Seo On Page Là Gì? Tiêu Chí Nào Giúp Seo Onpage Tối Ưu Nhất?

Tác giả: webchuan - 20 Tháng Hai, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Seo On Page là gì? Seo On Page gồm các công việc gì? Đó là những thủ thuật, cách để giúp website của bạn lên top tìm kiếm từ đó tăng khả năng được khách hàng biết đến nhiều hơn. Trong bài viết sau đây, Web Chuẩn xin phép được chia sẻ về những thông tin liên quan đến khái niệm SEO Onpage dành cho những ai đang tìm hiểu về SEO nhé.

SEO On Page là gì?

Seo on page là những công việc tối ưu hoá bên trong website của bạn. Việc này được thực hiện lặp đều đặn mỗi khi cập nhập một bài đăng mới. Nhằm mục đích nâng cao thứ hạng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm (google, chrome, bing,…). Từ giúp bạn có cơ hội được khách hàng truy cập và biết đến thương hiệu của mình.

Tại sao phải tối ưu Seo On Page

 • Với công cụ tìm kiếm

Tối ưu Seo onpage giúp cho “bot google” hiểu và thu thập thông tin web của bạn tốt hơn, nhanh hơn. Vì chỉ thực hiện SEO chuẩn web là chưa đủ, bên cạnh đó cần phải kết hợp nhiều hơn từ kỹ thuật Seo Onpage và Seo Offpage. Mục đích là giúp google dựa vào đó để đánh giá chất lượng và uy tín của bạn.

 • Với người dùng truy cập

Việc tối ưu Seo Onpage giúp trang web của bạn trở nên thân thiện với khách truy cập hơn. Giúp bạn có được dữ liệu từ hoạt động đánh giá, giúp bạn quản lý nội dung và tối ưu bài viết tốt hơn. Mục đích cuối cùng là nâng cao trải nghiệm người dùng, từ đó tạo ra tỷ lệ chuyển đổi. 

seo on page là gì

Seo On Page gồm các công việc gì? 

Sau đây là những công việc cần làm để giúp Seo On Page tối ưu hơn:

Tối ưu URL trong Seo On Page

Việc cần làm là giúp rút ngắn URL, càng ngắn càng tốt để tăng khả năng được nâng cao thứ hạng. Bạn nên dùng từ khóa chính có lượt tìm kiếm cao nhất và bỏ vào URL. Nhưng hãy đảm bảo hai yếu tố chính là ngắn gọn, đủ ý (50 – 60 từ) và URL vừa liên quan đến bài viết vừa chứa keyword.

Tối ưu thẻ Title

Tiêu đề là yếu tố đầu tiên khiến khách hàng có bị hấp dẫn hay không sau khi google trả về kết quả tìm kiếm. Đồng thời tối ưu title giúp crawl dữ liệu nhanh và chính xác hơn. 

Các thủ thuật giúp tối ưu thẻ Title như

 • Mỗi Title cần được ngăn bởi dấu – hoặc l. 
 • Title nên chứa từ khóa phụ (từ khoá cao thứ hai vì từ khóa chính để vào URL)
 • Không nên để title và URL giống nhau
 • Từ khoá seo đầu tiên thường được ưu tiên tăng xếp hạng và tỷ lệ CTR
 • Title chứa đủ từ khóa, không nhồi nhét từ khoá.

Một cách để tối ưu trang chủ là thêm tên thương hiệu vào title, đồng thời title phải liên quan đến tên thương hiệu hoặc tên miền. 

Tối ưu thẻ Heading trong Seo On Page

Những công việc cần làm để tối ưu thẻ heading được giao gồm những nội dung sau:

Đối với thể Heading 1 bạn cần nắm rõ:

 • Phải chứa từ khóa quan trọng trên mức 3, sau URL và Title
 • Heading một cần thể hiện tổng quát ngắn gọn tất cả nội dung của bài viết. (Có thể trùng với tên Title)
 • Một bài viết chỉ có 1 thể Heading 1
 • Heading 1 nên là từ khóa LSI – là từ khóa liên quan mật thiết đến ngữ nghĩa của từ khoá chính. Ví dụ “máy in” thì từ khóa LSI là “máy in gia đình” “máy in văn phòng”.

Đố với những thẻ khác từ H2, H3 bạn cần chú ý như sau:

 • Ngắn gọn nhưng vẫn mô tả được nội dung chính của đoạn văn
 • Tiêu đề phụ có thể nhiều hơn một tiêu đề
 • Hạn chế nhồi nhét từ khoá mà nên tập trung vào nội dung

Bạn có thể dùng công cụ để kiểm tra Heading nhanh chóng như SEOquake hoặc Web Developer.

Tối ưu thẻ Alt 

Chính là việc giúp tối ưu hoá hình ảnh, giúp bot google nhận biết nhanh nội dung chữ. Vì thế việc bạn cần làm là:

 • Đặt tên mô tả không có dấu và giữa các chữ nên để dấu gạch nối (-). Ví dụ anh-mo-ta-minh-hoa-toi-uu-the-alt-trong-seo-onpage
 • Tối ưu mô tả cho hình ảnh.

Tối ưu thẻ Bold

Thẻ Bold giúp nhấn mạnh nội dung bài viết hơn. Dùng thẻ này giúp Bot google nhận diện nhanh về nội dung chính của bạn.

Tối ưu Internal link

Đóng vai trò quan trọng trong xây dựng điều hướng cấu trúc liên kết web. Tối ưu này giúp các bài điều hướng liên quan đến nhau về một chủ đề hay nội dung. Giúp người đọc tìm kiếm thông tin đầy đủ và nhất quán với nhau nhanh hơn. 

Tối ưu nội dung

Tối ưu TOC: Nhằm giúp cho lục mục bài viết, lục mục cả website được sắp xếp khoa học, giúp người dùng dễ tìm kiếm hơn. Nó được xem là một cách giúp tăng trải nghiệm người dùng tốt.

Tối ưu về độ dài bài viết: Mỗi bài viết SEO nên có độ dài từ 1000 – 1200 từ. Những bài phân tích chuyên sâu nên có độ dài từ 2000 – 3000 từ. 

Tối ưu nội dung: Đảm bảo ý nghĩa và thông điệp chính của bài viết muốn hướng đến. Vì mục đích chính là cung cấp nội dung hữu ích cho người dùng, và dùng kỹ thuật để khách truy cập biết đến bài chia sẻ của bạn. Những website cung cấp nội dung chất lượng, có hệ thống, nội dung độc đáo, cách truyền tải phù hợp giúp khách truy cập ghé thăm thường xuyên hơn. 

Tiêu chuẩn tối ưu Seo On Page nâng cao

Tối ưu thẻ meta description

Meta description là đoạn mô tả ngắn hiển thị dưới tiêu đề chính của bài viết. Đoạn mô tả cho phép từ 120 – 150 từ. Cung cấp thông tin ngắn gọn và sơ lược về nội dung bài viết. Nội dung tối ưu thẻ meta qua câu từ ngắn gọn, có tính hấp dẫn giúp người đọc cảm thấy tò mò và hứng thú. 

seo on page là gì

Tối ưu tittle và description

Tối ưu readability

Chính là tối ưu khả năng thu thập thông tin của người đọc qua các bài biết. Mà những yếu tố chính ảnh hưởng đến nó là: 

 • Tỉ lệ thoát
 • Thời gian đọc bài viết
 • Tỉ lệ chuyển đổi
 • Feature Snippets (đoạn mã tính năng nổi bật) là đoạn mã nâng cao giúp tăng cơ hội vào top 10 tìm kiếm.

Tối ưu độ chuyên sâu của content

Cách để tối ưu chuyên sâu là thể hiện sự liên kết giữa các heading với nhau. Ví dụ như bài viết về máy in văn phòng ta có outline như sau:

Máy in văn phòng là gì?

Các tiêu chí lựa chọn máy in văn phòng

Một số loại máy in văn phòng giá rẻ

Feature Snippet 

Đây là những yếu tố chuyên sâu góp phần nâng cao thứ hạng hiển thị trên công cụ tìm kiếm. 

 • Độ uy tín của bộ từ khoá

Những web có độ xếp hạng tốt được google đánh giá uy tín cao. Web đó tạo ra các bộ từ khóa liên quan đến nhau, góp phần tạo nên sự uy tín và sự tin tưởng. 

 • Độ chính xác của thông tin

Thông tin được cung cấp công khai nên có độ chính xác. Thông tin sẽ được thu thập, so sánh và đối chiếu với web chính thống do Bot google làm và đánh giá. 

 • Tối ưu readability nâng cao

Thực hiện việc này cần có sự hỗ trợ từ Yoast giúp đưa ra gợi ý cho bạn thực hiện tốt hơn. Đồng thời để tăng thêm sự thu hút bạn không chỉ cung cấp mỗi hình ảnh mà cần thêm video giúp bài viết được sinh động hơn. 

Internal link và Outbound link

Hai yếu tố này cần được kết hợp trong một bài viết. 

Internal link hỗ trợ thu thập thông tin nhanh hơn, giúp người dùng điều hướng dễ dàng và tạo sự liên kết thống nhất giữa các bài viết.

Outbound link là những liên kết bên ngoài website. Nhằm tạo nên sự liên kết giữa các web giúp google hiểu rõ hơn nội dung bài viết và còn giúp tạo độ trust  nhiều lần.

Nâng cao tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Nó có khả năng quyết định người truy cập có đọc bài viết của bạn hay không. Bằng nhiều cách để bạn cải thiện tốc độ tải trang. Bạn có thể dùng công cụ Google PageSpeed Insight giúp kiểm tra và làm theo những đề xuất được đưa ra: 

 • Giảm kích thước CSS, HTML 
 • Dùng Photoshop để ảnh không bị mờ, vỡ ảnh
 • Tối ưu code trang web của bạn
 • Hạn chế chuyển hướng trên web tối đa
 • Giảm dung lượng ảnh.

Cần đảm bảo trải nghiệm web trên thiết bị di động (Mobile-friendly)

Người dùng di động hầu như ngày càng nhiều và được sự quan tâm hơn hết của google. Vì vâỵ bạn cần thiết kế web thân thiện với mobile để không gây ảnh hưởng đến thứ hạng web. Ngoài ra nên tối ưu khả năng hiển thị của một số yếu tố sau:

 • Cài đặt AMP vào website của bạn giúp đẩy nhanh tốc độ tải trang. 
 • Hạn chế hiển thị Form đăng ký vì người dùng dễ cảm thấy phiền toái. Bạn nên đặt form ở những vị trí thích hợp nhất và cần hạn chế đặt nhiều form.
 • 18/301 redirect giúp bạn rút ngắn URL. (Lưu ý nhỏ nếu thứ hạng bài viết của bạn lọt top 3 thì không nên chỉnh URL vì sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc web)

Social share

Chính nhờ sự chia sẻ bài viết lên mạng xã hội giúp tăng thêm lượng tiếp cận và được google đánh giá cao hơn. Vì thế bạn nên tạo ra các bài viết có nội dung chất lượng và chia sẻ lên mạng xã hội nhé! 

Yếu tố bảo mật https và 404 

Bảo mật thông tin vô cùng quan trọng với nhất đối với thời kỳ công nghệ phát triển hiện nay. Vì thế google đánh giá cao và ưu tiên các web có https. 

Các công cụ hỗ trợ Seo On Page

Cách để hỗ trợ tối ưu onpage nhanh và dễ nhất là nên sử dụng công cụ để hỗ trợ kiểm tra onpage.

 • SEOQUAKE: công cụ giúp hỗ trợ kiểm tra và đưa ra chẩn đoán về onpage website của bạn. Đánh giá các thông số như PageRank, Index site, Age Domain, Phân tích Backlink, external link, internal link, mật độ từ khoá,…
 • Screaming Frog: Ứng dụng hỗ trợ chạy trên các hệ điều hành Windows, MAC OS, Linux. Dùng kiểm tra cấu trúc URL, Title, Meta description, Heading, External Link
 • Website Auditor: phần mềm giúp tối ưu cấu trúc website. Nó giúp kiểm tra trang theo dạng cấu trúc và các nhân tố liên quan đến mã hóa HTML. Ngoài ra còn đưa ra cảnh báo khi link bị hỏng, giúp kiểm soát các vấn đề về heading,..
 • Yoast SEO: là gói mở rộng Plugin hỗ trợ trên web làm bằng WordPress Giúp tối ưu hoá SEO. Bao gồm tối ưu từ khóa, chuẩn unique, kiểm tra sitemap, file robots, liên kết cố định,…
 • Schema Pro: Lại là gói Plugin tạo chema tự động trên WordPress. GIúp tự động Schema thiết đặt cho từng bài đăng, từng page.

Và đó chính là những thông tin về SEO On Page là gì cũng như checklist công việc thực hiện SEO On Page mà Web Chuẩn muốn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng bài viết này giúp bạn gia tăng thứ hạng trong top công cụ tìm kiếm.

Có thể bạn cần