Domain Là Gì? Các Tiêu Chí Lựa Chọn Domain Tốt Mà Bạn Nên Biết

Tác giả: webchuan - 16 Tháng Chín, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Bạn có biết domain là gì không? Trong thời đại công nghệ số phát triển vượt bậc như hiện nay, việc có một tên miền đại diện cho một cá nhân hay một doanh nghiệp trên nền tảng số thực sự rất quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa thực hiểu về domain cũng như các khái niệm có liên quan đến domain. Vì thế, hôm nay Web Chuẩn sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về domain cũng như các tiêu chí khi lựa chọn domain nhé.

Domain là gì?

Domain hay còn được gọi là tên miền. Đây là địa chỉ của một website trên mạng Internet. Domain tựa như một địa chỉ nhà khi người dùng search trên các trình duyệt để truy cập vào một trang web bất kỳ. Domain thể hiện qua những ký tự hay là số trong bảng chữ cái và nó có chức năng là thay thế cho những địa chỉ IP kết nối đến máy chủ.

Cụ thể hơn, chúng tôi sẽ dẫn chứng cho bạn ví dụ sau đây: Máy tính của bạn đang sử dụng IP 192.158.1.38, tuy nhiên dãy số này thực sự rất khó nhớ, vì vậy chúng ta cần có tên miền để hỗ trợ cho người dùng truy cập đến website một cách dễ dàng hơn. Tên miền giúp khách hàng mục tiêu dễ nhớ hơn thay vì chúng ta phải nhớ 1 dãy số dài của địa chỉ IP.

Domain là gì

Domain là gì

Bây giờ bạn muốn truy cập đến một website. Bạn chỉ cần nhập domain name vào các trình duyệt internet là có thể truy cập được rồi.

Ví dụ cho sự khác nhau giữa URL và tên miền:

  • URL: https://webchuan.com/domain-la-gi/
  • Domain:  https://webchuan.com/

Theo quy tắc, địa chỉ IP và Server có thể dùng để thay thế cho nhau. Hiện nay, website sử dụng nhiều hơn so với số lượng máy chủ. Do vậy, giao thức HTTP ra đời để xác định máy khách rồi báo đến máy chủ, tên miền nào được dùng. Vì vậy mà một máy chủ và một địa chỉ IP sẽ cung cấp nhiều site khác nhau cho nhiều tên miền khác nhau. 

Các loại Domain

Với domain, thì sẽ có nhiều phần mở rộng khác nhau. Theo thống kê, .com là phổ biến nhất trên toàn cầu, chiếm đến 46,5%. Có rất nhiều những lựa chọn về domain khác như .org, .io, .info, .net, v..v. Tuy nhiên, Web Chuẩn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng domain.com. Cùng xem thông tin chi tiết về những loại domain phổ biến sau:

Domain cao cấp (top-level domain)

Tên miền cao cấp có tên gọi khác là tên miền cấp 1. Những TLD phổ biến là .com, .org và .net. Ở Việt Nam, phổ biến là .vn. Ngoài ra, một số tên miền cao cấp khác nhưng chúng ta ít biết đến như: .biz, .info, .agency, .club, v…v.

domain cao cấp

Domain cao cấp

Theo tổ chức cấp phát số liệu Internet thì tên miền cao cấp được chia thành một số  loại như sau:

  • Tên miền quốc gia cao cấp nhất (ccTLD): Là những domain được dùng ở 1 quốc gia cụ thể theo mã ISO. Thí dụ, Việt Nam là .vn, Anh là .uk. Mỹ là .es.
  • Tên miền cao cấp nhất dùng chung (gTLD): Là tên miền được sử dụng rộng rãi ở mọi nơi trên thế giới và không phụ thuộc vào mã quốc gia. Ví dụ, .com, .net, .tech, .biz,
  • Tên miền cấp cao nhất được tài trợ (sTLD): Là những tên miền cao cấp nhưng bị giới hạn như .gov (chính phủ), .mil, .asia (những công ty ở thị trường châu Á), .edu (các tổ chức giao dục)  v..v.
  • Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ (uTLD): .biz, .name, .info, .pro, v..v.
  • Tên miền cấp cao nhất hạ tầng (iTLD): Là tên miền đại diện cho ARPA để giải quyết những vấn đề về cơ sở hạ tầng.

Domain cấp 2

Dưới những tên miền cao cấp là các tên miền SLD. Là những tên miền đứng ngay bên trái .com, .net và một số tên miền cấp cao khác.

Domain cấp 3

Tên miền cấp 3 được viết ngay bên trái của tên miền cấp 2. Ngoài ra còn có những tên miền cấp 4, cấp 5, thậm chí không giới hạn.

5 tiêu chí lựa chọn domain tốt

Tên miền cần ngắn gọn và dễ nhớ

Web Chuẩn khuyên bạn nên lựa chọn những tên miền ngắn, không nên quá 9 ký tự. Người dùng có thể dễ dàng phân biệt cũng như tìm kiếm trên các trình duyệt. Chúng ta hãy hạn chế ít nhất việc sử dụng số cũng như các ký tự đặc biệt trong domain nhé.

Tiêu chí lựa chọn domain

Tiêu chí lựa chọn domain

Tên miền phù hợp với sản phẩm/dịch vụ đang kinh doanh

Khách hàng sẽ nhớ lâu hơn nếu tên miền của bạn có liên quan đến các sản phẩm.dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Vì vậy, hãy cân nhắc để lựa chọn tên miền phù hợp nhé, tránh trường hợp gây hiểu lầm cho người dùng bạn kinh doanh sản phẩm này, nhưng khách hàng lầm tưởng bạn đang kinh doanh một lĩnh vực khác. 

>>> Xem ngay: 9 Cách Chọn Tên Miền Khi Tạo WebSite Miễn Phí

Thâu tóm domain

Bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào cũng luôn mong muốn domain name của mình là độc quyền. Do đó, bạn hãy đăng ký hết các đuôi tên muồn để tránh những trường hợp xấu như người khác sử dụng tên miền của bạn với những mục đích khác, làm ảnh hưởng đến chất lượng công ty. 

Domain chứa từ khóa

Người kinh doanh luôn có hướng đi thông minh, là tên miền chứa từ khóa sẽ giúp cho việc phát triển SEO mạnh mẽ hơn. Vì vậy, đây cũng được xem là chiến lược kinh doanh lâu dài.

Tên miền có tính tích cực

Người dùng luôn thích những thông tin, hình ảnh của sản phẩm/dịch vụ có sự tích cực và hữu ích cho người dùng.

Vậy là Web Chuẩn đã cung cấp cho bạn một số kiến thức liên quan đến domain là gì?. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Có thể bạn cần