Source Code Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Source Code Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Tác giả: webchuan - 18 Tháng Tư, 2021

Chuyên mục: Tin tức

Nếu như bạn là một người mới bước vào thế giới lập trình rộng lớn thì vấn đề đầu tiên mà bạn cần phải làm rõ đó chính là source code? Vậy source code là gì? Có bao nhiêu loại source code? Hãy cùng Web Chuẩn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Dịch Vụ Thiết Kế Web Theo Yêu Cầu – Giao Diện Khác Lạ Tính Năng Đặc Biệt

5 Trang Tạo Website Miễn Phí Nhanh Chuyên Nghiệp 

Như thế nào là source code?

Source code hay còn gọi là mã nguồn hoặc bộ mã chương trình. Đây là những bộ mã chương trình được tạo ra bởi các lập trình viên bằng ngôn ngữ lập trình. Ví dụ như: PHP, Java, Ruby… Source code thường hiển thị dưới dạng văn bản. Nó tập hợp nhiều dòng lệnh lại và tạo nên một thao tác nào đó trên website. 

source code là gì

Ví dụ như nếu bạn bấm nút Search thì màn hình sẽ trả về trang mà bạn đang muốn tìm kiếm. Hay khi bạn bấm nút “Mua ngay” thì màn hình sẽ tự động chuyển sang giỏ hàng của bạn. 

Và các hoạt động này đều được tạo bởi mã nguồn. Nhưng riêng với Script hay Java Script thì không áp dụng ngôn ngữ lập trình. Bởi chúng chỉ có một dạng mã nhất định.

Vậy source code website là gì?

Vậy Source code website là gì? Là một hệ thống gồm một tập tin hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình web. Chúng giúp liên kết các thành phần giao diện người dùng của website với các cơ sở dữ liệu. Mục tiêu cuối cùng của các đoạn code này là để tạo thành một website hoàn chỉnh.

Mã nguồn có vai trò như thế nào trong thiết kế website?

Một trang web được ví như là một bộ mặt của doanh nghiệp, tổ chức trên mạng Internet. Nếu một trang web được lập ra mà không có người dùng tương tác thì đó chỉ là một trang web chết. 

Người dùng truy cập vào website và thực hiện rất nhiều thao tác trên đây. Chẳng hạn như là xem thông tin sản phẩm, xem profile công ty, order hàng hóa… Đến với một trang web, họ có thể thực hiện các thao tác từ đơn giản nhất như kéo chuột, rê chuột, nhấp đúp… Cho đến những thao tác khó hơn như tìm kiếm, điền form… 

Và để có thể làm được những điều đó thì phải cần đến source code. Chính vì vậy mà chúng ta có thể xem bộ mã chương trình chính là một khung xương cho một website. Hơn thế nữa, để một website có thiết kế UX/UI chuẩn thì còn phải phụ thuộc vào chất lượng của source code.

source code là gì

Mã nguồn được chia ra thành bao nhiêu loại?

Hiện nay có bao nhiêu loại mã nguồn? Mã nguồn được chia thành 2 loại chính đó chính là mã nguồn đóng (mã nguồn độc quyền) và mã nguồn mở. 

Về mã nguồn đóng

Mã nguồn đóng hay còn gọi là mã nguồn độc quyền, ví dụ như Microsoft, Adobe. Đối với các loại mã nguồn này thì người dùng không được tùy chỉnh theo ý mình. 

Về mã nguồn mở

Trái ngược với mã nguồn đóng, người lập trình có thể tùy ý chỉnh sửa theo ý mình đối với mã nguồn mở. Do đó khi thiết kế website người ta thường sử dụng mã nguồn mở mà không sử dụng mã nguồn đóng. Và sau đây là Web Chuẩn xin giới thiệu đến các bạn 4 loại mã nguồn mở được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

WordPress

Có thể nói hiện nay WordPress là loại mã nguồn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi vì nó sở hữu một số ưu điểm sau:

 • Những ai không biết về code vẫn có thể sử dụng dễ dàng
 • Sở hữu kho giao diện và plugin miễn phí. Điều này khiến cho WordPress trở nên linh động hơn bất kỳ loại mã nguồn nào khác
 • Công đồng WordPress lớn mạnh, giúp bạn giải đáp nhanh các vấn đề khó khăn khi thiết kế web
 • Là nền tảng hỗ trợ SEO tốt nhất hiện nay

Bên cạnh đó nó vẫn tồn tại 1 nhược điểm. Đó chính là: Để website được phát triển mạnh mẽ trên nền tảng WordPress thì đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức và tay nghề cao.

mã nguồn mở

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Chăm Sóc Fanpage – Đưa Doanh Nghiệp Bạn Đến Với Thành Công

Joomla

Ưu điểm của mã nguồn Joomla đó là:

 • Giao diện đơn giản, phù hợp với bất kỳ đối tượng nào, kể cả lập trình viên hay người quản trị website
 • Sở hữu thư viện ứng dụng khổng lồ miễn phí. Giúp người dùng có thể tham khảo và lựa chọn tính năng của web

Nhược điểm:

 • Joomla không hỗ trợ tốt cho SEO. Thậm chí mã nguồn này còn là mã nguồn làm SEO kém nhất trong 3 loại WordPress, Joomla và Drupal
 • Mã nguồn được đánh giá là tương đối lớn, do đó có thể sẽ làm hao tốn nhiều tài nguyên của hệ thống
 • Quản lý và điều khiển website là khó khăn vì không có tính năng Multuple Site

source code

Drupal

Ưu điểm:

 • Đây là source code giúp tiết kiệm tài nguyên của hệ thống và nâng cao hiệu suất hoạt động
 • Tạo điều kiện cho lập trình viên phát huy kỹ năng, mở rộng chức năng trang web mà không bị hạn chế
 • Giao diện thân thiện với SEO đứng thứ 2 chỉ sau WordPress
 • Tạo điều kiện cho bạn có thể quản lý và điều khiển nhiều website cùng lúc
 • Drupal chạy tốt trên cả 2 server là Linux và Windows

Nhược điểm của Drupal là:

 • Không phù hợp với các lập trình viên mới vào nghề và có ít kinh nghiệm
 • Có ít thành phần mở rộng. Những khi có phiên bản mới thì phải chờ nhà cung cấp nâng cấp thành phần mở rộng tương thích

mã nguồn

WooCommerce, OpenCart, Magento

Đây là 3 loại mã nguồn được sử dụng phổ biến trong các website thương mại điện tử. Bởi các mã nguồn này có thể hỗ trợ đầy đủ các tính năng bán hàng cho website như: thanh toán, đăng ký/đăng nhập, tính tổng, xóa/thêm đơn hàng…

Các source code này sẽ giúp bạn thiết lập sản phẩm, thanh toán trên cùng 1 trang mà không cần sử dụng thêm bất kỳ một phần mềm hỗ trợ nào khác nữa. Đặc biệt hơn, WooCommerce chính là 1 plugin mở rộng của WordPress. 

Thông qua bài viết này Web Chuẩn đã cho bạn một cái nhìn tổng quát và những thông tin cơ bản liên quan đến source code. Hy vọng rằng bài viết này sẽ có ích với công việc của bạn. Và giúp cho bạn có thể lựa chọn loại mã nguồn phù hợp với website của bạn nhé.

Có thể bạn cần