Cơ Sở Dữ Liệu Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Cơ Sở Dữ Liệu

Tác giả: webchuan - 7 Tháng Chín, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Thuật ngữ cơ sở dữ liệu ngày càng trở nên quen thuộc trong nhiều lĩnh vực. Vậy cơ sở dữ liệu là gì? Nó có những ưu nhược điểm gì? Bài viết dưới đây của Web Chuẩn sẽ giúp các bạn hiểu rõ những vấn đề trên.

Cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu là một hệ thống chứa đựng rất nhiều thông tin, dữ liệu và được xây dựng theo một mô hình cấu trúc nhất định nhằm đáp ứng các nhu cầu khai thác, sử dụng của con người hoặc có thể chạy nhiều chương trình ứng dụng cùng một thời điểm.

Khi sử dụng phương thức lưu trữ này, nó sẽ giúp người dùng khắc phục được những điểm hạn chế của việc lưu file theo cách thông thường trên máy tính. Các thông tin lưu trữ sẽ được sắp xếp 1 cách nhất quán, tránh xảy ra tình trạng trùng lặp thông tin.

Đồng thời giúp tăng cường khả năng chia sẻ dữ liệu nhanh chóng, nhiều nơi. Chỉ cần có mật khẩu bạn có thể dễ dàng truy cập vào cơ sở dữ liệu tại bất kỳ địa điểm nào trên thế giới.

Cơ sở dữ liệu là gì

Cơ sở dữ liệu là gì

>>> Xem thêm: Top 10 công cụ kiểm tra lượng truy cập website miễn phí

Ưu nhược điểm của cơ sở dữ liệu

Ưu điểm

Trước đây, dữ liệu được quản lý dựa vào các file riêng biệt, hình thức này chỉ phù hợp với điều kiện quản lý dữ liệu ở quy mô nhỏ, còn đối với các trường hợp cần quản lý dữ liệu số lượng nhiều thì cần phải sử dụng đến cơ sở dữ liệu. Dưới đây là những ưu điểm của cơ sở dữ liệu:

  • Việc quản lý dữ liệu dựa trên cơ sở dữ liệu mang đến hiệu quả cao, giúp cho quá lưu trữ, truy xuất hay sử dụng dữ liệu đạt hiệu suất cao hơn.
  • Khi tất cả nhân viên công ty dùng chung một cơ sở dữ liệu, các phòng ban khác nhau có thể truy cập một cách dễ dàng vào database và lấy thông tin cần thiết khi có nhu cầu, điều này giúp hạn chế việc trùng lặp dữ liệu, làm lãng phí tài nguyên.
  • Trong quá trình dùng chung cơ sở dữ liệu, thông tin sẽ được cập nhật trên cơ sở dữ liệu, nhờ đó khi người dùng sử dụng dữ liệu, dữ liệu đó sẽ được đảm bảo đồng bộ hoàn toàn trên hệ thống.
  • Việc tìm kiếm thông tin trên hệ thống cũng rất dễ dàng, người dùng có thể thêm filter, tìm kiếm hay gộp các thông tin lại với nhau thành 1 nhóm bằng cách dùng câu truy vấn.
  • Thông tin dữ liệu được quản lý ở một nơi duy nhất, đảm bảo bảo mật dữ liệu, tránh việc rò rỉ thông tin. Ngoài ra, còn có thể phân quyền cho người dùng, ai có thể truy cập dữ liệu và ai không được truy cập.

Nhược điểm

  • Trong quá trình dùng chung cơ sở dữ liệu khi có sự cố xảy ra, toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất hết. Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục dễ dàng bằng cách sao lưu dữ liệu thường xuyên.
  • Việc dùng chung cơ sở dữ liệu khi có quá nhiều truy vấn sẽ gây nghẽn, sập hệ thống. Tuy nhiên, trong thực tế, lượng truy vấn đến cơ sở dữ liệu đã được ước tính và đầu tư vào cấu hình máy chủ cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO tại Web Chuẩn

Một số mô hình cơ sở dữ liệu 

Mô hình dữ liệu phân cấp 

Mô hình dữ liệu phân cấp (Hierarchical model) là dạng mô hình cơ sở dữ liệu được ra đời vào những năm 60. Cấu trúc của mô hình này gồm nhiều nút, mỗi nút sẽ biểu diễn cho một thực thể cố định. Giữa hai nút liên kết với nhau dựa vào những mối quan hệ.

Ưu điểm của loại mô hình này là quá trình xây dựng khá dễ và các thao tác rất phù hợp với các tổ chức có sự phân cấp như tổ chức nhân sự trong các công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó lại thường xuất hiện tình trạng lặp lại các bản ghi dư thừa, không đồng nhất.

Mô hình dữ liệu phân cấp 

Mô hình dữ liệu phân cấp

Mô hình dữ liệu mạng 

Mô hình dữ liệu mạng (Network model) được cho ra đời sau mô hình phân cấp một thời gian ngắn. Mô hình dữ liệu mạng hay còn gọi được gọi là mô hình mạng có cấu trúc dữ liệu được tổ chức thành một đồ thị hướng. Tại đây, các đỉnh đồ thị là các thực thể, các cung biểu thị quan hệ giữa hai đỉnh, một kiểu bản ghi sẽ được liên kết với nhiều kiểu bản ghi khác.

Một thực thể con có thể chứa nhiều thực thể cha và có nhiều đường dẫn để có thể truy nhập đến một dữ liệu dựa vào cấu trúc của mô hình dữ liệu mạng đã được định sẵn từ đầu. 

Khi sử dụng loại mô hình này, người sử dụng sẽ có thể biểu diễn các ngữ nghĩa một cách đa dạng theo kiểu bản ghi hoặc móc nối, đồng thời quá trình truy vấn diễn ra nhanh chóng thông qua phép duyệt đồ thị Navigation. Tuy nhiên, trên mô hình dữ liệu mạng vẫn có những hạn chế như: Số lượng con trỏ lớn, hạn chế việc biểu diễn ngữ nghĩa và móc nối giữa các bản ghi.

Mô hình dữ liệu mạng 

Mô hình dữ liệu mạng

>>> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp Hosting tại Web Chuẩn

Mô hình dữ liệu quan hệ 

Mô hình dữ liệu quan hệ (Relational model) là mô hình được xây dựng dựa trên lý thuyết tập hợp và đại số quan hệ. Mô hình này có tính chặt chẽ khá cao, mô tả dữ liệu rõ ràng. Nó được đánh giá rất cao và là mô hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm của loại mô hình này là khả năng tối ưu hóa các xử lý dựa vào lý thuyết tập hợp và đại số quan hệ. Còn nhược điểm của nó là cấu trúc này linh hoạt kém và bị hạn chế trong việc biểu diễn ngữ nghĩa của các quan hệ thực tế.

Mô hình dữ liệu quan hệ 

Mô hình dữ liệu quan hệ

Trên đây là bài viết viết của Web Chuẩn đã cung cấp các thông tin về cơ sở dữ liệu là gì?. Cũng như ưu nhược điểm của cơ sở dữ liệu. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức thú vị.

Có thể bạn cần