Search Intent Là Gì? 9+ Dạng Search Intent Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Tác giả: webchuan - 15 Tháng Sáu, 2022

Chuyên mục: Tin tức

Search Intent là gì? Khi làm SEO, tại sao các doanh nghiệp cần phải quan tâm đến kỹ thuật này. Search Intent giúp chúng ta đánh giá một cách chính xác nhất về hành vi, thói quen và sở thích của người dùng. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết kỹ hơn về Search Intent qua bài viết sau cùng Web Chuẩn nhé!

Search Intent là gì?

Search Intent là kỹ thuật nghiên cứu ý định tìm kiếm của người dùng. Cụ thể, người dùng luôn có một ý định chủ đích, hoặc muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi của mình. Họ sẽ thực hiện thao tác gõ trên thanh tìm kiếm của Google. Những kết quả trả về ở Google sẽ được lưu lại, và đó chính là Search Intent của người dùng.

Rất nhiều doanh nghiệp khách hàng có được trang web của mình trên mạng Internet và họ luôn luôn phải nghiên cứu về Search Intent của người dùng. Mục tiêu là tăng sự tương tác của khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Khi có được nhiều lượt view với từng chủ đề trong website của bạn thì đương nhiên Google sẽ đánh giá cao, từ đó tăng được thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.

Search Intent là gì?

Search Intent là gì?

Tầm quan trọng của Search Intent trong SEO và doanh nghiệp

Search Intent là yếu tố quan trọng cho những người làm SEO Website và cho cả doanh nghiệp. Cụ thể

 • Đối với người làm SEO: Nhờ nghiên cứu sâu về Search Intent mà bạn có thể điều hướng theo cách tìm kiếm phù hợp nhất cho người dùng. Những từ khóa chính, từ khóa phụ, những cụm từ dài thì bạn hãy đưa vào những bài viết chuẩn SEO. Nhờ vậy, mà chất lượng website của bạn được cải thiện hơn, tỷ lệ thoát trang cũng ít đi. Từ đó, gia tăng được doanh thu cho thương hiệu của bạn, website của bạn ngày càng tiếp cận tốt nhất đến khách hàng.
 • Đối với doanh nghiệp: Search Intent còn giúp cho doanh nghiệp chúng ta có được rất nhiều dữ liệu của người tìm kiếm. Ví dụ: người dùng A tìm kiếm vì nội dung gì, địa chỉ truy cập ở đâu, mã zip, v..v. 
Tầm quan trọng của Search Intent

Tầm quan trọng của Search Intent

Có bao nhiêu dạng Search Intent?

Những người làm SEO thường chia Search Intent thành 2 dạng chính đó là điều hướng qua y định truy cập website và thông qua giao dịch từ khách hàng.

Một số nghiên cứu mới nhất cho biết, Search Intent có thể chia thành 9 loại theo nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể: 

 • Phân loại Search Intent nhờ việc nghiên cứu thông tin: Những SEOer sẽ có được thông tin sản phẩm, học tập và những tip nhỏ trong đời sống hằng ngày.
 • Search Intent từ việc tìm câu trả lời nhanh chóng. Rất nhiều người dùng chỉ muốn tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi nhanh, vừa ngắn gọn, vừa dễ hiểu mà không cần truy cập vào trang web.
 • Phân loại Search Intent dựa vào ý định mua hàng. Cụ thể, khách hàng sẽ thực hiện những truy vấn liên quan đến sản phẩm, dịch vụ tại các trang thương mại điện tử uy tín.
 • Search Intent được nghiên cứu nhờ tìm kiếm địa điểm Local.
 • Search Intent dựa vào những tìm kiếm trực quan từ rất nhiều hình ảnh có liên quan.
 • Tìm hiểu Search Intent dựa vào những kết quả tìm kiếm video
 • Những bản tin hot mang tính thời sự cũng được xem là một Search Intent.
 • Search Intent khi có được toàn bộ thông tin về khách hàng từ tìm hiểu thương hiệu
 • Search Intent hỗn hợp. Đây là các ý định tìm kiếm của người dùng có tính bao quát.

Cách xác định Search Intent

Bạn có thể xác định đúng một Search Intent bằng nhiều cách. Cụ thể:

 • Tập trung nghiên cứu, đánh giá thông qua những dầu hiệu từ ngữ. Phân tích những nhóm từ khóa quan trọng khi người dùng muốn tìm kiếm thông.
 • Search Intent cũng có thể xác định đúng thông qua SERPs. 
 • Tìm kiếm Search Intent của khách hàng mục tiêu qua Google Trend.
 • Những kết quả SERPs cho Commercial Search Intent cũng là một trong những kỹ thuật đáng để bạn quan tâm.

Hướng dẫn cách tối ưu Search Intent hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa

Việc tối ưu Search Intent hiệu quả là những người làm SEO cần biết cách nghiên cứu từ khóa chính xác. Khi bạn đã có cho mình những bộ từ khóa xác định rõ mục đích tìm kiếm của người dùng, thì Search Intent sẽ giúp chúng ta trả lời những dự báo trước của khách hàng. Hãy nhớ rằng việc sử dụng các từ khóa chính, từ khóa phụ vào bài viết. danh mục một cách hợp lý sẽ giúp khách hàng mục tiêu tiếp cận bạn tốt hơn.

>>> Xem ngay: Cách Nghiên Cứu Từ Khóa Trong SEO Cơ Bản Mà Bạn Nên Biết

Tăng trải nghiệm của người dùng khi truy cập vào website

Cách tối ưu được Search Intent hiệu quả là bạn cần phải giảm thấp nhất tỷ lệ thoát trang khi người dùng truy cập vào website của bạn. Để tối ưu trải nghiệm cho người dùng, bạn cần chú ý đến những kỹ thuật sau:

 • Thêm tiêu đề phụ cho các bài viết: Các bài blog, tin tức của bạn sẽ trở nên mạch lạc hơn.
 • Phân bổ những heading phù hợp, chứa từ khóa cần SEO
 • Chèn những Internal link có khoa học, highlight những từ khóa cần quan trọng hoặc in đậm những câu chữ quan trọng.
 • Đặc biệt, bạn cần đầu tư hình ảnh đính kèm những video chất lượng, để bài viết tránh nhàm chán.

Cải thiện nội dung đã có trên website

Bạn đã từng tối ưu SEO cho bài viết rất tốt, nhưng bạn lại không chú trọng vào nội dung bài viết, bài viết chưa thực sự hữu ích cho người dùng. Và cũng có thể bạn đang mắc phải lỗi khi nghiên cứu Search Intent cho bài viết. Do vậy, hãy kiểm tra lại bài viết của mình một lần nữa, để xem nội dung đã thực sự tốt hay chưa, đã giải quyết đáp được những thắc mắc của người dùng hay chưa, bạn cần chỉnh sửa và bổ sung những gì.

Tối ưu hóa các website thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện từ là nơi diễn ra hoạt động mua và bán trên mạng Internet. Vì vậy, bạn đừng quên đầu tư về giao diện rõ ràng, hình ảnh bắt mắt cùng mô tả về sản phẩm một cách chi tiết nhất. Hãy nhớ thêm các tính năng của Plugin khi bán hàng và quản lý sản phẩm nhé.

Điều hướng truy vấn người dùng

Việc xây dựng những backlink hữu ích cho người dùng sẽ làm cho bài viết của bạn được đánh giá cao. Không phải khách hàng mục tiêu nào cũng truy cập trực tiếp khi tìm kiếm website của bạn, do đó bạn cần điều hướng những backlink quan trọng của một bên thứ 3, gián tiếp kết nối với khách hàng.

>>> Tham khảo thêm:  6+ Cách Xây Dựng Backlink Chất Lượng Tăng Xếp Hạng Tìm Kiếm Cho Website Của Bạn

Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Không chỉ dừng lại ở một từ khóa chính mà bạn cần mở rộng đa dạng trường nghĩa hơn để khai thác nhiều hơn ý định tìm kiếm của người dùng.

Vậy là Web Chuẩn đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về Search Intent là gì? Vai trò của Search Intent cũng như cách tối ưu Search Intent hiệu quả nhất. Chúng tôi tin rằng qua bài viết này các SEOer đã có thêm những cách nhìn rõ ràng hơn về chủ đề này.

Có thể bạn cần