Schema Là Gì? Tác Dụng Và Cách Xây Dựng Schema Cho Website

Tác giả: webchuan - 22 Tháng Tám, 2022

Chuyên mục: Hướng Dẫn - Thủ ThuậtTin tức

Schema là gì? Đây sẽ là tương lai của dịch vụ SEO on-page? Đây là một trong những dự án sớm nhất đã thu hút những người chơi lớn trong lĩnh vực tìm kiếm, bao gồm Google, Bing, Yahoo và Yandex. Ngày nay, họ ngày càng đánh giá cao những gì Schema có thể làm cho các trang web. Tuy nhiên, đối với hầu hết người mới, đây là một khái niệm hoàn toàn xa lạ. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét nó bây giờ cùng với Web Chuẩn nhé!

Tìm hiểu Schema là gì?

Tìm hiểu Schema là gì?

Tìm hiểu Schema là gì?

Schema là gì?

Schema là một khái niệm mới, kể từ phiên bản 2005 của SQL Server, nó là một không gian tên, được sử dụng để nhóm các bảng với các đặc điểm nhất định, từ đó dễ dàng quản lý hơn. Nếu bạn không sử dụng một Schema trong cơ sở dữ liệu, nó sẽ lấy Schema mặc định là dbo.

Ví dụ: trong Schema cơ sở dữ liệu của bạn, có hai loại bảng chính như sau:

  • Bảng tin tức -> Tôi sẽ tạo một Schema có tên là tin tức bao gồm các bảng liên quan đến tin tức
  • bảng hệ thống -> Tôi sẽ tạo một Schema có tên là sys bao gồm các bảng liên quan đến hệ thống

Tên Schema là duy nhất trong cơ sở dữ liệu và luôn được chỉ định bằng cú pháp sau: server.database.schema.object.

Ưu điểm: Khi phân nhóm các bảng sẽ rất thuận tiện trong việc quản lý, từng Schema có thể phân bổ cho các đối tượng sử dụng khác nhau, đây chính là điểm mạnh của schema.

>>>>>Có thể bạn quan tâm: Seo On Page Là Gì? Tiêu Chí Nào Giúp Seo Onpage Tối Ưu Nhất?

Schema trong Seo tác động như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, thêm cấu trúc Schema vào mã HTML là một cách dễ dàng để các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và diễn giải nội dung trang hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng Schema (hoặc bất kỳ định dạng cấu trúc dữ liệu nào khác) không phải là một hack SEO hay một phép thuật nào đó sẽ giúp nâng thứ hạng bài viết của bạn.

Cải thiện mã của bạn với cấu trúc Schema giúp trang web của bạn nổi bật hơn trong SERPs đồng thời hiển thị chi tiết nội dung trên trang. Tăng tỷ lệ nhấp vào trang web của bạn, lưu lượng truy cập là một trong những yếu tố xếp hạng của Google và các công cụ tìm kiếm khác. Vì vậy chắc chắn rằng Schema cũng có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động SEO.

Cách để kiểm tra Schema là gì?

Cách dễ nhất để tìm hiểu xem trang web của bạn có Schema Markup hay không và các vấn đề xảy ra với dữ liệu có cấu trúc của bạn là gì, đó là sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Công cụ của Google. Sau đó, nhập liên kết mà bạn muốn kiểm tra vào “Tìm nạp URL” và click “Chạy thử nghiệm”.

Bước 2: Chờ tải và phân tích hoàn tất. Tiếp theo, hệ thống sẽ trả về thông tin về kiểu dữ liệu có cấu trúc trong URL của bạn. Bạn càng có nhiều dữ liệu, cấu trúc trang web của bạn sẽ càng tốt và các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng hiểu nội dung hơn.

Ngoài ra, hãy lưu ý phần “Lỗi” và “Cảnh báo” ở bên phải. Nếu lỗi hoặc cảnh báo xảy ra, hãy nhấp vào từng mục để tìm sự cố và khắc phục.

Tác dụng của Schema là gì?

Thông thường, người ta có thể dựa vào công dụng của Schema để chia thành 2 phương diện: với bộ máy tìm kiếm và với người dùng.

Tác dụng của Schema là gì?

Tác dụng của Schema là gì?

Bộ máy tìm kiếm

Hiện nay, có đến 1.94 tỷ các website đang hoạt động. Chính vì thế, để người dùng có thể hiểu được nội dung của các website đó thì search engine thật sự không hề đơn giản. Bởi có những thuật ngữ phức tạp, mà công cụ tìm kiếm không thể giải thích được.

Đơn cử với từ “Moonlight”, bạn có thể hiểu là đang nhắc đến ánh trăng hoặc tên một bộ phim. Do đó, tùy vào từng ngữ cảnh mà ta xem xét nó sao cho hợp lý. Điều này sẽ cản trở các công cụ tìm kiếm phải hiển thị các kết quả có liên quan cho người dùng.

>>>>>Mời bạn xem thêm: Canonical Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Canonical Trong SEO

Do đó, để các công cụ tìm kiếm hiểu và phân loại thông tin chính xác hơn, chúng ta cần sắp xếp và hướng dẫn nó theo ngữ pháp có sẵn. Schema là nơi dữ liệu cụ thể được cung cấp cho các công cụ tìm kiếm để hiểu loại nội dung, chủ đề mà một trang web đang được viết về.

Người dùng

Schema sẽ giúp trang web của bạn trở nên hấp dẫn, có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn. Ví dụ, khi người dùng muốn tham dự một sự kiện, Schema giúp hiển thị trang web với các thông tin liên quan đến địa điểm sự kiện, ngày diễn ra sự kiện,…

Từ đó, tăng lượt truy cập trang web. Hiện tại, có rất nhiều loại Schema, tương ứng với cách các trang web khác nhau được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Những lợi ích của việc ứng dụng Schema.org vào website

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc trong một trang web mang lại nhiều lợi ích khi nói đến SEO:

Những lợi ích của việc ứng dụng Schema.org vào website

Những lợi ích của việc ứng dụng Schema.org vào website

Công cụ tìm kiếm sẽ hiểu nội dung trang web của bạn dễ dàng hơn

Như đã đề cập ở trên, Schema.org là sản phẩm kết hợp của 4 công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay. Vì vậy, khi bạn áp dụng công cụ này, bạn đã giúp ông lớn hiểu rõ hơn về nội dung của từng trang của bạn.

Họ càng hiểu chính xác về nó, họ sẽ càng sớm đánh giá cao nó. Một cách gián tiếp, trang web của bạn có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn khi đánh dấu Schema được áp dụng đúng cách.

Các trang web sẽ nổi bật hơn 

Nội dung của các trang web ứng dụng Schema có thể được Google hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm. Trang web của bạn sẽ nổi bật và hấp dẫn hơn với các trang có chứa thông tin Schema như: Điểm đánh giá (Sản phẩm, Trang bài viết), Ngày đăng (Bài viết), Thời gian diễn ra sự kiện (Event).

Kết hợp với yếu tố trên (thứ hạng cao hơn), sẽ thu hút người dùng hơn, website sẽ được nhiều người nhấp chuột ghé thăm từ SERP, từ đó giúp làm tăng được tỉ lệ nhấp chuột (CTR).

Lợi ích như vậy nên cũng có thể dễ hiểu khi người làm SEO cần ứng dụng ngôn ngữ đánh dấu này vào website của mình.

Các dạng Schema phổ biến hiện nay

Đôi khi có thể khó xác định loại Schema nào sẽ sử dụng trên trang web của bạn, có rất nhiều loại khác nhau. Vì vậy, Web Chuẩn sẽ liệt kê một số kiểu mẫu phù hợp cho từng mục đích cụ thể. Các loại Schema được mô tả bên dưới có thể được áp dụng cho tất cả các trang web khác nhau và bạn có thể nhúng trực tiếp vào mã HTML của trang web của mình.

Các dạng Schema phổ biến hiện nay

Các dạng Schema phổ biến hiện nay

Cấu trúc Schema tổ chức – Organization

Cài đặt Schema Organization hỗ trợ tạo ra các tín hiệu thể hiện mức độ phổ biến của thương hiệu, nâng cao khả năng ảnh hưởng đến các tính năng của Sơ đồ tri thức của Google, như thể hiện trong hình ảnh bên dưới, giúp các trang web hiển thị trong SERP với các tên thương hiệu nổi tiếng.

Bật, bạn cũng có thể hiểu thêm về khái niệm Sơ đồ tri thức trước khi áp dụng Sơ đồ. Để dễ dàng kích hoạt Sơ đồ tri thức, bạn cần đảm bảo bao gồm biểu trưng công ty, liên kết đến hồ sơ mạng xã hội và thông tin liên hệ.

>>>>>Mời bạn xem thêm: Dịch vụ thiết kế website chuản SEO

Schema hiển thị sơ đồ website

Schema hiển thị sơ đồ website cho phép hiển thị các tính năng của hộp tìm kiếm Sitelink đối với SERP; từ đó cho truy vấn liên quan đến thương hiệu.

Breadcrumbs Markup

Cấu trúc Schema Breadcrumbs cho phép bạn có thể đánh dấu đường dẫn trong trang web để hiển thị rich snippet với dạng đường dẫn trong kết quả tìm kiếm.

Schema hiển thị sơ đồ điều hướng

Áp dụng cấu trúc này sẽ giúp người dùng hiểu cấu trúc trang web và có tác động tích cực đến các liên kết tự nhiên trên trang web.

Schema dành cho website thương mại điện tử

Bằng việc kết hợp Schema giá, sản phẩm, bạn có thể giúp thông tin của sản phẩm xuất hiện trong SERP gồm cả thông tin về giá cũng như trạng thái của nó. 

Tuy nhiên, bạn cũng caafn lưu ý với việc đánh dấu ưu đãi là bắt buộc để giúp giá có thể xuất hiện dễ dàng trong kết quả tìm kiếm. Các thuộc tính bắt buộc như:

  • Schema sản phẩm: cần thuộc tính “Tên”
  • Schema Giá: cần thuộc tính “Giá”, “đơn vị tiền tệ” là bắt buộc

Cách chèn Schema vào website WordPress đúng

Cách dễ nhất để chèn một Schema vào trang web của bạn là sử dụng plugin “Schema” trong plugin Yoast SEO và thực hiện như sau:

Cách chèn Schema vào website WordPress đúng

Cách chèn Schema vào website WordPress đúng

  • Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Schema.
  • Bước 2: Điền các thông tin cơ bản của website như trang liên hệ => upload logo website. Điền vào các trường sau: Kết quả tìm kiếm, Bảng tri thức, Nội dung,… để tối ưu hóa cho từng khu vực.
  • Bước 3: Trong phần này, bạn sẽ quyết định loại bài viết hoặc danh mục để thêm Schema vào.

Hy vọng những chia sẻ hữu ích này có thể giúp bạn có thêm kiến ​​thức về Schema là gì? trong quá trình phát triển website và làm SEO của mình. Nếu bạn thích bài viết này, bạn sẽ thích dịch vụ SEO của chúng tôi, Web Chuẩn cung cấp cho bạn các chiến lược tuyệt vời để giúp bạn tăng lưu lượng truy cập và doanh thu một cách bền vững.

Có thể bạn cần