Kiến Thức Quan Trọng Về Marketing Mà Cần Biết

Tác giả: webchuan - 15 Tháng Một, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Marketing online là một trong những xu hướng kinh doanh hiện nay. Có rất nhiều người đang tìm hiểu để học hỏi và áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Để hiểu rõ hơn về marketing online hãy cùng WebChuan theo dõi bài viết dưới đây trước nhé!

Marketing online là gì?

Marketing Online cũng chính là một hoạt động marketing được thực hiện thông qua Internet. Có lẽ bạn đã từng nghe đến những thuật ngữ ví dụ như “Online Marketing”, “Digital Marketing”.

Marketing online là gì?

Với những hoạt động marketing mà doanh nghiệp bạn thực hiện từ trước đến nay không thông qua Internet được gọi là Offline Marketing. Và ngày nay, khi công nghệ đang ngày càng phát triển thì hầu hết các doanh nghiệp đều hướng tới Marketing Online. 

Hình thức của marketing online

Khi tìm hiểu về marketing online chắc chắn bạn sẽ thắc mắc những hình thức của nó. Sau đây là một số hình thức Marketing Online mà bạn và khách hàng đều phải tiếp cận.

Website

dịch vụ marketing online

Đây là một kênh mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần phải có nếu muốn phát triển lâu dài. Website chính là nơi để bạn công bố những thông tin chính thức đến khách hàng. Nhiều người cứ nghĩ không làm website mà chỉ kinh doanh trên Facebook cũng hiệu quả. Nhưng thực chất thì Facebook không phải là một “ngôi nhà riêng” như website. Facebook bản chất là một website nhưng nó chủ yếu sử dụng để bán hàng hơn là giới thiệu thông tin. Do đó, nếu bạn muốn lâu dài thì nên sở hữu cho mình một website.

SEM

SEM (Search Engine Marketing) chính là tiếp thị trên công cụ tìm kiếm như google, bing, cốc cốc,…. SEM được phân làm hai đó chính là PPC và SEO

PPC chính là kết quả bạn có thể được tìm kiếm trên google nhưng nó được kèm “QC” hoặc “Ads”. PPC thường sẽ được gọi với cái tên quen thuộc đó chính là dịch vụ quảng cáo Google.

Còn SEO chính là tối ưu công cụ tìm kiếm giúp cho website có thể hiển thị tự nhiên nhất ở vị trí cao trên google. SEO cũng là một trong những hình thức của Marketing Online giúp cho website tăng lượng truy cập tự nhiên ổn định và lâu dài nhất.

Email Marketing

Đây là hình thức tiếp thị thông qua email, hình thức này mang tính cá nhân cao. Vì bạn tiếp cận riêng từng khách hàng của mình. Ngoài việc dùng để quảng cáo các sản phẩm dịch vụ thì nó còn được sử dụng để chúc mừng khách hàng nhân những ngày đặc biệt. Có thể cung cấp những thông tin hữu ích dành cho những khách hàng VIP giúp duy trì được mối quan hệ.

Social Media

Bạn tạo ra một Fanpage chính là muốn nhận được sự tương tác với khách hàng, xây dựng được thương hiệu. Và social media chính là truyền thông mạng xã hội. Chính là bạn sẽ chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook ads, instagram ads,…

Display ads

marketing online

Loại quảng cáo này bạn có thể được hiểu là bạn đưa những banner của công ty mình vào những website khác. Như vậy bạn sẽ phải trả tiền cho những website cho bạn đưa thông tin lên.

Content Marketing

Khi có sự bão hòa về thông tin như hiện nay, hầu hết các công ty đều dùng những lời quảng cáo có cánh làm cho khách hàng phải dè chừng. Thì Content marketing được gọi là “Content is King”. Bởi vì nó sẽ gửi đến những thông tin thú vị, dễ hiểu giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn. Các hình thức content được sử dụng phải kể đến như:

 • Các bài đăng trên Blog
 • Các video
 • Báo cáo, các nghiên cứu
 • Ebook
 • Email

Những ưu nhược điểm khi sử dụng Marketing Online

Ưu điểm

 • Cho phép bạn tiếp cận một lượng lớn khách hàng trong một khoảng thời gian ngắn

Bởi vì tại Việt Nam số người sử dụng Internet lên đến 64 triệu người chiếm đến hơn 67% dân số. Và con số này còn tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. Do đó, chỉ cần sử dụng hình thức này thì chúng ta có thể tiếp cận được hàng triệu người cùng một lúc mà vẫn không bị giới hạn về thời gian hay địa lý.

 • Cho phép doanh nghiệp hoạt động 24/7

Với một cửa hàng offline thì khách hàng chỉ có thể mua sắm trong khoảng thời gian quy định. Nhưng đối với bán hàng trực tuyến thì bạn có thể xem thông tin sản phẩm bất cứ lúc nào.

 • Tiết kiệm được tối đa chi phí và thời gian

Nếu quảng cáo trên tivi hay báo giấy thì bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng và tốn khá nhiều chi phí. Nếu chúng ta chỉ là một doanh nghiệp nhỏ thì không thể nào đấu lại các “ông lớn” được. Nhưng nếu sử dụng hình thức quảng cáo online thì đơn giản hơn nhiều. Khả năng lan tỏa thông tin nhanh hơn giúp bạn tiết kiệm được cả thời gian và chi phí.

 • Phản ứng linh hoạt giữa doanh nghiệp và khách hàng

Khi khách hàng có thắc mắc thì sẽ liên lạc trực tiếp với bạn. Và doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng trả lời những thắc mắc nhanh chóng. Ví dụ thông qua Fanpage, Zalo,..

Nhược điểm

 • Tính nhiễu: bởi vì tiện lợi và dễ sử dụng nên có rất nhiều người quảng cáo. Do bắt gặp quá nhiều quảng cáo nên khách hàng có thể dễ bị chuyển hướng
 • Thông tin quá nhanh có thể trở thành “con dao 2 lưỡi”: Nếu bạn nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng thì sẽ được yêu thích nhanh chóng. Nhưng nếu có những phản hồi xấu thì cũng rất ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của công ty.
 • Quá phụ thuộc vào thiết bị điện từ: Nếu như tốc độ tải trang yếu hay một số lỗi kỹ thuật làm cho khách hàng phải chờ đợi thì có thể làm cho họ rời đi,..

Và đó chính là những chia sẻ của Web Chuẩn về marketing online là gì?. Hy vọng rằng các nội dung này mang đến những thông tin hữu ích dành cho các bạn đang tìm hiểu trong lĩnh vực Marketing.

Có thể bạn cần