn là sự lựa chọn hợp lý để tạo trang web vệ tinh phục vụ cho chiến dịch SEO. Việc sử dụng trang web miễn phí bằng Google Sites cũng có những ưu và nhược điểm nhất định.

Bạn có thể tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết sau Web Chuẩn sẻ có 1 bài chia sẻ riêng về vấn đề này. Còn bây giờ hãy cùng chúng tôi tham khảo những ưu và nhược điểm của cách lập web riêng miễn phí trên nền tảng Google Sites nhé.

Vậy Google Site là gì?

Google Sites cũng là một dạng webiste 2.0 và Google Sites chính là chương trình mà Google tạo ra mặc dù còn trong giai đoạn phát triển và chưa hoàn thiện. Google Sites có một giao diện tương đối thân thiện, dễ sử dụng, giúp chia sẻ các thông tin với nhau trong một nhóm nhỏ hoặc một tập thể. Nhiều chức năng giúp chia sẻ nhiều loại thông tin khác nhau cũng như dễ dàng chỉnh sửa lại các thông tin này.

 

 

Những tính năng nổi trội của Google Sites:

 • Tạo website miễn phí nhanh, có thể chỉnh sửa nội dung dễ dàng như soạn thảo văn bản mà không cần phải biết về lập trình hay Code.
 • Upload và đính kèm tập tin với chức năng File Cabinet, dung lượng tối đa của mỗi tập tin là 10MB trên mỗi tài khoản. Google Sites miễn phí được cấp đến 10GB để chứa các tập tin do thành viên gửi lên, nhiều hơn cả các host free của các công ty cung cấp bây giờ.
 • Người dùng có thể thay đổi giao diện website theo nhu cầu sử dụng chỉ bằng một vài cú click chuột.
 • Kết hợp với các dịch vụ khác của Google như Docs, Calendar, Youtube,…nên dễ dàng chèn giáo trình, video, tài liệu, bảng tính, các bài thuyết trình, Slide show ảnh,…cho website chuyên về bán hàng hoặc website tin tức.
 • Có thể cài đặt và cho phép các thành viên khác cùng nhau làm việc bằng chức năng phân quyền: Owners (Chủ – Có quyền quản trị cao nhất), Collaborators Cộng tác) và Viewers (Người xem).
 • Được tích hợp sẵn bộ máy tìm kiếm mạnh mẽ của Google để người dùng có thể tìm kiếm thông tin trên website.
 • Người dùng có thể tạo bất cứ tên miền phụ (subdomain) miễn phí nào miễn là không bị trùng lặp với tên miền đã tồn tại.

 

 

Vậy ưu điểm của Google Site tạo website miễn phí

 • Tạo website miễn phí tiện lợi, nhanh chóng, có thể sửa chữa nội dụng, giao diện một cách phù hợp với nhu cầu của từng người.
 • Với chức năng File Cabinet giúp người dùng chia sẻ, hoặc Upload các tập tin, có sẵn dụng lượng 10GB cho phép chứa nội dung mà người dùng trong nhóm gửi lên, tốt hơn những host không tính phí chỉ cho phép dung lượng chứa khoảng 2GB.
 • Các nội dung đa phương tiện có thể đưa vào bất cứ trang nào của website và có thể tải lên các tập tin đính kèm.
 • Được quyền cấp phép để cho trang web có thể ở các chế độ riêng tư hoặc mọi người có thể chỉnh sửa trang web tùy theo ý muốn của người dung. Tuy nhiên, chỉ có những người được cấp quyền vào trang web  mới tạo được trang web trong chính tên miền của website.
 • Mọi người có thể tìm kiếm nội dung trên website thông qua các trang web tìm kiếm.

Nhược điểm của Google Sites lâp web miễn phí

 • Google Sites Vẫn còn nhiều hạn chế hơn so với Blog Spot và chưa được ứng dụng rộng rãi vì vẫn trong giai đoạn thử nghiệmnhư:
 • Không thể chỉnh sửa, nâng cấp giao diện và chức năng theo nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Thay đổi trên web còn nhiều hạn chế, chỉ có thể thay đổi được màu sắc và font chữ, chưa tạo được giao diện riêng cho website.
 • Tên miền còn ở dạng phức tạp, chưa có tên miền riêng. Thông thường tên miền có dạng http://sites.google.com/site/tênwebsite. Muốn dùng tên riêng phải mua tên miền và hướng vào trang của Google Sites.
 • Google Sites là một dạng website đi mượn cũng giống như Blog Spot, bạn phải phụ thuộc vào Google chứ không thể nắm quyền chủ động trong việc sở hữu. Google có thể đình chỉ hoạt động hoặc xóa trang web của bạn bất cứ lúc nào họ muốn.

Trên là những thông tin mà WEB CHUẨN tổng hợp được về ưu và nhược điểm của Google Sites xin gửi đến bạn đọc. Nhưng các bạn nên nhớ Tiền nào của nấy nên các bạn đừng đòi hỏi quá cao ở Google Site.

Tạo web bán hàng miễn phí qua Google Sites để là gian hàng thương mại điện tử đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vậy nên việc sử dụng website theo dạng nào thì còn phải tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng.

Nhưng nếu có điều kiện, bạn nên thiết kế một website chuyên nghiệp cho mình vì dù sao thì đó cũng là tài sản thuộc sở hữu riêng, bạn có thể sử dụng một cách thoải mái mà không phải phụ thuộc và cũng không phải lo lắng cho việc mất quyền sở hữu website bất kỳ lúc nào. Nếu cần tạo website miễn phí bằng Google Sites hay nền tảng WordPress bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

website: www.webchuan.com.vn

Có thể bạn cần